วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประท้วงมิลวอกีต้าน ตร.มะกันยิงผิวสีคืนที่ 2 ยังระอุ คนถูกยิงเจ็บ 1

ประท้วงมิลวอกีต้าน ตร.มะกันยิงผิวสีคืนที่ 2 ยังระอุ คนถูกยิงเจ็บ 1

  • Share:

การประท้วงต่อต้านตำรวจยิงคนผิวสีเสียชีวิตที่เมืองมิลวอกี รัฐวิสคอนซิน ล่วงเลยเข้าสู่คืนที่ 2 โดยสถานการณ์ยังคงตึงเครียด ผู้ชุมนุมยังเผชิญหน้ากับตำรวจ และมีผู้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 1 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 ส.ค. สถานการณ์การประท้วงที่เมืองมิลวอกี รัฐวิสคอนซินยังคงตึงเครียด แม้การชุมนุมจะเข้าสู่คืนที่ 2 แล้ว โดยตำรวจเปิดเผยว่า มีผู้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 1 คน ระหว่างเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ ซึ่งตำรวจต้องใช้รถหุ้มเกราะในการขนย้ายผู้บาดเจ็บไปยังโรงพยาบาล

การประท้วงครั้งล่าสุดในสหรัฐฯ เกิดขึ้นหลังจากตำรวจยิงนาย ซิลวิลล์ สมิธ คนผิวสีอายุ 23 ปี หลายนัดจนเสียชีวิตเมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยตำรวจอ้างว่า เขาหลบหนีหลังจากถูกตำรวจเรียกให้จอดรถ และเขาพกพาอาวุธปืนด้วย อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่านายสมิธได้ชักปืนเข้าหาเจ้าหน้าที่ก่อนถูกยิงหรือไม่ เรื่องนี้ทำให้ประชาชนจำนวนประมาณ 150 คน ออกมาประท้วงปิดถนนในจุดที่นายสมิธถูกยิง ก่อนที่จะมีคนออกมาสมทบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ตำรวจปราบจลาจลถูกส่งมาเพื่อสลายการชุมนุม และเตือนจะจับกุมผู้ประท้วงหลังมีคนขว้างปาขวดน้ำและก้อนหินใส่เจ้าหน้าที่

รถยนต์คันหนึ่งถูกผู้ชุมนุมจุดไฟเผา ในการประท้วงเมื่อคืนวันเสาร์

ขณะที่การชุมนุมคืนที่ 2 ในวันอาทิตย์ ตำรวจทวีตข้อความลงบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า มีการยิงกันเกิดขึ้น 3 จุด แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บคนอื่น และไม่มีรายงานว่าเกิดการทำลายข้าวของเป็นวงกว้างด้วย ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน เอ็ดเวิร์ด ฟลีนน์ ผู้บังคับการตำรวจท้องถิ่นแถลงข่าวว่า นายสมิธถูกยิงหลังจากหันหน้าเข้าหาเจ้าหน้าที่โดยที่มีปืนอยู่ในมือ

นายฟลีนน์บอกด้วยว่า เหตุยิงนายสมิธกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน และตำรวจกำลังรอผลการชันสูตรศพ แต่ภาพในคลิปวิดีโอไร้เสียงจากกล้องของตำรวจนายหนึ่งแสดงให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่น่าจะทำถูกต้องตามกฎหมาย ขณะที่นายทอม บาร์เรตต์ นายกเทศมนตรีเมืองมิลวอกี กล่าวในการแถลงข่าวเดียวกันว่า มีภาพนิ่งแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า มีปืนอยู่ในมือของนายสมิธ ตอนที่เขาหลบหนีการเรียกหยุดรถของตำรวจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้