วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลต.ระบุ แชร์ดาราไฮโซ ส่อผิดกม. เก๋-เลเดอเรอร์โพสต์ระดมทุน ถกดีเอสไอลุย

ระดมทุนตามรอย “ไฮโซม่านฟ้า” ระบุชื่อ “เก๋ เลเดอเรอร์” นางแบบชื่อดังออกตัวว่าเป็นเจ้าแรกของประเทศไทย เผยลูกเล่นระดมทุนสร้างชื่อ ใช้ถ้อยคำเชิญชวนชาวบ้านระดมเงินฝาก อ้างเป็นการนำเงินมาฝากร่วมลงหุ้นกับบริษัทและแบ่งผลกำไรดีล่อใจ แสนละ 5,000 บาท ต่อ 6 เดือน แถมมีปันผลพร้อมคืนเงินต้นทุกเดือน ประโคมไอจีให้ผลตอบแทนมากกว่าธนาคารหลายสิบเท่า ฝ่ายกฎหมาย ก.ล.ต. ชี้การระดมทุนหรือเสนอขายหุ้นต่อสาธารณะผ่านโซเชียลมีเดียโดยไม่ได้รับอนุญาตอาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย นัดหารือดีเอสไอ เพื่อร่วมกันตรวจสอบธุรกิจที่มีการระดมทุนรูปแบบต่างๆ ที่กำลังระบาดในช่วงนี้ ด้านประธานสภาตลาดทุนไทยโพสต์เฟซบุ๊กเตือนอีกหวั่นชาวบ้านตกเป็นเหยื่อ

กรณี น.ส.อรปภัตร จันทรสาขา หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “ไฮโซม่านฟ้า” เปิดบริษัทระดมทุนจากประชาชน โดยระบุเป็นเพียงการร่วมลงทุนในบริษัทม่านฟ้า กรุ๊ป ไม่ได้เป็นเงินฝากหรือเงินกู้ใดๆ แต่สัญญาว่าจะให้ผลตอบแทนแก่ลูกค้าที่เข้ามาร่วมลงทุนกับบริษัทสูงลิ่ว จนทำให้หลายหน่วยงานภาครัฐต้องออกมาเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการลงทุนในลักษณะดังกล่าว ด้วยเกรงว่าประชาชนจะตกเป็นเหยื่อขบวนการต้มตุ๋นได้นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 15 ส.ค.ว่า พบมีการระดมทุนในลักษณะเดียวกับบริษัทม่านฟ้า กรุ๊ปขึ้นมาอีกราย หนำซ้ำยังออกตัวว่าเป็นเจ้าแรกในเมืองไทยที่เปิดโอกาสให้ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศเข้ามาร่วมลงทุนกับบริษัท โดยบริษัทดังกล่าวใช้ชื่อว่าบริษัท เลเดอเรอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด มีผู้บริหารสาวที่รับรู้กันดีในหมู่สาวสังคมไฮโซในชื่อ “เก๋-เลเดอเรอร์” หรือ น.ส.กันยากร ศุภการค้าเจริญ เป็นเจ้าของบริษัท โฆษณาทั้งทางโซเชียลมีเดียและไอจีเชิญชวนให้ประชาชนเข้ามาร่วมลงทุนกับบริษัท การันตีผลตอบแทนที่สูงถึง 100,000 ละ 5,000 บาทในระยะเวลาเพียง 6 เดือน ทั้งยังมีโบนัสพิเศษเพิ่ม โดยทำตารางอัตราเงินฝากและผลตอบแทนที่ผู้ลงทุนจะได้รับตามลำดับขั้นบันไดตั้งแต่ 100,000 บาท ไปจนถึง 1,000,000 บาท มีการโฆษณาอย่างชัดเจนว่าทุกคนที่นำเงินมาลงทุนกับบริษัท จะได้รับเงินปันผลชัดเจนไม่ต้องเสี่ยง ไม่ต้องลุ้น และไม่มีลักษณะเป็นโครงข่ายหรือแชร์ลูกโซ่ หรือการทำธุรกิจอื่นใดที่ผิดต่อกฎหมายด้วย ซึ่งเท่าที่ตรวจสอบไอจี และโฆษณาของบริษัทนั้นพบว่ามีประชาชนเป็นจำนวนมากเข้ามาร่วมลงทุนกับนางแบบสาวรายดังกล่าว

