วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปูนบำเหน็จ 5 ทหารพลีชีพฮ.ร่วง ผบ.พล.ร.4เป็น 'พลเอก' พบซากแหลกในหุบเขา

ปูนบำเหน็จ 5 ทหารพลีชีพฮ.ร่วง ผบ.พล.ร.4เป็น 'พลเอก' พบซากแหลกในหุบเขา

  • Share:

(ภาพผู้เสียชีวิต จากกองทัพบก)

พบแล้ว ฮ.ของคณะ ผบ.พล.ร.4 หลังระดมกำลังกว่า 400 นาย ปูพรมค้นหาภาคพื้นดินท่ามกลางสายฝนที่กระหน่ำหนัก พบตกลงไปอยู่ในหุบเขาบริเวณเนิน 2445 ใกล้สถานีเรดาร์ดอยอินทนนท์สภาพแหลก ผบ.พล.ร.4 เสียชีวิตคาเครื่อง ส่วนนักบิน ช่างเครื่องอีก 4 นาย ร่างกระเด็นออกมาเสียชีวิตนอกเครื่อง เผยสาเหตุเกิดจากสภาพอากาศปิด ทำให้เครื่องเสียการทรงตัว ร่วงกระแทกพื้น “บิ๊กตู่” เสียใจสูญเสีย ผบ.พล.ร.4 รับปากดูแลเยียวยาดีที่สุด

ปฏิบัติการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ รุ่น UH-72 หรือลาโกต้า หลังบินกลับจากภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน มุ่งหน้ากลับค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จ.พิษณุโลก แล้วขาดการติดต่อกับหอบังคับการบินช่วงเวลาประมาณ 10.30 น. ของวันที่ 14 ส.ค.ระหว่างบินผ่านดอยอินทนนท์ พื้นที่บ้านแม่มะลอ หมู่ 9 ต.แม่นาจร อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ผู้ที่โดยสารมาในเครื่อง ประกอบด้วย พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผบ.พล.ร.4 ร.อ.สุทัน อ่องเมือง นักบินที่ 1 ร.ท.นวพัฒน์ มณีโชติ นักบินที่ 2 จ.ส.อ.ชัยศักดิ์ดา ทาโส และ จ.ส.ต.มงคลชัย รู้งาน ช่างเครื่อง หายไปไม่ทราบชะตากรรม ล่าสุดเจ้าหน้าที่พบเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวแล้ว ในสภาพแหลก ส่วน ผบ.พล.ร.4 นักบิน และช่างเครื่องเสียชีวิตทั้งหมด

โดยเมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 15 ส.ค. พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผบ.มทบ.33 เดินทางไปยังที่ว่าการอำเภอแม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ซึ่งใช้เป็นศูนย์ประสานการช่วยเหลือและค้นหาเฮลิคอปเตอร์ที่หายไป พร้อมสั่งระดมกำลังทหาร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และฝ่ายปกครองหลายร้อยนายลงพื้นที่เพื่อติดตามค้นหาเฮลิคอปเตอร์ที่หายไปอีกครั้ง แต่เนื่องจากมีฝนตกหนักตลอดทั้งวัน สภาพท้องฟ้าปิด ไม่สามารถนำเฮลิคอปเตอร์และอากาศยานเครื่องยูโอวีของกองทัพอากาศ ที่เตรียม พร้อมไว้ที่ จ.ลำปาง ขึ้นบินค้นหาทางอากาศได้ ต้องใช้วิธีเดินเท้าเข้าไปยังพื้นที่ที่คาดว่าเป็นจุดเฮลิคอปเตอร์ตกเพื่อสมทบกับกำลังอีกส่วนที่ปักหลักนอนค้างแรมในป่าตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยการเดินเท้าเป็นไปอย่างทุลักทุเล เป้าหมายหลักคือจุดที่มีกลิ่นน้ำมันโชยออกมาบริเวณทิศตะวันตกของสถานีเรดาร์ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

