จี้นายจ้างจ่ายสมทบ 3% เร่งตั้ง “กบช.” ช่วยคนมีเงินใช้หลังเกษียณ

ข่าว

  จี้นายจ้างจ่ายสมทบ 3% เร่งตั้ง “กบช.” ช่วยคนมีเงินใช้หลังเกษียณ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   16 ส.ค. 2559 05:45 น.

   นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า หลังจากร่าง พ.ร.บ.กองทุนบำนาญแห่งชาติ (กบช.) ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะนี้กระทรวงอยู่ระหว่างกำหนดสัดส่วนการส่งเงินสะสมของลูกจ้าง และการจ่ายเงินสมทบของนายจ้าง โดยเบื้องต้นลูกจ้างต้องจ่ายเงินสะสมอัตรา 3% ของเงินเดือน และนายจ้างต้องจ่ายสมทบเท่ากันที่ 3% แต่หลังจากปีที่ 4-6 เพิ่มขึ้นเป็น 5% และตั้งแต่ปีที่ 7 เป็นต้นไป ปรับเพิ่มเป็น 7% ซึ่งเป็นเพดานสูงสุดและจะไม่เพิ่มอีกแล้ว “กบช.จะไม่เป็นภาระแก่ลูกจ้างและนายจ้าง เพราะอัตราจ่ายเงินสะสมเท่ากัน ส่งผล ให้ลูกจ้างที่ทำงานนาน จะมีเงินสะสมบวกเงินสมทบ รวมถึงเงินผลประโยชน์จากการลงทุน ทำให้ มีเงินกองทุนใหญ่ขึ้น และเพียงพอต่อการดำรงชีวิตในช่วงเกษียณได้ในระดับหนึ่ง”

   ส่วนกรณีของนายจ้าง จะบังคับให้ทุกบริษัทที่อยู่ในระบบ มีแรงงานเกิน 100 คนขึ้นไป ต้องเป็นสมาชิก กบช. เช่นเดียวกับการเป็นสมาชิกกองทุนประกันสังคม โดยเงินที่นายจ้างจ่ายสมทบให้ลูกจ้าง หักเป็นค่าลดหย่อนภาษีได้ ส่วนบริษัทขนาดใหญ่ซึ่งมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพอยู่แล้ว ไม่ต้องจัดตั้ง กบช. เพราะมีลักษณะเหมือนกัน “ต้องร่างกฎหมาย กบช.ให้แล้วเสร็จ เพื่อเสนอให้ ครม.อนุมัติและเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อออกเป็นกฎหมายในปีนี้”

   นายสมชัยกล่าวถึงยอดการลงทะเบียนคนจนเพื่อรับสวัสดิการแห่งรัฐ ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.-15 ส.ค.59 ว่า ประเมินว่าจะมีคนลงทะเบียน 5.5 ล้านคน จากคนจนทั้งประเทศ 10 ล้านคน พิจารณาจากรายได้ต่ำกว่า 100,000 บาทต่อปี จากนี้จะนำข้อมูลส่งให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เพื่อออกแบบมาตรการช่วยเหลือให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด คาดว่าน่าจะได้มาตรการช่วยเหลือต้นปีงบประมาณ 60 หรือเดือน ต.ค.59.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 08:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์