วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ 5 นายทหาร วัดลัฏฐิวัน เย็นนี้

จนท.ทีมค้นหากู้ภัยสามารถนำร่างของทหารทั้ง 5 นายที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ ยูเอช-72 ตกที่ อช.ดอยอินทนนท์ ออกจากจุดเกิดเหตุได้หมดแล้ว โดยจะนำไปเก็บที่ รพ.ในค่ายกาวิละ เพื่อแต่งศพให้สมเกียรติก่อนทำพิธีรดน้ำศพต่อไป...

เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 16 ส.ค.2559 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผบ.มทบ.ที่ 33 ได้รอรับศพของ พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผบ.พล.ร.4 ที่ประสบอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ ยูเอช-72 ลาโกต้าตก และเสียชีวิตพร้อมทหารอีก 4 นาย ที่บนยอดดอยอินทนนท์ ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. วันที่ 14 ส.ค. เจ้าหน้าที่ทหารและป่าไม้ระดมค้นหาจนพบจุดตกของเฮลิคอปเตอร์ พร้อมศพนายทหารที่เสียชีวิตทั้งหมด เมื่อเวลาประมาณ 14.10 น. วันที่ 15 ส.ค. แต่เนื่องจากสภาพอากาศบนยอดดอยอินทนนท์มีฝนตกลมแรงและหมอกหนา ทำให้ทีมทหารที่จะเข้าไปทำการกู้ศพนายทหารทั้ง 5 นาย เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่สูงชันและขึ้นลงตลอดเส้นทางร่วม 2 กม.


เจ้าหน้าที่ทีมค้นหาต้องใช้เวลานำร่างผู้เสียชีวิตออกมาใช้เวลาร่วม 8 ชั่วโมง โดยทั้ง 5 ศพได้ลำเลียงออกมาได้ในเวลา 02.00 น. จากนั้นเมื่อเวลา 03.00 น. จึงได้เคลื่อนขบวนศพลงจากอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ส่งไปยังโรงพยาบาลภายใน มณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อจัดเตรียมพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพจัดขึ้นที่วัดลัฎฐิวัน หรือพระนอนขอนตาล ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ในเวลาประมาณ 17.00 น. วันที่ 16 ส.ค. โดยมี พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. จะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ

พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผบ.มทบ.ที่ 33 เปิดเผยว่า ในพิธีศพของ พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผบ.พล.ร.4 หลังจากที่นำศพพร้อมกับนายทหารอีก 4 นาย จากที่เกิดเหตุบนดอยอินทนนท์มาที่โรงพยาบาลค่ายกาวิละ เพื่อจัดแต่งศพให้สมเกียรติจากนั้นก็จะนำศพทหารกล้าทั้งหมดไปทำพิธีรดน้ำศพที่วัดพระนอนขอนตาล ที่ พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ เป็นผู้ศรัทธาและทำบุญที่วัดแห่งนี้มาตลอด โดยจะมี พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. จะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ ซึ่งแต่เดิมหลังพิธีรดน้ำศพแล้วจะนำร่างของ พล.ต.นพพร ไปยังกองทัพภาค 3 จ.พิษณุโลก ที่ พล.ต.นพพร มีความรักและผูกพัน แต่ทางญาติได้ขอให้นำศพ พล.ต.นพพร ตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่วัดพระนอนขอนตาล อ.แม่ริม ต่อไป ส่วนศพนายทหารที่เสียชีวิตอีก 3 นาย จะนำกลับไปทำบุญที่ กองทัพภาคที่ 3 จ.พิษณุโลก ส่วนอีก 1 นาย ทางญาติจะนำกลับไปทำบุญที่ จ.ราชบุรี

ผบ.มทบ.ที่ 33 กล่าวด้วยว่า สำหรับการกู้ซากเฮลิคอปเตอร์ลาโกต้า ก็จะให้ทางฝ่ายทหารดำเนินการกู้ซาก และตรวจสอบสาเหตุของการขัดข้องของเครื่องยนต์ จนตกลงในป่าจนเป็นเหตุให้เกิดการสูญเสียนายทหารผู้กล้าไปถึง 5 ชีวิตในครั้งนี้ต่อไป

ต่อมา มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้ลำเลียงศพนายทหารทั้ง 5 นาย ออกจากค่ายกาวิละ ต.วัดเกต อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ไปยังวัดลัฏฐิวัน หรือ พระนอนขอนตาลศักดิ์สิทธิ์ อ.แม่ริม ซึ่งจะมีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในช่วง 17.00 น. วันนี้ โดยมี พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานในพิธี

ทั้งนี้ ภายในศาลาหลวง ได้จัดเตรียมแท่นวางศพจำนวน 5 แท่น โดยศพ พลตรี นพพร เรือนจันทร์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 และผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร ตั้งตรงกลาง ส่วนด้านซ้ายเป็น ร้อยเอก สุทัน อ่อนเมือง นักบินที่ 1 และ ร้อยโท นวพัฒน์ มณีโชติ นักบินที่ 2 ขณะด้านขวาเป็น จ่าสิบเอก ชัยศักดิ์ดา ทาโส และ จ่าสิบตรี มงคลชัย รู้งาน ช่างเครื่องตามลำดับ

ส่วนช่วงค่ำจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมศพ 1 คืน ก่อนส่งศพกลับภูมิลำเนา.

จัดพิธีสมเกียรติ เคลื่อน 5 นายทหาร ไปวัดลัฏฐิวัน

จัดพิธีสมเกียรติ บริเวณหน้ากองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ จังหวัดเชียงใหม่

ญาติผู้เสียชีวิตร่วมในพิธี

บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า

เคลื่อนศพนายทหารทั้ง 5 นายถึงวัด

ตั้งศพบริเวณศาลาของวัด เพื่อรอประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในเวลา 17.00 น. วันนี้ปูนบำเหน็จ 8 ขั้น 5 ทบ.ฮ.ตก สุดเศร้า ญาติร่ำไห้ระงมหลังทราบข่าวร้าย

โซเชียลอาลัย! แห่แชร์คลิป ผบ.พล.ร.4 ติดยศให้นายทหาร เน้นย้ำรักชาติ

ไร้ปาฏิหาริย์! พบ 5 ศพ ฮ.ตก ใกล้ดอยอินทนนท์ (ชมคลิป)

 

 จนท.ทีมค้นหากู้ภัยสามารถนำร่างของทหารทั้ง 5 นายที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ ยูเอช-72 ตกที่ อช.ดอยอินทนนท์ ออกจากจุดเกิดเหตุได้หมดแล้ว โดยจะนำไปเก็บที่ รพ.ในค่ายกาวิละ เพื่อแต่งศพให้สมเกียรติก่อนทำพิธีรดน้ำศพต่อไป... 16 ส.ค. 2559 07:45 16 ส.ค. 2559 14:22 ไทยรัฐ