วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 16/08/59

ดินไหวญี่ปุ่น

•โตเกียว–เกิดเหตุแผ่นดินไหวระดับกลางขนาด 5.6 แมกนิจูด บริเวณนอกชายฝั่งทะเลของ จ.ฟูกูชิมะ ตอนเหนือของญี่ปุ่น เมื่อช่วงเย็น 16.00 น. ของวันจันทร์ 15 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ลึกลงไปใต้ท้องทะเลราว 28 กม. แต่ไม่มีประกาศเตือนคลื่นยักษ์สึนามิ วันเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น ส่งเครื่องสักการะไปยังศาลเจ้ายาสุ-กูนิ แต่ไม่ได้ไปกราบไหว้ ซึ่งปฏิบัติมาตั้งแต่เดือน ธ.ค.ปี 2556 เพราะต้องการเคารพผู้ที่เสียชีวิตเพื่อประเทศตนเองจากสงครามโลก ขณะที่จีนกับเกาหลีใต้ต่างมองว่าเป็นสัญลักษณ์ลัทธิคลั่งทหารห้วงสงคราม.

โกนหัวประท้วง

• ซองจู–เมื่อ 15 ส.ค. ชาวเกาหลีใต้ในเมืองซองจู ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่ปลูกแตงโมขึ้นชื่อของประเทศ นั่งชุมนุม 908 คน พร้อมโกนผมทิ้งเพื่อเป็นการประท้วงเชิงสัญลักษณ์ไปถึงรัฐบาลเกาหลีใต้ หลังตัดสินใจที่จะใช้เมืองซองจู เป็นฐานตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธ THAAD ของกองทัพสหรัฐฯ เพื่อป้องกันเหตุโจมตีจากฝั่งเกาหลีเหนือ ขณะที่ประธานาธิบดีหญิง ปาร์ก กึน-เฮ ของเกาหลีใต้ เรียกร้องให้เกาหลีเหนือยกเลิกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ระหว่างสองประเทศต่างฉลองครบรอบปลดแอกจากจักรวรรดิญี่ปุ่นเมื่อปี 2488.

จำคุกลักลูกคนอื่น

• เคป ทาวน์–ศาลแอฟริกาใต้ที่กรุงเคป ทาวน์ ตัดสินโทษจำคุก 10 ปีกับจำเลยอายุ 52 ปี ซึ่งไม่ต้องการให้เปิดเผยตัวตนเพื่อรักษาสิทธิส่วนบุคคล ซึ่งศาลเห็นว่าจำเลยวางแผนล่วงหน้าและร้ายแรงเกินกว่าให้รอลงอาญา หลังมีความผิดข้อหาลักพาตัวเด็กแรกเกิดภายในโรงพยาบาลกรูเต ชูร์ เมื่อ 19ปีก่อน กระทั่งเดือน ก.พ.ปีกลาย น้องสาวเหยื่อเข้าเรียนโรงเรียนเดียวกับเหยื่อแล้วเพื่อนนักเรียนทักว่าสองคนหน้าเหมือนกัน ทางครอบครัวซึ่งติดตามหาและจัดวันเกิดให้เหยื่อทุกปีและมีสื่อท้องถิ่นนำเสนอจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจหลักฐานดีเอ็นเอซึ่งปรากฏว่าตรงกัน.

เขตภัยพิบัติ

• วอชิงตัน–ประธานาธิบดีบารัคโอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศเขตภัยพิบัติในรัฐหลุยเซียนา หลังเกิดน้ำท่วมรุนแรง มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 ราย ชาวบ้านต้องได้รับการอพยพมากกว่า 7,000 คน ยังรอความช่วยเหลืออพยพอีกหลายร้อยคน สัตว์เลี้ยงอีก 61 ตัว บ้านเรือนราษฎรและทรัพย์สินเสียหายจำนวนมาก ทั้งนี้ ฝนตกหนักในพื้นที่รัฐหลุยเซียนาตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา วัดปริมาตรน้ำฝนได้ 15-25 ซม. สถานการณ์จะยังคงเลวร้ายต่อไปอีกหลายวัน.

15 ส.ค. 2559 23:23 15 ส.ค. 2559 23:23 ไทยรัฐ