ข่าว
100 year

ฝนถล่มเมียนมาทำน้ำท่วมหนักดับ 8 ศพ กระทบคน 400,000

ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2559 23:27 น.
SHARE

ประเทศเมียนมากำลังเผชิญน้ำท่วมรุนแรงหลังมีฝนตกตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมา ล่าสุดอุทกภัยครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 8 ราย และส่งผลกระทบต่อประชาชนหลายแสนคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักในประเทศเมียนมาตลอดช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 8 ราย และส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชนกว่า 400,000 คนทั่วประเทศ ท่วมพื้นที่กว่า 400,000 เอเคอร์ ซ้ำเติมความเสียหายที่เกิดจากน้ำท่วมครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายทศวรรษเมื่อปีก่อน

ชาวเมียนมาในเขตอิรวดีต้องใช้ชีวิตท่ามกลางน้ำท่วม

นางพยู เล เล ตุน ผู้บริหารกระทรวงการตั้งรกราก, บรรเทาทุกข์ และสวัสดิการสังคม ของเมียนมา บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า จนถึงวันอาทิตย์ที่ 14 ส.ค. มีผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในประเทศแล้ว 8 ราย ขณะที่พื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำอิรวดี ซึ่งเป็นแหล่งปลูกข้าวขนาดใหญ่ของประเทศ เป็นหนึ่งในจุดที่ถูกน้ำท่วมหนักที่สุด ส่วนเมืองใหญ่ที่สุดอยู่นครย่างกุ้ง ไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมากนัก

ทั้งนี้ เมียนมามักเผชิญน้ำท่วมในช่วงท้ายของฤดูมรสุมเป็นประจำทุกปี แต่น้ำท่วมในปีนี้ถูกจับตามองเป็นพิเศษ เนื่องจากประเทศกำลังอยู่ในระหว่างฟื้นตัวจากเหตุน้ำท่วมใหญ่เมื่อปีก่อนซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 174 ราย และมีประชาชนได้รับผลกระทบถึง 1.6 ล้านคน

บางจุดน้ำท่วมสูงถึงหลังคาบ้าน

ด้าน ออง จอ ทุต รองเลขาธิการสภากาชาดเมียนมา ระบุว่า พวกเธอกำลังมุ่งเน้นให้ความช่วยเหลือด้านสาธารณสุขแก่เหยื่อน้ำท่วม และรับประกันให้พวกเขาเข้าถึงน้ำดื่มสะอาดและและสิ่งของจำเป็นที่ไม่ใช่อาหาร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฤดูมรสุมน้ำท่วมฝนตกหนักเมียนมาน้ำท่วมไร่นาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กาชาดข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้