วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สร้างข่วงเวียงแก้วแทนที่“คุกหญิง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆนี้ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยนางมลสุดา ชำนิประศาสน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานบำเพ็ญกุศลเปิดนิทรรศการโครงการจัดสร้างข่วงหลวงเวียงแก้ว จ.เชียงใหม่ ที่ทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่เดิม อ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลฉลองเชียงใหม่ 720 ปี สู่เมืองมรดกโลก และเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าชมนิทรรศการ เกี่ยวกับประวัตินครเชียงใหม่ และความเป็นมาของทัณฑสถานหญิง ก่อนที่จะทำการรื้อทุบอาคารต่างๆที่อยู่ภายในเพื่อปรับปรุงเป็นพื้นที่สวนสาธารณะใจกลางเมืองเชียงใหม่

โดยสืบเนื่องจากคณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 15 ม.ค.2556 ให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเป็นผู้ดำเนินการจัดการรับฟังความคิดเห็นต่อความต้องการของประชาชน ที่ต้องการให้ข่วงหลวงเวียงแก้วที่มีอายุมานานกว่า 100 ปี ได้รับการพัฒนาจากทัณฑสถานหญิงเดิม ซึ่งเป็นที่คุมขังผู้ต้องขังหญิงล้วนแห่งที่ 8 ของจังหวัดเชียงใหม่ ให้เป็นพื้นที่สวนสาธารณะใจกลางเมืองเชียงใหม่ แต่เดิมเวียงแก้วเป็นที่ตั้งวังเจ้าผู้ครองนครที่ประทับของพญามังราย ผู้ครองนพบุรีศรีนครพิงค์เมื่อปี พ.ศ.1839 ต่อมาในปี พ.ศ.2445 ได้ถูกรื้อถอนให้เป็นศูนย์ราชการ รวมเนื้อที่ 14 ไร่ 56 ตารางวา การกำหนดแผนผังและผังเมืองจึงต้องมีความยืดหยุ่นในด้านสถาปัตยกรรมให้เป็นอาคารขนาดเล็ก ออกแบบให้อ้างอิงกับหลักฐานทางโบราณคดีและสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้พร้อมกันด้วย โดยการก่อสร้างเพื่อการพัฒนาครั้งนี้ควบคู่กับการประชาสัมพันธ์ทำบุญอุทิศเป็นส่วนกุศล พร้อมสวดถอนสิ่งปลูกสร้างในทัณฑสถานจึงได้เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค.เป็นต้นมา และจะใช้เวลาก่อสร้าง 5 ปี.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆนี้ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยนางมลสุดา ชำนิประศาสน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานบำเพ็ญกุศลเปิดนิทรรศการโครงการจัดสร้างข่วงหลวงเวียงแก้ว จ.เชียงใหม่... 16 ส.ค. 2559 09:10 16 ส.ค. 2559 09:10 ไทยรัฐ