วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียงราย ฝนตก 2 วัน น้ำป่าทะลักท่วมหลายหมู่บ้าน ผู้ว่าฯเตือน รับมือ

เชียงราย ฝนตกต่อเนื่อง 2 วัน น้ำป่าจากดอยไหลท่วมหลายหมู่บ้าน ด้านผู้ว่าฯ ประกาศเตือน รับมือดินถล่มน้ำท่วมจากพายุฝนพัดถล่มทั้งวันทั้งคืน

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 15 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีน้ำป่า จากยอดนางแล, ดอยปูไข่, ดอยแม่ปูคา, ดอยโป่งพระบาท, ต.นางแล อ.เมือง ไหลบ่าทะลักเข้าท่วมไร่นา บ้านเรือนชาวบ้าน หมู่ 7 บ.นางแลใน ต.นางแล อ.เมือง เชียงราย อย่างรวดเร็ว รุนแรง ทำให้ชาวบ้านที่มีบ้านชั้นเดียว ตั้งตัวเก็บทรัพย์สินข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่นอนหมอนมุ้งไม่ทัน ได้รับความเสียหายกว่า 100 หลังคาเรือน ขณะที่หมู่ 5 เสียหายกว่า 10 หลังคาเรือน หมู่ 13 เสียหายกว่า 20 หลังคาเรือน และหมู่ที่ 14 เสียหาย กว่า 20 หลังคาเรือน ถนนทางเข้าหมู่บ้าน แม่ปูคา หมู่ 13 เส้นทางไปบ้านดำ หรือ บ้านของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินชื่อดัง น้ำสูงกว่า 50 เซนติเมตร

นอกจากนั้น กระแสน้ำได้ไหล่เข้าท่วมบริเวณ ถ.พหลโยธิน ฝั่งขาขึ้น ด้านหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปิดถนนจาก 3 เลน ให้วิ่งได้เพียง 1 เลน ยาวประมาณ 300 เมตร และที่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ฝั่งขาขึ้น น้ำได้ไหลเข้าท่วมถนนพหลโยธิน เหลือเพียง 1 เลน ทำให้การสัญจรติดขัด นอกจากนั้น ได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรสองข้างทาง จำนวนกว่า 20 หลัง ประมาณ 300 เมตร

ต่อมา พลตรีพิศาล นาคผจญ ผบ.มทบ.ที่ 37 ได้ส่งกำลังพล เข้าให้การช่วยเหลือโยกย้ายสิ่งของชาวบ้านไปอยู่ในที่ปลอดภัย นายสุรินทร์ เขื่อนเพชร นายกเทศมนตรีตำบลนางแล กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่น้ำท่วมซ้ำซาก เตรียมจะทำเรื่องเสนอจังหวัด ขอให้สร้างแก้มลิงรับปริมาณน้ำที่ไหลบ่าเข้าท่วมทุกปี แต่จะต้องมีการเวนคืนที่ดิน และใช้งบประมาณจำนวนมาก

ต่อมาเมื่อเวลา 20.30 น. สถานีโทรมาตร STG02 ห้วยแม่สัก บ้านเหล่า ต.ทุ่งก่อ อ.เวียงเชียงรุ้ง มีระดับน้ำขึ้นสูงต่อเนื่อง มีข้อความระดับสีส้ม สูงเกินกว่าระดับเตือนภัย นายบุญส่ง เตชะมณีสถิต ผวจ.เชียงราย ได้ประกาศให้ทุกหน่วยเตรียมพร้อมรับมือ ป้องกันน้ำป่าไหลหลากท่วมฉับพลัน และดินถล่ม ในพื้นที่ อ.แม่สาย, เวียงแก่น, แม่จัน, แม่ลาว, แม่สรวย, เวียงป่าเป้า, และ อ.เชียงของ และพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างทันท่วงที

เชียงราย ฝนตกต่อเนื่อง 2 วัน น้ำป่าจากดอยไหลท่วมหลายหมู่บ้าน ด้านผู้ว่าฯ ประกาศเตือน รับมือดินถล่มน้ำท่วมจากพายุฝนพัดถล่มทั้งวันทั้งคืน 15 ส.ค. 2559 22:38 16 ส.ค. 2559 02:12 ไทยรัฐ