ทั้งนี้จากการตรวจสอบการดำเนินธุรกิจของ “เก๋ เลเดอเรอร์” พบว่า เจ้าตัวอ้างว่าทำธุรกิจผลิตและจำหน่ายครีมและผลิตภัณฑ์ความงามและค่ายเพลง รวมทั้งยังเปิดคลินิกเสริมความงามด้วย

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายสมชาย พงษ์พัฒนาศิลป์ ผู้ช่วยเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักงาน ก.ล.ต. ได้นัดหารือกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในประเด็นการตรวจสอบการทำธุรกิจที่มีการระดมทุนในรูปแบบต่างๆ ซึ่งกำลังระบาดอย่างมาก และขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากนี้จะหารือและประสานงานระหว่างหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

นายสมชายยังยอมรับว่า ที่ผ่านมา ธุรกิจ “สีเทา” หรือธุรกิจที่อาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับกฎหมายหลายฉบับ มีหลายหน่วยงานเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งกฎหมายหรืออำนาจหน้าที่ของหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง อาจไม่สามารถดำเนินการได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด จึงต้องร่วมมือกันทำงานระหว่างหน่วยงานต่างๆมากขึ้น

“เลขาธิการ ก.ล.ต.ได้นัดหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และหวังว่าจะมีการทำงานร่วมกันเพราะการทำงานในเรื่อง การปราบปรามนั้น จะต้องทำแบบคู่ขนานประสานงานกัน ก.ล.ต.จะไม่เดินคนเดียว ต่างคนต่างเดินไม่ได้ เพื่อให้การแก้ปัญหาเป็นแบบบูรณาการ เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานและการแก้ปัญหา” นายสมชายกล่าว

นายสมชายกล่าวอีกว่า การเสนอขายหุ้นต่อสาธารณะ หรือระดมทุนโดยเชิญชวนผ่านอินสตาแกรม (ไอจี) หรือสังคมโซเชียลมีเดีย ถึงแม้จะไม่มีคนไปซื้อหุ้น หรือร่วมใส่เงินระดมทุน หากเป็นการระดมทุนโดยไม่ได้รับอนุญาต อาจเข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์ เพราะเป็นการะดมทุนกับประชาชนทั่วไป เพียงแต่เราต้องมาตีความว่า การระดมทุนแบบนั้น เป็นการระดมทุนด้วยการขายหุ้น หรือหุ้นกู้ เพราะการสัญญาว่าจะให้ผลตอบแทน อาจจะเข้าข่ายว่าเป็นหุ้นกู้หรือไม่ แบบนี้ต้องมาตีความและฟังคำชี้แจงจากผู้ดำเนินการดังกล่าว ซึ่งกรณีม่านฟ้าเราได้ส่งหนังสือให้เข้ามาชี้แจงแล้ว โดยให้เวลา 14 วัน นับจากวันส่งหนังสือเมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา ถือเป็นการให้โอกาสเขามาชี้แจง แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อกลับมา

ด้านนางวรวรรณ ธาราภูมิ ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ช่วงนี้มีหลายคนส่งภาพ ส่งข้อมูล เกี่ยวกับการเชิญชวนผู้คนให้ไปฝากเงินในหุ้นแล้วจะได้รับปันผลสูงทุกเดือนแน่นอนเป๊ะๆ โดยไม่มีความเสี่ยงเลยแม้แต่นิดเดียว พร้อมลงรูปบรรดาผู้ที่อ้างว่ามาร่วมลงทุนที่ได้รับผลตอบแทนไปเรียบร้อยแล้วมีหลายเจ้าเลย ที่ทำแบบนี้ ส่วนเจ้าใดจะสุจริต เจ้าใดจะไม่สุจริตนั้น รอความจริงให้ปรากฏก่อน...ไม่ช้าก็เร็ว สำหรับบางกรณีนั้น เมื่ออ่านข้อเสนอที่ชักชวนคนให้เอาเงินไปให้เขา แล้วเอาชื่อคนที่ระดมทุนลักษณะนี้บางคนไปหาข้อมูลในกูเกิล ก็ถึงกับอึ้ง!! ตราบใดที่ประชาชนยังขาดความรู้ทางการเงิน ก็มีโอกาสจะตกเป็นเหยื่อของคนที่ไม่สุจริต คนที่ไม่สุจริตเขามีพัฒนาการไปไกลกว่าแชร์ชม้อย เช่น นำศัพท์ทางการเงินการลงทุนที่แพร่หลายแล้วมาดัดแปลงเพื่อทำให้ดูน่าเชื่อถือ “สงสารคนไม่รู้ที่ตกเป็นเหยื่อของภัยสังคมแบบนี้ ทำงานหาเงินมาชั่วชีวิตก็อาจสูญเงินไปกับการถูกต้มตุ๋นหลอกลวง โดยเฉพาะในห้วงเวลาที่อัตราดอกเบี้ยเงินฝากต่ำเตี้ยเรี่ยดินอย่างนี้”

