วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารคุมตัว อดีตส.ส.-นักการเมือง พัวพันบิดเบือนร่างรธน. มอบตร.ดำเนินคดี

ทหาร คุมตัว อดีต ส.ส.เพื่อไทย-มหาชน รวมถึงนักการเมืองท้องถิ่น พัวพันเครือข่ายส่ง จม.บิดเบือนร่าง รธน. มอบ ตร.ดำเนินคดี

วันที่ 15 ส.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ และเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) ควบคุมตัว นายรังสรรค์ มณีรัตน์ อดีต ส.ส.ลำพูน พรรคเพื่อไทย นายสมโภช สายเทพ อดีต ส.ส.ลำปาง พรรคเพื่อไทย นายปริญญา ขาวรัตน์ รองนายกเทศมนตรี ต.บ้านธิ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน และนายสุปกิจ คชเสนี อดีตผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคมหาชน (เป็นหลาน จอมพลถนอม กิตติขจร) ผู้ต้องหาในความผิดข้อหา ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 , ร่วมกันเป็นซ่องโจร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 210 และ ร่วมกันเผยแพร่ข้อความที่ผิดไปจากข้อเท็จจริง หรือกล่าวหาบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ ตาม พ.ร.บ. ประชามติ มาตรา 61 (2) , (4) ส่งมอบต่อพนักงานสอบสวน บก.ป. เพื่อพิจารณาดำเนินคดี

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก.รรท.ผบก.ป. พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ และคณะ รอรับตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ซึ่งขั้นตอนภายหลังรับมอบตัวผู้ต้องหาแล้ว แพทย์รพ.ตำรวจ ได้ตรวจร่างกายเพื่อเป็นหลักฐาน ว่า ผู้ต้องหาไม่ได้ถูกทำร้าย หรือ มีบาดแผลใดๆ ในระหว่างการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ทหาร โดยทั้งหมดสุขภาพร่างกายเป็นปกติ ก่อนจะส่งมอบให้พนักงานสอบสวนรับมอบตัวไว้และดำเนินคดี ก่อนส่งฟ้องยังศาลทหารมณฑลทหารบกที่ 32 จ.ลำปาง

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในส่วนของพฤติการณ์ของกลุ่มผู้ต้องหาในครั้งนี้ที่พบนั้น มีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายของกลุ่มผู้ต้องหา 11 ราย ที่ถูกควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีก่อนหน้านี้ โดยเกี่ยวพันกับกรณีการเผยแพร่จดหมายที่มีเนื้อหาบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ แจกจ่ายในพื้นที่ภาคเหนือ ช่วงระหว่าง วันที่ 12-15 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ต่อมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ตรวจสอบพบการส่งต่อในพื้นที่ จ.ลำปาง จ.ลำพูน และ จ.เชียงใหม่ กระทั่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้แจ้งความร้องทุกข์ให้มีการดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดดังกล่าว

ทหาร คุมตัว อดีต ส.ส.เพื่อไทย-มหาชน รวมถึงนักการเมืองท้องถิ่น พัวพันเครือข่ายส่ง จม.บิดเบือนร่าง รธน. มอบ ตร.ดำเนินคดี 15 ส.ค. 2559 22:49 16 ส.ค. 2559 02:14 ไทยรัฐ