วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลูกหลานจัดลอยอังคาร 'มนุษย์รู มุกดาหาร' ลงแม่น้ำโขง

ลูกหลานจัดลอยอังคาร 'มนุษย์รู มุกดาหาร' ลงแม่น้ำโขง

  • Share:

ลูกหลาน "มนุษย์รู มุกดาหาร" จัดลอยอังคาร ลงแม่น้ำโขง อธิษฐานให้มนุษย์รูได้ไปเกิดในภพชาติที่ดีต่อไปในภายหน้า ตามความเชื่อ ทางอำเภอ คำชะอี เตรียมอนุรักษ์ที่อยู่มนุษย์รู เพื่อเป็นอนุสรณ์เตือนใจคนรุ่นหลัง 

จากกรณีมนุษย์รูมุกดาหารเสียชีวิต งานศพ นายดวง คล่องแคล่ว อายุ 75 ปี (มนุษย์รู) ที่บ้านเลขที่ 11/1 หมู่ 3 ต.โพนงาม อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร โดยญาติพี่น้องลูกหลาน และตัวแทนส่วนราชการในจังหวัดมุกดาหาร มาร่วมเคารพศพของนายดวง คล่องแคล่ว จำนวนมาก สร้างความดีใจแก่ลูกชายและลูกสาวของมนุษย์รูมุกดาหารเป็นอย่างยิ่ง โดยวันที่ 14 ส.ค.59 นายพรชัย พุดซ้อน นายอำเภอคำชะอี จ.มุกดาหาร ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีฌาปนกิจศพ (เผาศพ)ให้แก่ มนุษย์รู นั้น

ความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 15 ส.ค.59 นายทรงพล มงคล สมาชิก อบต.หมู่ 3 บ้านตูมหวาน ต.โพนงาม อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร กล่าวว่า วันนี้ (วันที่ 15 ส.ค.59) ญาติๆ พี่น้องและลูกหลานของนายดวง คล่องแคล่ว ได้นิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 6 รูป มาทำพิธีเก็บอัฐิ (กระดูกของนายดวง) ที่ป่าช้าบ้านตูมหวาน หมู่ 3 ต.โพนงาม อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร และเมื่อได้เก็บอัฐิของนายดวงเสร็จ จึงนำมาทำพิธีทำบุญและเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้นายดวง คล่องแคล่ว (มนุษย์รู) มุกดาหาร ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว และทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปหา นางขัน คล่องแคล่ว ซึ่งเป็นภรรยาของนายดวงและได้เสียชีวิตไปก่อนนายดวง ร่วม 20 ปีมาแล้วเช่นกัน และเมื่อพิธีทำบุญเสร็จสิ้น ทั้งลูกชายและลูกสาวของนายดวง จึงได้นำอัฐิส่วนหนึ่ง(กระดูก) ของนายดวงไปลอยอังคารลงยังแม่น้ำโขง ที่หน้าวัดศรีมงคลใต้ อ.เมือง จ.มุกดาหาร

โดยก่อนที่จะลอยอังคารอัฐิของนายดวง ลูกชายและลูกสาวได้พากันโปรยดอกไม้มีดอกกุหลาบสีแดง และดอกดาวเรือง สีเหลือง ลงบนพานที่ใส่เท่ากระดูก (อัฐินายดวง) เอาไว้แล้วและทำพิธีลอยอังคารโปรยลงยังแม่น้ำโขง ซึ่งแม่น้ำโขงถือเป็นแม่น้ำสายหลักที่หล่อเลี้ยงคนมุกดาหารมาโดยตลอด ตราบเท่าทุกๆ วันนี้ โดยลูกๆ ของนายดวง ต่างพากันอธิษฐานให้ดวงวิญญาณของนายดวง คล่องแคล่ว จงไปเกิดในภพชาติที่ดีๆ ตลอดไป และบุญกุศลต่างๆ ที่นายดวง ได้สร้างสมเอาไว้คงตอบสนองในชาติภพหน้า ต่อไป

ด้านนายพรชัย พุดซ้อน นายอำเภอคำชะอี จ.มุกดาหาร กล่าวว่า ในวันที่ 16 ส.ค.59 ทางอำเภอคำชะอี จ.มุกดาหาร จะได้นำหัวหน้าส่วนราชการไปปลูกต้นไม้ที่บริเวณรอบๆ ถ้ำหิน มุกดาหารหรือรูหินมุกดาหาร ตรงที่ นายดวง คล่องแคล่ว มนุษย์รูมุกดาหาร พัฒนาเอาไว้ และสร้างกำแพงหินมุกดาหาร จำนวน 3 ล้านก้อน เพื่อเป็นอนุสรณ์เตือนใจลูกหลานคนรุ่นหลัง ต้องรู้จักอดทนอดกลั้นและอยู่อย่างพอเพียงตลอดไปอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้