ต่อมาเวลา 13.30 น. พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผบ.มทบ.33 รับรายงานจากชุดค้นหาว่าพบชิ้นส่วนเฮลิคอปเตอร์เป็นใบพัดส่วนหางและเอกสารตก กระจัดกระจายอยู่ในพื้นที่ป่าห่างจากสถานีเรดาร์ดอย อินทนนท์ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 1 กม. จึง รายงานให้ พล.ท.สมศักดิ์ นิลบรรเจิดกุล แม่ทัพภาคที่ 3 ทราบ พร้อมสั่งการให้ชุดค้นหาที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงรีบเดินทางเข้าไปสมทบยังจุดเกิดเหตุทันที โดยที่เกิดเหตุสภาพเป็นหุบเขาลึก อยู่ในเขตพื้นที่ ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ พบซากเฮลิคอปเตอร์แตกกระจัดกระจายเกลื่อนอยู่ในหุบเขา ต้นไม้ถูกใบพัดเฮลิคอปเตอร์ตัดขาดหักราบเป็นหน้ากอง พบศพ พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผบ.พล.ร.4 ติดอยู่ในซากเฮลิคอปเตอร์ ส่วนนักบินและช่างเครื่องอีก 4 นาย กระเด็นออกมาเสียชีวิตนอกตัวเครื่อง บางศพกระเด็นไปไกลหลายสิบเมตร ในสภาพร่างเละ แขนขาหัก เจ้าหน้าที่ทหารช่วยกันลำเลียงศพออกมาส่งไปชันสูตรที่ รพ.ค่ายกาวิละ จ.เชียงใหม่

พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผบ.มทบ.33 เผยว่า หลังจากที่ทีมค้นหากว่า 400 นาย ออกเดินเท้า ปูพรมเรียงหน้ากระดานค้นหา ตั้งแต่บริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ไปจนถึงยอดดอยอินทนนท์ ปรากฏว่าพบกับชิ้นส่วนเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าว เป็นส่วนใบพัดและอุปกรณ์ภายในเครื่องบริเวณทิศตะวันตกของสถานีเรดาร์ดอยอินทนนท์ ที่พิกัด 441 540 บนเนิน 2445 เป็นจุดเดียวกับที่เจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้กลิ่นน้ำมัน เมื่อช่วงเวลา 24.20 น. ของคืนที่ผ่านมา และยังเป็นจุดที่เสาสัญญาณ Dtac สามารถจับสัญญาณโทรศัพท์ของ พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผบ.พล.ร. 4 ได้ สาเหตุการตกทราบว่าเครื่องเกิดขัดข้อง นักบินพยายามนำเครื่องลงจอดฉุกเฉิน แต่ลงไม่ได้ ช่วงยกตัวขึ้น ใบพัดไปชนต้นไม้ ทำให้เครื่องตกลงไปในหุบเขาลึกจนเกิดความสูญเสียดังกล่าว

พล.ท.สมศักดิ์ นิลบรรเจิดกุล แม่ทัพภาคที่ 3 แถลงว่า หลังเกิดเหตุกองทัพภาคที่ 3 ได้ประสานหน่วยงานในพื้นที่ออกค้นหาใช้เวลานานกว่า 29 ชั่วโมง จึงพบซากเฮลิคอปเตอร์และผู้เสียชีวิตบริเวณเนิน 2445 ช่วงกิ่วแม่ปานถึงสถานีเรดาร์กองทัพอากาศ ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างลำเลียงร่างผู้เสียชีวิตไปยัง รพ.ค่ายกาวิละ จ.เชียงใหม่ เพื่อชันสูตรพลิกศพ ก่อนนำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลพร้อมกันที่วัดคูหาสวรรค์ ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก หลังจากนั้นจะมอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญพิธีทางศาสนาตามภูมิลำเนา ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากสภาพอากาศปิด ทำให้ ฮ.เสียการทรงตัวและร่วงกระแทกพื้นอย่างแรง ได้ให้ทหารเฝ้าจุดเกิดเหตุไว้ เพื่อรอเจ้าหน้าที่วิเคราะห์และสอบสวนอากาศยาน ของศูนย์นิรภัยการบินมาทำการตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง

