วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หุ้นไทยสตรอง!!

หุ้นไทยสตรอง!!

โดย อินเด็กซ์ 51
16 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 15 ส.ค.59 ปิดที่ 1,549.11 จุด ลดลง 3.53 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 75,047.78 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิต่อ 2,631.33 ล้านบาท

หุ้นไทยแกร่งสตรอง!! ปรับตัวลดลงน้อยกว่าที่คาด หลังเกิดเหตุลอบวางเพลิงและวางระเบิดหลายแห่งในจังหวัดท่องเที่ยว ขณะที่หุ้นท่องเที่ยวแม้ในช่วงแรกจะปรับตัวลงรุนแรง แต่สุดท้ายยังพอพยุงตัวกลับขึ้นมาได้ โดยปิดตลาดปรับตัวลงแต่ไม่มากยกเว้น AOT และ THAI อ่วมมากหน่อย เพราะก่อนหน้านั้น ราคาปรับขึ้นมาร้อนแรงจนยืนในระดับสูง

อย่างไรก็ตาม มีแรงซื้อหุ้นพลังงานและแบงก์เข้ามาช่วยผลักดันตลาดรวมไม่ให้ปรับตัวลงแรงจากเม็ดเงินต่างชาติที่ไหลเข้าต่อเนื่อง ขณะที่ราคาหุ้น บมจ.เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ (BJC) ร่วง 8% มาอยู่ที่ 45.25 บาท ลดลง 4 บาท เป็นตัวการกดดัชนีให้ปรับตัวลงมีน้ำหนัก มากเป็นอันดับ 2 รองจาก ADVANC!! เหตุผลที่ BJC ถูกเทขายหนักเพราะตลาดผิดหวังที่ไม่มีรายชื่อติดโผเข้าคำนวณดัชนี MSCI หลังก่อนหน้านี้หลายสำนักวิเคราะห์ประเมินว่ามีโอกาสเข้า MSCI

บล.ทรีนีตี้ ระบุว่า ก่อนหน้านี้ BJC ปรับขึ้นมาสะท้อนความคาดหวังว่าจะถูกคัดเลือกเข้าสู่การคำนวณดัชนี MSCI แต่ล่าสุดไม่ปรากฏชื่อ แถมราคายังปรับขึ้นมาแรงจนเกินเป้าหมายเฉลี่ย Consensus ที่ราคา 48 บาท เลยโดนกระแทกหนักสอดคล้องกัน ทั้งนี้ MSCI ไม่มีการเพิ่มหรือลดหุ้นใหม่จากตลาดหุ้นไทยในการคำนวณดัชนีสิ้นเดือนนี้ กลับมาดูตลาดภาพรวม บล.เคทีบี (ประเทศไทย)ชี้แรงซื้อจากกระแสเงินทุนต่างชาติยังคงต่อเนื่อง และผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนงวด Q2 ดีกว่าคาดหลายตัว

ทั้งนี้ เหตุการณ์ลอบวางระเบิดครั้งนี้ เมื่อเทียบกับรอบล่าสุดที่ราชประสงค์ ถือว่าผลกระทบน้อยกว่า นอกจากนี้ ตัวเลข GDP ไตรมาส 2 ออกมาดีที่ระดับ 3.5% เชื่อว่าต่อจากนี้จะเห็นการเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐเต็มตัวมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อหุ้นที่อิงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศ อีกทั้งราคาน้ำมันโลกที่ฟื้นตัวจากระดับ 40 เหรียญ/บาร์เรล มาอยู่บริเวณ 44-45 เหรียญ/บาร์เรล ส่งผลดีต่อหุ้นกลุ่มพลังงาน คาดหุ้นไทยมีโอกาสพลิกกลับมาเป็นบวก แต่กรอบจำกัดมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันซื้อขายบนค่า PE สูงถึง 23.2 เท่า

แนะกลยุทธ์เก็งกำไรสั้น ในลักษณะขึ้นขาย-ลงซื้อ ในหุ้นที่งบ ไตรมาส 2 เด่น หรือหุ้นที่อิงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศ อย่าง CPALL กลุ่มรับเหมาฯ และอสังหาฯ รายตัว !!

อินเด็กซ์ 51

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้