วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำป่าทะลักท่วม อ.เวียงแก่น พื้นที่ 4 ตำบลอ่วม ยังเฝ้าระวัง 24 ชม.

รรท.นายอำเภอเวียงแก่น สั่ง จนท. ออกสำรวจความเสียหาย หลังฝนตกหนักทำน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือน พื้นที่การเกษตรใน 4 ตำบล พร้อมสั่งเฝ้าระวังต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 59 นายชำนาญ สรรพลิขิต รักษาราชการแทนนายอำเภอเวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 59 ฝนตกในพื้นที่เวียงแก่นตั้งแต่ช่วงเช้ามืดจนถึงเย็น ทำให้น้ำที่สะสมบนที่สูงและบนเขาไหลบ่าทะลักลงผ่านคลองน้ำหลายสายไปรวมตัวลงสู่แม่น้ำงาว ส่งผลให้น้ำทะลักท่วมถนน บ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ ต.ปอ ต.ท่าข้าม ต.หล่ายงาว แล ต.ม่วงยาย ส่งผลให้เกิดน้ำล้นฝั่งแม่น้ำงาว เอ่อท่วมไร่นา สวนเกษตร เช่น สวนส้มโอ ที่กำลังเก็บผลผลิต และเป็นพืชเศรษฐกิจของ อ.เวียงแก่น ตั้งแต่ค่ำคืนวันที่ 14 ส.ค.

นายชำนาญ เผยอีกว่า จึงให้ผู้นำหมู่บ้าน ผู้นำชุมชน สำรวจความเสียหายหลังฝนหยุดตกและระดับน้ำลดลงปกติ ซึ่งการเฝ้าระวังเหตุเมื่อช่วงบ่ายของเมื่อวันที่ 14 ส.ค. ได้แจ้งให้ผู้นำแต่ละหมู่บ้านประกาศเสียงตามสายให้ประชาชนแต่ละพื้นที่ เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากและเก็บสิ่งของขึ้นในที่สูง เมื่อเกิดเหตุให้นำชาวบ้านออกช่วยเหลือผู้ประสบภัย และแจ้งประสาน ปภ.อำเภอ ที่เตรียมความพร้อมในที่ตั้งตลอด 24 ชม.

ทั้งนี้ พบว่าที่ บ้านร่มฟ้าทอง ต.ปอ โรงทอผ้า พื้นที่ทรงงานของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ตั้งใกล้กับวนอุทยานภูชี้ฟ้า ด้านหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว ซึ่งหลังคาทำจากไม้มีสภาพเก่า พังลงได้รับความเสียหายทั้งหลัง ส่วนที่ บ้านผาแล ต.ปอ มีน้ำไหลบ่ามาจากบนเขา ผ่านช่องถนนในหมู่บ้าน เข้าท่วมบ้านเรือนได้รับความเสียหายหลายหลังคาเรือน มีเศษดิน หิน ทำให้ถนนใช้สัญจรไม่ได้ ชาวบ้านช่วยกันเก็บกวาดจนใช้การได้ ขณะที่ บ้านปางหัด ต.ปอ เป็นปากแม่น้ำงาว ที่คลองแต่ละหมู่บ้าน ไหลมารวมกันเป็นต้นแม่น้ำงาว แม่น้ำสายหลักไหลผ่านหลายตำบลลงไปสู่แม่น้ำโขง เกิดเอ่อล้นท่วมไร่ นา และสวนเป็นบริเวณกว้าง ผลผลิตการเกษตรได้รับความเสียหายจำนวนมาก จึงให้ประชาชนสำรวจและแจ้งขอรับความช่วยเหลือผ่านผู้นำ

ด้าน บ้านโล๊ะ ต.ท่าข้าม น้ำเอ่อทะลักไปยังถนน ตลาด และพื้นที่การเกษตรใกล้ฝั่งแม่น้ำงาว ที่บ้านหล่ายงาว ต.หล่ายงาว น้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงลงมาท่วมภายในหมู่บ้าน ทำให้ประปาหมู่บ้านต้องหยุดให้บริการ และมีสวนส้มโอหลายร้อยไร่ถูกน้ำท่วม รวมทั้ง บ้านม่วง ต.ม่วงยาย ที่อยู่ติดแม่น้ำงาว น้ำเอ่อท่วมไร่ นา สวนส้มโอหลายร้อยไร่ ถนนสัญจรภายในหมู่บ้านถูกน้ำเซาะขาด ไม่สามารถใช้การได้ ดังนั้น จึงได้สั่งการให้ ผู้นำสำรวจความเสียหายเบื้องต้นรวบรวมส่งให้ทางอำเภอ ขณะเดียวกัน วันนี้เมฆยังตั้งเค้าตลอดทั้งวัน อาจจะมีฝนตกได้อีก จึงต้องสั่งให้เฝ้าระวังต่อไป.

รรท.นายอำเภอเวียงแก่น สั่ง จนท. ออกสำรวจความเสียหาย หลังฝนตกหนักทำน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือน พื้นที่การเกษตรใน 4 ตำบล พร้อมสั่งเฝ้าระวังต่อเนื่อง 15 ส.ค. 2559 23:25 16 ส.ค. 2559 02:17 ไทยรัฐ