ส่วนครอบครัวของนักบินและช่างเครื่องทั้ง 4 นาย ซึ่งไปรอติดตามฟังข่าวตั้งแต่เมื่อวันที่ 14 ส.ค.ที่ห้องรับรองชั้น 2 กองบัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อ.เมืองพิษณุโลก โดยในช่วงเช้านางจุรีภรณ์ นิลบรรเจิดกุล ประธานสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขากองทัพภาคที่ 3 พร้อมคณะ เข้าเยี่ยมและให้กำลังใจกับครอบครัว ต่อมาในช่วงบ่ายเมื่อทุกคนทราบว่านักบินและช่างเครื่องเสียชีวิตแล้วทั้งหมด บรรดาญาติพี่น้องต่างร่ำไห้ระงมด้วยความเสียใจ โดยเฉพาะนางวลัยพร อ่องเมือง ภรรยาของ ร.อ.สุทัน อ่องเมือง นักบินที่ 1 ถึงกับน้ำตาไหลอาบแก้ม นั่งเงียบซึมเศร้าจนเพื่อนๆ และญาติที่มาด้วยต้องเข้าไปปลอบใจ จากนั้นครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้งหมดได้พากันเดินทางไปที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อรอรับศพนำไปบำเพ็ญกุศล โดยทางกองทัพภาคที่ 3 อำนวยความสะดวกในเรื่องของยานพาหนะตลอดการเดินทาง

ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวถึงเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ตกว่า เพิ่งได้รับรายงานระหว่างการประชุมหารือยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0 เมื่อ สักครู่นี้ โดยเราก็มีมาตรการการเยียวยาและให้ความช่วยเหลือตามขั้นตอน พร้อมกับสอบสวนหาสาเหตุเนื่องจากมีการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ไม่อยากให้มีใครสูญเสียทั้งสิ้น ตนถึงไม่อยากพูดอะไรมาก รอให้เกิดความชัดเจนก่อนเพราะเพิ่งได้รับรายงานเมื่อสักครู่เอง ทั้งนี้มาตรการดูแลต่างๆก็จะเหมือนที่เคยดำเนินการ มีระเบียบกติกาอยู่แล้ว ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝนก็ต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะในเดือน ก.ย.นี้ที่มีการพยากรณ์ว่าจะมีฝนเพิ่มขึ้นเพราะสภาพอากาศลานินญา ซึ่งมีการสั่งการให้เตรียมการรับมือภัยพิบัติต่างๆทั้งน้ำท่วมฉับพลัน ดินถล่ม ตนสั่งการไว้แล้วในเรื่องเหล่านี้

“ผมเสียใจ ผมเสียใจจริงๆกับผู้สูญเสีย ผมก็สูญเสียเพราะผมเป็นอดีตผู้บังคับบัญชา และเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาผมทั้งสิ้น ครอบครัวเขาจะอยู่อย่างไร บางอย่างกำหนดไม่ได้ ด้วยเพราะสภาพอากาศ แล้ว ฮ.ตัวนี้เป็น ฮ.ใหม่ แสดงว่ามันคงเป็นเรื่องเทคนิค เรื่องของสภาพอากาศเป็นสิ่งสำคัญ ฮ.รุ่นนี้เพิ่งซื้อมาเป็น ฮ.ลาโกต้า ที่ทันสมัยที่สุด มีสมรรถนะสูง ผลิตจากประเทศสหรัฐอเมริกา เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเราก็ต้องสอบสวนสาเหตุว่าจะได้ป้องกันอย่างไร ต่อไป วันนี้เสียใจทุกเรื่องเลย ทั้งผู้บาดเจ็บและผู้สูญเสียทั้งเหตุระเบิดและ ฮ.ตก ซึ่งเป็นความสูญเสีย ผมน้อมรับจะดูแลครอบครัวเขาให้ดีที่สุด แต่ประเทศ ชาติต้องเดินหน้า” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก ทบ.กล่าวถึงอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ UH-72 ลาโกต้า ของกองทัพบกประสบอุบัติเหตุตกบริเวณดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ ว่า พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.ได้แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียของ พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผบ.พล.ร.4 พร้อมนักบินและช่างเครื่องรวม 5 นาย โดยกองทัพบกและหน่วยงานทุกภาคส่วนได้ร่วมกันค้นหาและกู้ภัยมาตลอดเวลา จนกระทั่งได้พบอากาศยานและกำลังพลทุกท่านซึ่งปรากฏได้เสียชีวิตแล้ว นับเป็นการเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่อย่างสมเกียรติ กองทัพบกจะดูแลในทุกด้านอย่างเต็มที่และเหมาะสมที่สุด ทั้งนี้ ผบ.ทบ.ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตที่ได้ปฏิบัติหน้าที่จนวาระสุดท้าย ส่วนการจัดการเคลื่อนย้ายร่างของผู้เสียชีวิตจะเร่งดำเนินการอย่างเหมาะสมเพื่อนำมาประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป นอกจากนี้สั่งการให้หน่วยเกี่ยวข้องจัดพิธีศพตลอดจนการดูแลด้านสิทธิกำลังพลอย่างดีเป็นไปอย่างสมเกียรติที่สุด