นางวรวรรณยังได้โพสต์ข้อแนะนำถึงทางแก้ไขเท่าที่คิดออกขณะนี้ว่า ในฝั่งทางการนั้น อยากให้ ก.ล.ต. ธปท. สรรพากร สคบ. ตำรวจ ฯลฯ หารือร่วมกัน เพื่อทั้งป้องกันและปราบปรามอย่างบูรณาการ ไม่ใช่ว่าพอแต่ละหน่วยงานเห็นว่าไม่เข้าข่ายในขอบเขตของตนเอง ก็ปล่อยเรื่องไปเพราะธุระไม่ใช่ หรือเกรงว่าจะเอื้อมไปไม่ถึง ลองประชุมระดมสมองหาทางทั้งป้องกันและปราบปรามเถิด มันอาจจะเกิดแนวคิดดีๆ ใหม่ๆ ขึ้นมาได้

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบการดำเนินธุรกรรมของผู้ใช้ชื่อ “เก๋ เลเดอเรอร์” กับทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่า บริษัท เลเดอเรอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด เพิ่งจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.2558 ทุนจดทะเบียน 1,000,000 บาท (หนึ่งล้านบาทถ้วน) มีนางสาวกันยากร ศุภการค้าเจริญ หรือ “เก๋ เลเดอเรอร์” เป็นหุ้นส่วนและกรรมการผู้มีอำนาจลงนาม โดยได้ส่งงบการเงินงวดสิ้นปี 2558 ระบุว่ามีรายได้ 100 เปอร์เซ็นต์ จากธุรกิจขายเครื่องสำอางและเครื่องใช้เสริมความงาม ส่วนผลประกอบการของบริษัทในปี 2558 มีผลขาดทุน 17,946.85 บาท อย่างไรก็ตาม ในอินสตาแกรม (IG) “เก๋ เลเดอเรอร์” ระบุว่า ได้ทำธุรกิจต่างๆ ในเครือมานานถึง 7 ปีแล้ว

สำหรับประวัติของ “เก๋ กันยากร” หรือ “เก๋ เลเดอเรอร์” นั้น ได้ชื่อว่าเป็นดารานางแบบไฮโซ ที่มักสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองร่วมกับน้องชายบุญธรรมอีกคนที่เป็นผู้บริหารค่ายเพลง โดยเจ้าตัวเคยให้สัมภาษณ์ระบุประวัติว่าเคยผ่านเวทีประกวดมาแล้วนับสิบเวที ทั้งเวทีธิดาลิ้นจี่ พะเยา รองอันดับ 2 “มิสเวิลด์เน็กซ์ท็อปโมเดล 2012” นางงามผิวสวย มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สปี 2012 Miss East Asia (Thailand) 2007 รอง Sexy Model Leo Girl 2009 The Winner Miss Super Car 2013 Miss Bikini Contest 2015 นางเอก MV ของค่ายเพลง เลเดอเรอร์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ของตัวเอง แนวเพลงลูกทุ่งสุดเซ็กซี่สุดแรง 18+ เป็นนางแบบ นักแสดง ละครซีรีส์นับ 10 เรื่องอาทิ The X Hunter ละครสามใบไม่เถา ภาพยนตร์ Bangkok 2014 พิธีกรรับเชิญ อีกมากมาย นอกจากนี้ ยังระบุประวัติตัวเองว่า ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Managing Director CEO บริษัท Lederer Cream World (Thailand) บริษัท Lederer Entertainment (Thailand) YB Holistic คลินิกศัลยกรรมเสริมความงาม

ระดมทุนตามรอย “ไฮโซม่านฟ้า” ระบุชื่อ “เก๋ เลเดอเรอร์” นางแบบชื่อดังออกตัวว่าเป็นเจ้าแรกของประเทศไทย เผยลูกเล่นระดมทุนสร้างชื่อ ใช้ถ้อยคำเชิญชวนชาวบ้านระดมเงินฝาก อ้างเป็นการนำเงินมาฝากร่วมลงหุ้นกับบริษัทและแบ่งผลกำไรดีล่อใจ.. 16 ส.ค. 2559 07:40 16 ส.ค. 2559 07:40 ไทยรัฐ