วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ่อหมายจับมือบึมป่าตอง ดีเอ็นเอยันชัด ตรงผู้ต้องหาป่วนตากใบ

จ่อหมายจับมือบึมป่าตอง ดีเอ็นเอยันชัด ตรงผู้ต้องหาป่วนตากใบ

  • Share:

(พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต)

ตร.ภูเก็ตเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเสนอศาลจังหวัดภูเก็ต เพื่อขออนุมัติออกหมายจับมือบึมหาดป่าตองแล้ว หลังดีเอ็นเอยืนยันชัดเจน คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 16 ส.ค.2559 มีรายงานข่าวว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวน สภ.ป่าตอง และชุดเฉพาะกิจ ภ.จ.ภูเก็ต-ตำรวจภูธรภาค 8 เร่งรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ที่ถูกรวบรวมไว้ตั้งแต่หลังเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดตั้งแต่วันที่ 10 - 12 ส.ค. และวันที่ 14 ส.ค. ในพื้นที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ จนสมบูรณ์แบบและพร้อมที่จะนำเสนอต่อศาล จ.ภูเก็ตแล้วในวันที่ 16 ส.ค.นี้ และคาดว่าเมื่อศาลอนุมัติออกหมายจับคนร้ายที่ก่อเหตุแล้ว ชุดคลี่คลายคดีและชุดเฉพาะกิจที่ถูกตั้งขึ้นมาจาก พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. จะสามารถติดตามจับกุมตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ล็อกและเฝ้าเป้าหมายไว้แล้ว รอเพียงหมายจับได้รับการอนุมัติเท่านั้น

ขณะที่ พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต ได้รวบรวมสำนวนและสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ ตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค. เรื่อยมาจนถึงวันที่ 14 ส.ค. เพื่อบรรยายสรุปต่อ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ที่จะเดินทางมาตรวจสถานที่เกิดเหตุทั้ง 4 จุดในหาดป่าตอง อ.กะทู้ ประกอบด้วย 1.ริมถนนราษฎร์อุทิศ 200 ปี 2.ภายในตลาดไชน่าทาวน์ 3.บริเวณสวนสาธารณะโลมา และ 4.ป้อมควบคุมการจราจรซอยบางลา ถ.ทวีวงศ์ ต.ป่าตอง ในช่วงเย็นวันที่ 16 ส.ค. หลังเดินทางมาจาก จ.นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี และเขาหลัก จ.พังงา เพื่อตรวจสถานที่เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดและเหตุเพลิงไหม้

ด้าน พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ด้านความมั่นคงในฐานะ หัวหน้าชุดสืบสวนสอบสวนคดีระเบิดและวางเพลิง ใน 7 จังหวัดภาคใต้ ระหว่างวันที่ 10-12 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยยอมรับว่าเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ที่ผ่านมา พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้ร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวนในทุกคดีแล้ว ขณะที่การสืบสวนคดีมีความคืบหน้าไปมาก ได้กำชับให้ทุกจังหวัดรวบรวมพยานหลักฐานอย่างรอบคอบ เพื่อจะสามารถขยายผลไปยังเครือข่าย และโยงไปถึงผู้สั่งการให้ได้ ดังนั้นการจะออกหมายจับแต่ละรายต้องรัดกุมที่สุด โดยทุกคดีที่เกิดขึ้น จะส่งดำเนินคดีต่อศาลทหารทั้งหมด

ขณะเดียวกัน วันนี้เตรียมนำหลักฐานเพื่อยื่นต่อศาลมณฑลทหารบกที่ 41 จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาเป็นชาย 1 คน ที่หลักฐานชัดว่าก่อเหตุวางระเบิดในพื้นที่ป่าตอง จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยพยานหลักฐานที่ได้จากจุดเกิดเหตุ เมื่อนำไปตรวจเก็บสารพันธุกรรม หรือดีเอ็นเอ พบว่าตรงกับผู้ต้องหาที่เคลื่อนไหวก่อเหตุในพื้นที่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ตั้งแต่ ปี 2547 จึงขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหารายนี้ เพื่อสืบสวนติดตามตัวต่อไปโดยประสานทุกช่องทางที่เกี่ยวข้อง ที่เป็นไปได้ว่าผู้ต้องหารายนี้จะหลบหนี จากการสืบสวนเชื่อว่าผู้ต้องหารายนี้คือกุญแจสำคัญที่จะสาวถึงเครือข่ายรายอื่นๆ ได้


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้