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก ทบ.กล่าวว่า ในเบื้องต้นกำลังพลที่เสียชีวิตทั้ง 5 นาย จะได้รับเงินช่วยเหลือประมาณ 2-5 ล้านบาท ตามสิทธิของแต่ละคน พร้อมปูนบำเหน็จพิเศษ 8 ขั้นและได้รับพระราชทานยศสูงขึ้น โดย พล.ต. นพพร เรือนจันทร์ ผบ.พล.ร.4 เป็น “พลเอก” ร.อ.สุทัน อ่องเมือง ผู้บังคับหมวดบินและซ่อมบำรุงกองร้อยบินกองพลทหารราบที่ 4 เป็น “พลโท” ร.ท.นวพัฒน์ มณีโชติ ตำแหน่งนักบิน กองร้อยบิน กองพลทหารราบที่ 4 เป็น “พลตรี” จ.ส.อ.ชัยศักดิ์ดา ทาโส ตำแหน่งนายสิบส่งกำลังบำรุง กองร้อยบิน กองพลทหารราบที่ 4 เป็น “พันโท” จ.ส.ต.มงคลชัย รู้งาน ตำแหน่งช่างตรวจภาพทางอากาศ กองร้อยบินกองพลทหารราบที่ 4 เป็น “ร้อยเอก”

ประวัติของ พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ หรือ “บิ๊กไจแอนท์” ผบ.พล.ร.4 และ ผบ.กองกำลังนเรศวร เกิดเมื่อวันที่ 25 ก.ย.2501 อายุ 58 ปี จบการศึกษาจาก ร.ร.เตรียมทหารรุ่น 19 (ตท.19) จปร. 30 บุตรของนายทิมชัยและนางสุนา เรือนจันทร์ สมรสกับนางกรรณิกา เรือนจันทร์ อาชีพรับราชการเป็นอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีบุตรด้วยกัน 2 คนคือ น.ส.ปราถนา เรือนจันทร์ และนายภาคภูมิ เรือนจันทร์ พล.ต.นพพรเป็นคน อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยกำเนิด เคยดำรงตำแหน่ง ผบ.หมวด ร.17 พัน. 1 ก่อนขยับขึ้นติดยศ พ.ต.ในตำแหน่งผู้ช่วยหัวหน้า ฝ่ายข่าว และหัวหน้าฝ่ายยุทธการ พล.ร.4 แล้วขยับขึ้นมาเป็นผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 7, เสธ. พล.ร.4, รอง ผบ.พล.ร.4 ระหว่างนี้ได้ลงไปปฏิบัติหน้าที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ในตำแหน่งรอง ผบ.ฉก.ยะลา ก่อนกลับขึ้นมาเป็น ผบ.พล.ร.4 “บิ๊กไจแอนท์” รับผิดชอบพื้นที่ภาคเหนือโดยเฉพาะชายแดนด้านไทย-พม่า จ.ตาก มีเพื่อนร่วมรุ่น ตท.19 อาทิ พล.ท.ธีระวัฒน์ บุญยวัฒน์ เจ้ากรมกิจการพลเรือน ทบ. พล.ต.สุริยา ปาวรีย์ ผบ.มทบ.12

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้