วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท.ออกเกณฑ์คุมเข้ม “บาทเนต” ป้องความเสี่ยงอาชญากรรมคอมพิวเตอร์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยฝ่ายการชำระเงินและพันธบัตร ได้ออกแนวปฏิบัติ เรื่อง การรักษาความมั่นคงปลอดภัยคอมพิวเตอร์ลูกข่ายของผู้ใช้บริการบาทเนต ซึ่งเป็นระบบการโอนเงินในจำนวนสูง และใช้เป็นระบบการชำระเงินหลักของไทยในปัจจุบัน โดยได้ส่งประกาศดังกล่าวถึงกรมบัญชีกลาง ธนาคารพาณิชย์ จดทะเบียนในประเทศ บริษัทเงินทุน บริษัทศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทหลักทรัพย์ สถาบันการเงินเฉพาะกิจ และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางมาตรฐานป้องกันการถูกแฮกเกอร์แฮกระบบบาทเนต รวมทั้งป้องกันความเสียหายจากการกระทำของมิจฉาชีพในรูปแบบต่างๆ

สำหรับการออกแนวปฏิบัติดังกล่าว เพราะที่ผ่านมา อาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ และการฉ้อโกงรูปแบบใหม่ก้าวหน้ามาก และภัยคุกคามดังกล่าวอาจสร้างความเสียหายทั้งด้านการเงิน และชื่อเสียงของผู้ใช้บริการ รวมทั้งอาจกระทบต่อระบบคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้บริการบาทเนต ซึ่งเชื่อมโยงกับคอมพิวเตอร์ธปท.จึงขอความร่วมมือผู้ใช้บริการบาทเนตของ ธปท.ทุกราย มีนโยบายและกระบวนการรักษาความปลอดภัย ที่ป้องกันระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้ และการเชื่อมโยงกับระบบบาทเนตของ ธปท.ให้ปลอดภัยจากภัยคุกคาม การแอบเข้าถึงข้อมูล และการโจรกรรมข้อมูลได้

นอกจากนี้ ควรควบคุมการเข้าถึงระบบบาทเนต ลงโปรแกรมป้องกันระบบคอมพิวเตอร์ที่ดี ป้องกันและตรวจจับการบุกรุกของโปรแกรมที่ประสงค์ร้าย รวมทั้งภัยคุกคามขั้นสูง อัพเดตระบบป้องกันให้เข้าสู่มาตรฐานสากล แยกเครือข่ายการเชื่อมต่อบาทเนตกับระบบคอมพิวเตอร์อื่นของผู้ใช้บริการ เพื่อป้องกันการเจาะข้อมูลและการรั่วไหลของข้อมูลลับ รวมทั้งรักษาความปลอดภัยสำหรับบุคคลที่ทำงานเกี่ยวข้องและวิธีการทำงานด้วย.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยฝ่ายการชำระเงิน และพันธบัตร ได้ออกแนวปฏิบัติ เรื่อง การรักษาความมั่นคงปลอดภัยคอมพิวเตอร์ลูกข่ายของผู้ใช้บริการบาทเนต... 15 ส.ค. 2559 23:44 16 ส.ค. 2559 00:45 ไทยรัฐ