วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บินไทยโว! ขาดทุนลดลง 3 พันล้าน

บินไทยโว! ขาดทุนลดลง 3 พันล้าน

  • Share:

นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในไตรมาส 2 ปี 59 ว่า การบินไทยขาดทุน 1,782 ล้านบาท ซึ่งขาดทุนลดลงจากปีก่อนถึง 2,931 ล้านบาท หรือกว่า 62.2% สาเหตุหลักที่ทำให้ขาดทุนลดลง เนื่องจากราคาน้ำมัน เครื่องบินลดลง 3,182 ล้านบาท จากราคาน้ำมันเฉลี่ยลดลง 27.9% ประกอบกับมีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศกว่า 595 ล้านบาท

“ในการดำเนินงานตามแผนฟื้นฟูการบินไทยในปี 58-59 ถือได้ว่าการบินไทยได้ผ่านจุดต่ำสุด หยุดเลือดไหลมาแล้ว หลังจากนี้ตั้งแต่ปี 60 เป็นต้นไป การบินไทยจะเข้าสู่การดำเนินการธุรกิจแบบยั่งยืน เพราะขณะนี้แผนปฏิรูปการบินไทยได้ดำเนินการไปกว่า 14 โครงการแล้ว เหลือที่จะดำเนินการในปี 60 อีกเพียง 6 โครงการเท่านั้น ซึ่งหากดำเนินงานได้ จะทำให้แผนฟื้นฟูการบินไทยมีการดำเนินการอย่างยั่งยืนและมีประสิทธิภาพ”

นอกจากนี้ การบินไทยจะมีการปรับกลยุทธ์ ให้ฝ่ายการพาณิชย์ปรับเพิ่มรายได้จากการขายตั๋วร่วมกับสายการบินพันธมิตรทางการบินที่ทำอยู่กว่า 10 สายการบิน (โค้ดแชร์) เพิ่มขึ้น จากเดิมมีรายได้ผ่านโค้ดแชร์ที่ 5% โดยให้เพิ่มเป็น 15-25% เหมือนกับสายการบินอื่นๆ ขณะเดียวกัน ให้ปรับกลยุทธ์ส่งเสริมการขาย โดยบริษัทจะนำระบบบริหารจัดการระบบใหม่ 2 ระบบมาใช้ คือ ระบบการบริหารตั้งราคาจำหน่ายตั๋ว ให้มีความทันสถานการณ์ให้ทันต่อวัน จากเดิมจะเปลี่ยนราคาตั๋วโดยสารได้ต้องใช้เวลากว่าหนึ่งเดือน ซึ่งระบบนี้จะทำให้การขยายตัวสู้กับคู่แข่งได้ และระบบการวางแผนเส้นทางและเที่ยวบิน ซึ่งการปรับเปลี่ยนดังกล่าว คาดว่าภายใน 3 เดือน การบินไทยจะมีรายได้จากการขายตั๋วเพิ่มขึ้นระบบละ 2-3% หรือคิดเป็นรายได้รวมเพิ่มขึ้นทั้งสิ้น 6,000-9,000 ล้านบาท

ส่วนกรณีระเบิดในหลายจังหวัด และตั้งข้อสังเกตว่านักท่องเที่ยวต่างชาติอาจจะหายไปประมาณ 100,000-200,000 คนนั้น ขณะนี้ยังไม่เห็นยอดการยกเลิกการจอง หากตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เหตุการณ์นิ่งคือ ไม่เกิดอะไรขึ้นอีก และไม่มีประกาศเตือนเพิ่มเติมจากต่างประเทศ เชื่อว่าผลกระทบน่าจะน้อย แต่หากมีการประกาศเตือนเพิ่มเติมต้องคอยเฝ้าระวังต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้