วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส่อทุจริตขุดสระน้ำทับซ้อนโครงการ SML

ส่อทุจริตขุดสระน้ำทับซ้อนโครงการ SML

  • Share:

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 ส.ค. ชาวบ้านนาไฮ หมู่ 7 ต.บ้านหัน อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ได้ทำหนังสือร้องศูนย์ดำรงธรรมให้ตรวจสอบโครงการขุดสระน้ำห้วยโคโทนของหมู่บ้านนาไฮ หมู่ 7 และหมู่ 16 ต.บ้านหัน ดำเนินการโดย อบต.บ้านหัน งบประมาณปี 2559 วงเงิน 493,000 บาท เริ่มดำเนินการ 20 ม.ค.2559 สิ้นสุดสัญญา 6 มี.ค.2559 ซึ่งโครงการดังกล่าวได้ทับบริเวณพื้นที่ขุดลอกของโครงการ SML ก่อนหน้านี้ โดยนายศราวุธ จิรพิทักษ์กุล นายอำเภอเกษตรสมบูรณ์ ได้ออกคำสั่งตั้งคณะกรรมการ ตรวจสอบข้อเท็จจริงโครงการขุดสระน้ำดังกล่าว

ชาวบ้านชี้แจงว่า เมื่อปี 2555 นายวันที พรมเมตตา อดีตผู้ใหญ่บ้านนาไฮ หมู่ 16 ได้นำงบประมาณโครงการ SML มาขุดลอกสระน้ำที่บริเวณดังกล่าวมีความลึก 3.5 เมตร ต่อมาทาง อบต.บ้านหันได้ขุดลอกซ้ำ ใช้งบประมาณ 493,000 บาท ระดับความลึก 4.5 เมตร และกว้างเท่าเดิม ดินที่นำมาถมที่สาธารณประโยชน์ส่วนหนึ่งใช้รถแบ็กโฮเกลี่ยดินลงสระน้ำห้วยโคโทน โดยไม่มีการแจ้งให้ชาวบ้านทราบ ทั้งๆที่สระน้ำแห่งนี้เป็นน้ำประปาผิวดิน ใช้ผลิตน้ำประปาร่วมกันของหมู่บ้านนาไฮ หมู่ 7 และหมู่ 16 ต.บ้านหัน

นายศราวุธ จิรพิทักษ์กุล กล่าวว่า หลังได้รับการร้องเรียน เบื้องต้นได้ทำหนังสือแจ้งให้นายก อบต.บ้านหันรับทราบแล้ว พร้อมให้ชี้แจงข้อเท็จจริง ขณะเดียวกันได้แต่งตั้งคณะกรรมการลงไปตรวจสอบแล้ว ต้องดูว่าใครเป็นคนควบคุมงาน ใครเป็นคนตรวจรับงาน มีการเอื้อประโยชน์ให้ผู้รับเหมาหรือไม่ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบ และจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามผู้เกี่ยวข้องแต่ไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้