วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สอบชายพกมือถือ 6 เครื่อง หวั่นป่วนฟูลมูนพะงัน เข้มตรวจตราภูเก็ต-พังงา

ตร.พะงัน ค้นตัวชายต้องสงสัยชาวนราฯ หลังพกมือถือ 6 เครื่อง หวั่นป่วนงานฟูลมูน ด้านพ่อเมืองภูเก็ต สั่งเข้มปลอดภัย ขอความร่วมมือ ปชช. ช่วยสอดส่อง ขณะตลาดนัดบางเนียง อ.ตะกั่วป่า พ่อค้าแม่ขายเริ่มกลับมาเปิดร้าน นทท. ยังคึกคัก

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 15 ส.ค. 59 พ.ต.อ.สมชาย นพศรี ผกก.สภ.เกาะพะงัน สั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งชุดสืบสวนและชุดสายตรวจ เข้าตรวจสอบบุคคลต้องสงสัยที่เดินทางเข้ามาเกาะพะงัน ด้วยเรือเฟอร์รี่ เพื่อป้องกันเหตุคนร้ายจะเข้ามาสร้างสถานการณ์และก่อเหตุร้ายในพื้นที่ช่วงงานฟูลมูนปาร์ตี้ ซึ่งจะจัดวันที่ 18 ส.ค. นี้

ล่าสุด ตำรวจตรวจค้นบุคคลต้องสงสัยชาวนราธิวาส 1 คน โดยสารมากับเรือเฟอร์รี่ พบว่าพกพาโทรศัพท์มือถือ 6 เครื่อง จึงเชิญตัวไปสอบสวนที่ สภ.เกาะพะงัน โดยยึดโทรศัพท์ทั้งหมดพร้อมซิมการ์ดจดทะเบียนในประเทศเพื่อนบ้าน 1 ซิม เอาไว้ตรวจสอบ เบื้องต้นไม่พบว่าผู้ต้องสงสัยมีหมายจับ จึงทำประวัติพร้อมเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอไว้ส่งตรวจพิสูจน์ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุร้ายที่เกิดในพื้นที่ภาคใต้หรือไม่ ผู้ต้องสงสัยให้การว่า เที่ยวมาเกาะพะงัน มีอาชีพเป็นนายหน้าติดต่อค้าขายเรื่องที่ดิน ส่วนที่ต้องพกหลายเครื่องเนื่องจากเอาไว้ใช้เวลาโทรศัพท์แต่ละเครื่องมีปัญหา อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อทั้งหมด และจะส่งเจ้าหน้าที่คอยติดตามความเคลื่อนไหวตลอดเวลาที่อยู่บนเกาะพะงัน ก่อนจะปล่อยตัวไป

ในส่วนของการเตรียมป้องกันระวังเหตุงานฟูลมูนปาร์ตี้ พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี สั่งการให้ พ.ต.อ.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ รอง ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดอีโอดี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุด นปพ.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ลงมาประจำในพื้นที่เกาะพะงัน โดยเจ้าหน้าที่จะเข้าประจำการในวันที่ 16 ส.ค. เพื่อตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยและสแกนพื้นที่หาดริ้น ต.บ้านใต้ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน รวมทั้งสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว โดยจะตรวจสอบหน้าหาดทุกวัน

ทางด้าน นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยหลังเรียกประชุมหน่วยงานความมั่นคงและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จากกรณีเกิดเหตุระเบิด 2 จุด และพบวัตถุระเบิด 3 จุด แต่สามารถเก็บกู้ได้ในพื้นที่หาดป่าตอง อ.กะทู้ ว่า จากการตรวจสอบพบว่าทั้ง 2 จุด เป็นระเบิดแสวงเครื่อง ซึ่งหลังเกิดเหตุที่ จ.ตรัง จังหวัดได้มีคำสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคุมเข้มสถานที่ราชการและจุดเสี่ยงต่างๆ พร้อมกันนี้ สั่งการและกำชับให้นายอำเภอทั้ง 3 อำเภอ ปรับแผนสนธิกำลังกับท้องถิ่นผู้นำชุมชนในพื้นที่ เพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยตั้งแต่จุด check point เข้าสู่เกาะภูเก็ต เอกซเรย์พื้นที่ตรวจค้นให้เข้มข้นมากขึ้น ให้ทุกอำเภอจัดตั้ง ศปก. โดยมีรอง ผวจ. รับผิดชอบในการวางแผนรักษาความปลอดภัยแก่ประชาชน โดยเฉพาะในพื้นที่มีผู้คนอยู่ร่วมกันมากๆ อาทิ สนามบิน ห้างสรรพสินค้า สถานีขนส่ง ตลาดนัด ท่าเรือทุกแห่ง รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญสำคัญ ขอให้ดูแลเป็นพิเศษ สถานที่ราชการให้มีเวรยามตลอด 24 ชั่วโมง ตรวจสอบกล้องวงจรปิดทุกพื้นที่ให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ และขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนช่วยกันสอดส่องดูแลเฝ้าระวัง

ส่วนที่บริเวณตลาดนัดบ้านบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ที่เกิดเหตุเพลิงไหม้เสียหายวอดไป 80 ล็อก และถูกวางระเบิดจนได้รับความเสียหาย วันนี้ พ่อค้าแม่ค้าทยอยมาเปิดขายสินค้าตามปกติ ซึ่งพบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ยังเชื่อมั่นในการดูแลรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ ที่จัดกำลังเดินลาดตระเวนตรวจตราอย่างเข้มงวด ส่วนร้านค้าที่ถูกไฟไหม้ พ่อค้าแม่ค้าก็ใช้วิธีนำโต๊ะมาตั้งวางขายกันด้านหน้าร้านแทน สำหรับเรื่องการปรับปรุงซ่อมแซม เจ้าของตลาดนัดจะเป็นผู้ดูแลให้ แต่เรื่องค่าใช้จ่ายต้องมีการพูดคุยกันอีกครั้ง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง รวมเหตุความไม่สงบ! 'ระเบิด-เพลิงไหม้' ใต้ตอนบน ปชช.-นทท.เจ็บเพียบ! (ชมคลิป)

ตร.พะงัน ค้นตัวชายต้องสงสัยชาวนราฯ หลังพกมือถือ 6 เครื่อง หวั่นป่วนงานฟูลมูน ด้านพ่อเมืองภูเก็ต สั่งเข้มปลอดภัย ขอความร่วมมือ ปชช. ช่วยสอดส่อง ขณะตลาดนัดบางเนียง อ.ตะกั่วป่า พ่อค้าแม่ขายเริ่มกลับมาเปิดร้าน นทท. ยังคึกคัก 15 ส.ค. 2559 22:07 16 ส.ค. 2559 02:11 ไทยรัฐ