วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือน ไทยตอนบนระวังฝนตกหนัก-น้ำท่วม-ดินโคลนถล่ม จากอิทธิพลร่องมรสุม

เตือน ไทยตอนบนระวังฝนตกหนัก-น้ำท่วม-ดินโคลนถล่ม จากอิทธิพลร่องมรสุม

  • Share:

ไทยตอนบน มีฝนตกต่อเนื่อง และตกหนักบางแห่ง เตือนปชช. ระวังน้ำท่วม-น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม ทะเลเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งถึง 19 ส.ค. นี้ 

วันที่ 16 ส.ค. จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศกับไทยรัฐทีวี เดอะ เวตเตอร์คอมพานี พบว่า หลายพื้นที่ต้องเผชิญกับภัยน้ำล้นตลิ่ง น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก จากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก และตกอย่างต่อเนื่อง จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ พบว่า มีน้ำหลากใน 4 จังหวัด ได้แก่ พะเยา น่าน เชียงราย และตาก นอกจากนี้ ในจังหวัดน่าน ยังพบเหตุการณ์ดินถล่มด้วย และจากข้อมูลโทรมาตรของกรมชลประทาน ณ เวลา 04.00 น.วันนี้ พบว่า ระดับน้ำในแม่น้ำน่าน ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่ อ.เวียงสา จ.น่าน โดยวัดระดับน้ำได้ 9.27 เมตร ซึ่งมีระดับน้ำสูงกว่าระดับตลิ่ง 2.77 เมตร (ระดับตลิ่ง 6.50 เมตร) ดังนั้น ประชาชนในพื้นที่ราบลุ่มต่ำ และพื้นที่เกษตรกรรมให้ระวังอันตรายจากน้ำล้นตลิ่ง และน้ำท่วมขัง

นอกจากนี้ ในช่วงตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 17 สิงหาคม นี้ ทางศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ได้ประกาศเตือนในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก  อ.บ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ อ.ร้องกวาง และ อ.สอง จ.แพร่ อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มได้ ดังนั้นขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยดังกล่าวโปรดระวัง ซึ่งฝนที่ตกหนัก และตกอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณทางตอนบนของไทย ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ พบว่า เป็นอิทธิพลจากร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ภาคเหนือตอนบน และประเทศลาว เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับตอนนี้ ยังมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมอยู่ทางฝั่งตะวันออกของประเทศจีน บริเวณเกาะฮ่องกง และมาเก๊า ซึ่งก็เป็นปัจจัยที่เหนี่ยวนำให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ยังคงมีกำลังแรง

และจากการตรวจสอบ ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมอยู่เหนือท้องฟ้าเมืองไทยเช้านี้ พบว่าตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนกลางของประเทศ มีเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และมีกลุ่มเมฆฝน บริเวณภาคเหนือ ที่ จ.แม่ฮ่องสอน ตาก กำแพงเพชร ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.สกลนคร บึงกาฬ นครพนม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ กาฬสินธุ์ มุกดาหาร ภาคกลาง จ.นครสวรรค์ ชัยนาท อุทัยธานี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี และภาคตะวันออก ใน จ.นครนายก ปราจีนบุรี ในขณะที่พื้นที่ภาคใต้ก็มีเมฆมากเช่นเดียวกัน โดยส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และพบกลุ่มเมฆฝนบริเวณ จ.ชุมพร ระนอง พังงา

สำหรับคลื่นลมบริเวณภาคตะวันออก ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 3 เมตร และทะเลฝั่งอันดามัน ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ดังนั้นชาวเรือที่จะออกเดินเรือในระยะนี้ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งไปจนถึงวันที่ 19 สิงหาคม นี้

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง
ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย
อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู และอุดรธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส
ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีโอกาสที่จะเกิดฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ในช่วงตั้งแต่บ่ายไปจนถึงช่วงดึก อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ปิดท้าย สถานการณ์พายุตอนนี้มีพายุในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก 1 ลูก คือ พายุโซนร้อนจันทู (CHANTHU) ศูนย์กลางอยู่บริเวณทะเลทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีความเร็วลมศูนย์กลาง 65 กม./ชม. อยู่ห่างจากประเทศไทย 4,730 กม. พายุโซนร้อนนี้มีทิศทางเคลื่อนที่ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็ว 24 กม./ชม. หลังจากนี้คาดว่า พายุจะเปลี่ยนทิศทางเคลื่อนที่สู่ทิศเหนือ และจะขึ้นฝั่งประเทศญี่ปุ่น ที่เกาะฮอกไกโด บริเวณชายหาดทางตะวันออกของเมืองซัปโปโร ในค่ำวันที่ 17 สิงหาคม นี้ พายุนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อสภาพอากาศของไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้