วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระสงฆ์ไทย รับนิมนต์ 28 โรงเรียนเป็นประธาน พิธีชักธงชาติอินเดีย

บทบาทของพระธรรมทูตไทยสายอินเดีย เนปาล เดินหน้าเข้าสู่การยอมรับของชาวอินเดีย ล่าสุด ได้รับนิมต์จาก 28 โรงเรียนไปเป็นประธานในพิธีชักธงชาติอินเดีย พร้อมกล่าวสุนทรพจน์

พระครูวรนาถเจติยาภิรักษ์ (สมพงษ์) พระธรรมทูตไทยสายอินเดีย เนปาล เผยว่า ในโอกาส "15 สิงหาคม 1947 (พ.ศ.2490) Independence Day" ถือเป็นวันชาติอินเดีย โดยเป็นวันที่คนอินเดียทั้งชาติร่วมเฉลิมฉลองกันอย่างมีความสุข ในวันประกาศอิสรภาพ จากการที่ประเทศนี้เคยตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ และสามารถต่อสู้เรียกร้องอิสรภาพได้ เพราะพลังแห่งความรักชาติและความสามัคคี ปึกแผ่นเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนในชาติ บรรพบุรุษนักสู้ของเขาต้องสละชีวีตเพื่อชาติไปเป็นจำนวนมาก

ในส่วนของวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ รัฐอุตตรประเทศ พระสงฆ์ไทย ซึ่งได้รับเกียรติเป็นพิเศษ มาโดยตลอด ในการได้รับนิมนต์ไปเป็นประธานในพิธีชักธงชาติอินเดีย และกล่าวสุนทรพจน์ เพื่อร่วมฉลองเอกราชของประเทศอินเดีย ถือเป็นความสำเร็จในการไปปฏิบัติหน้าที่ของพระธรรมทูตสายประเทศอินเดีย จนเกิดการยอมรับของประชาชนในท้องถิ่น ซึ่งต้องยอมรับว่า เลือดความรักชาติที่ถูกปลูกฝังให้กับยุวภารตชนนั้นเข้มยิ่งนัก ชาวอินเดีย ถ้าไม่ยอมรับใครแล้ว ยากยิ่งที่จะได้รับเกียรติให้ไปจับธงชาติอันเป็นสัญญลักษณ์แห่งเอกราชอันยิ่งใหญ่ของเขา

ปีนี้ปรากฏว่า มีสถาบันการศึกษามานิมนต์พระธรรมทูตไทย ไปร่วมงานวันชาติถึง 28 แห่ง ที่มีนักเรียนรวมกันเกือบหนึ่งหมื่นคนเช่นเคย ดังนั้น พระเทพโพธิวิเทศ หัวหน้าพระธรรมทูตไทยอินเดีย เนปาล จึงได้มอบหมายให้พระสงฆ์ไทยทุกรูปทั้งหมด ที่ไปจำพรรษาที่วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ แบ่งกันออกไปปฏิบัติหน้าที่ที่ได้รับนิมนต์มา พระบางรูปต้องไปถึงสี่ห้าแห่ง เพื่อสนองศรัทธาของประชาชนชาวอินเดีย ทั้งที่โรงเรียนนั้นอยู่ในชนบทเดินทางเข้าไปถึงโรงเรียนลำบากก็ตาม นับเป็นการปฏิบัติหน้าที่การสานสัมพันธ์ทั้งสองประเทศได้เป็นอย่างดี

สำหรับท่านเยาวหราล เนห์รู นายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศอินเดีย ได้กล่าวปราศรัยในวันประกาศอิสรภาพของอินเดีย (India's Independence Day) ณ บริเวณเชิงเนินป้อมแดง Red Fort ในกรุงเดลี ในวันที่ 15 สิงหาคม ปี 1947 (พ.ศ.2490) ว่า ในขณะที่เสียงนาฬิกาตีบอกเวลาเที่ยงคืน ในยามที่โลกหลับใหล อินเดีย จะตื่นขึ้นมามีชีวิตและเสรีภาพ เมื่อโอกาสสำคัญซึ่งยากเป็นไปได้ในประวัติศาสตร์นี้ได้มาถึง เมื่อนั้นพวกเราจะก้าวออกจากโลกเก่าเข้าสู่โลกใหม่ อินเดียจะได้ค้นพบตัวตนของตนเองอีกครั้ง

พระธรรมทูตไทยสายอินเดีย เนปาล เดินหน้าเข้าสู่การยอมรับของชาวอินเดีย ล่าสุด ได้รับนิมต์จาก 28 โรงเรียนไปเป็นประธานในพิธีชักธงชาติอินเดีย พร้อมกล่าวสุนทรพจน์ 15 ส.ค. 2559 22:29 16 ส.ค. 2559 02:10 ไทยรัฐ