วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นครพนมน้ำโขงจ่อวิกฤติ แตะ 9 เมตร ปภ.เข้มเดินเรือข้ามฟากไทย-ลาว

ระดับน้ำโขง ที่นครพนมจ่อวิกฤติ สูง 9 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติ ประมาณ 4 เมตร ปภ.เข้มเดินเรือข้ามฟากไทย-ลาว ทั้งเรือโดยสาร และเรือขนส่งสินค้า...

วันที่ 16 สิงหาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ จ.นครพนม ระดับน้ำโขงยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง วันละประมาณ 20-30 เซนติเมตร หลังจากมีฝนตกหนักในพื้นที่ภาคเหนือ ทำให้มวลน้ำจากทางภาคเหนือได้ไหลมาสมทบลงสู่แม่น้ำโขง ทำให้ระดับน้ำโขงในพื้นที่ภาคอีสานสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 9 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติ ประมาณ 4 เมตร เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาน้ำเอ่อท่วม หากน้ำโขงเพิ่มใกล้ถึงจุดวิกฤติ จะทำให้น้ำโขงหนุนลำน้ำสาขา ไหลระบายลงสู่น้ำโขงช้า โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง ติดกับน้ำโขง 5 อำเภอ มี อำเภอธาตุพนม อำเภอเมือง อำเภอท่าอุเทน อำเภอบ้านแพง นอกจากนี้ยังมี อำเภอศรีสงคราม ที่ติดกับลำน้ำสงคราม

เบื้องต้น ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม ได้ประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำ เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก และประสานไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้องทั้ง 12 อำเภอ เตรียมพร้อมในการดูแลช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงเมื่อเกิดปัญหาน้ำท่วม อีกทั้งยังเพิ่มมาตรการเข้ม กำชับผู้ประกอบการเดินเรือข้ามฟากไทย-ลาว ที่บริการประชาชน และบรรทุกสินค้าระหว่างชายแดนไทย-ลาว ให้จัดเตรียมอุปกรณ์ชูชีพให้กับผู้โดยสาร และควบคุมน้ำหนักห้ามบรรทุกเกินปริมาณ เนื่องจากช่วงนี้น้ำโขงสูงไหลเชี่ยว เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ จึงต้องมีการเข้มงวด.

ระดับน้ำโขง ที่นครพนมจ่อวิกฤติ สูง 9 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติ ประมาณ 4 เมตร ปภ.เข้มเดินเรือข้ามฟากไทย-ลาว ทั้งเรือโดยสาร และเรือขนส่งสินค้า... 16 ส.ค. 2559 09:42 16 ส.ค. 2559 09:51 ไทยรัฐ