หน้าแหก!!!! ระดับชาติ ลูกหมี ห่วงความรู้สึก เปาเปา

ข่าว

  หน้าแหก!!!! ระดับชาติ ลูกหมี ห่วงความรู้สึก เปาเปา

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.ย. 2559 08:08 น.

   หน้าแตกละเอียด แบบหมอไม่รับเย็บไปแล้ว สำหรับน้องเปาเปา จุลบุตร ชื่นโชคสันต์ อายุ 15 ปี ไปคว้ารางวัลในรายการ เวิลด์แชมเปียนส์ชิพ ออฟเพอร์ฟอร์มิ่งอาร์ต World Championships of Performing Arts (WCOPA) ที่ลองบีช รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นเวทีเดียวกันที่ เก่ง เดอะวอยซ์ ธชย ประทุมวรรณ ไปกวาดรางวัลมาด้วย โดยเปาเปา จุลบุตร กวาดมาได้ 12 เหรียญรางวัลดังนี้

   1. เหรียญทอง โมเดล ชุดไปรเวท (ชุดไปเที่ยว)

   2. เหรียญทอง โมเดล ชุดสูท

   3. เหรียญทอง กู่เจิง (เล่นเพลงจีนของคนอื่น) 

   4. เหรียญทอง เปียโน สาขาเพลงแจ๊ส

   5. เหรียญเงิน เปียโน สาขาเพลงคลาสสิก

   6. เหรียญเงิน กู่เจิง (เพลงที่แต่งเอง)

   7. เหรียญทองแดง เปียโน (คอนเทมโพรารี่ Contemporary)

   8. เหรียญทองแดง เล่นเปียโนร้องเพลงไปด้วย (i believe i can fly)

   9. เหรียญสปิริต ทีมไทยแลนด์ (Team Thailand) เป็นเหรียญที่ทีมไทยได้ในฐานะที่เป็นทีมที่มีอัธยาศัยดี และเป็นทีมที่ทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดี

   10. เหรียญทองพิเศษ โมเดล

   11. โล่ จูเนียร์ แกรนด์ แชมเปียนส์ โมเดลลิ่ง Junior Grand Champion Modelling ที่ 1 ของโลก

   12. ดิวิชั่น วินเนอร์ โมเดลลิ่ง แคลชวล division winner modeling casual (รางวัลนี้จะให้ผู้ที่ได้คะแนนสูงที่สุดในแต่ละสาขา (แคทตอกอรี่ category) เหรียญทองพิเศษ โมเดล ชุดไปรเวท

   ประเด็นเงิบแรง! หน้าแตก! เพราะเปาเปา ได้ถูกเชิญไปงานสำคัญระดับประเทศที่เพิ่งจัดไป ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล มีรองนายกรัฐมนตรี พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ตลอดจนถึงแขกผู้มีเกียรติหลายท่าน มาให้กำลังใจเหล่าเด็กๆ ที่ไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศในการแข่งขันด้านต่างๆ

   คุณสุรชาติ ชื่นโชคสันต์ คุณพ่อของน้องเปาเปา นักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ บริษัทบางกอกโมเดิร์นโฮม จำกัด กล่าวเสียงดังๆ เลยว่า "วันนั้นเขาเชิญเปาเปาให้ไปทำเนียบฯ จะให้พบนายกรัฐมนตรี แต่ได้ไปพบท่านรองนายกฯ แทน คือลูกผมไปเรียนร้องเพลงกับทางพิชาศิลป์ มาเชิญเราไปงาน เพราะเราได้รับรางวัลมามากมาย แต่พอประกาศรายชื่อไม่มีชื่อลูกเรา ถ้าไม่ให้เกียรติก็ไม่ต้องเชิญเราไปนะ เชิญไปทำไม ในเมื่อคุณอ้างว่าเป็น คันทรีไดเร็กเตอร์ (Country Director ผู้อำนวยการระดับประเทศ) ลูกผมและเด็กอีกหลายคนไปในฐานะตัวแทนประเทศ ที่ไปสร้างชื่อเสียงว่าเด็กไทยมีความสามารถ ได้เหรียญได้โล่รางวัลมากมายกลับมา คุณควรจะให้เกียรติบ้าง ต่อไปไม่ต้องมาเชิญลูกผมไปไหนแล้ว ถ้าเชิญไปแล้วไม่ให้เกียรติกันแบบนี้"

   โอ๋ สิตา คุณแม่ของน้องเปาเปา กล่าวเสริมช้าๆ ชัดๆ "ในงานพอพิธีกรประกาศรายชื่อเด็กที่ได้เหรียญรางวัล ซึ่งมี 3 คนที่ไปวันนั้นมี เก่ง เดอะวอยซ์ น้องอีกคนหนึ่ง และลูกเราน้องเปาเปา พิธีกรประกาศรายชื่อแค่สองคน กลับไม่มีชื่อลูกเรา พิธีกรไม่ประกาศ เรางงเลย เชิญมาทำไม ทั้งๆ ที่ลูกเราก็ได้เหรียญรางวัลเยอะแยะ ให้เกียรติด้วย เราก็เป็นมนุษย์ ชวนเราไปงานทำไม แต่ไม่ให้เกียรติเราเลย ก่อนงานเริ่ม ยังมาสั่งห้ามไม่ให้เราเข้าห้องในทำเนียบฯ บอกให้ไปนั่งอยู่นอกห้อง ทั้งๆ ที่คุณแม่คนอื่นๆ ได้เข้าไปในทำเนียบด้วย ถ้าทำกันแบบนี้ ก็ไม่ต้องเชิญไปด้วย เรางง ทำไมทำกันแบบนี้ได้ นอกจากเล่นเปียโน ร้องเพลง เดินแบบได้แล้ว เปาเปายังเล่นคลาริเน็ตได้ด้วย 23 กันยายนนี้จะไปฮ่องกง เพื่อเป่าคลาริเน็ตกับวงออเคสตรา ที่รวมตัวเด็กๆ ในอาเซียนหลายประเทศ"

   นางแบบรุ่นใหญ่ชื่อดัง ลูกหมี รัศมี ทองสิริไพรศรี ผู้บริหาร we are model by lookmee กล่าวถึงเปาเปา ซึ่งลูกหมีได้สอนเดินแบบให้ด้วย "ได้ข่าวเหมือนกันว่า น้องเปาเปาไปงานที่ทำเนียบฯ แต่ไม่ได้รับเกียรติอย่างที่ควรจะเป็น ถ้าเป็นเราโดนแบบนี้ ก็ต้องรู้สึกเสียใจ เสียความรู้สึกเหมือนกัน ก็พยายามจะเข้าใจว่า อาจจะเกิดความผิดพลาดกันได้ แต่เรื่องแบบนี้ไม่น่าผิดพลาดกันได้นะคะ ก็ห่วงความรู้สึกเปาเปานะคะ เพราะเด็กๆ ความรู้สึกละเอียดอ่อน ก็อาจจะคิดมากได้" ลูกหมีย้อนความทรงจำถึงเปาเปา "ไปเจอน้องในงานของมูลนิธิศุภนิมิต เปาเปาเล่นกู่เจิงบนเวที เห็นน้องมีแวว แม่น้องเปาเปาก็อยากจะให้เราสอนเดินแบบให้ด้วย ก่อนไปประกวดก็ให้น้องเปาเปาไปเรียนเดินแบบกับลูกหมี เลยลงคอร์สเรียนเดินแบบด้วย และลูกหมีก็พาไปตัดผมใหม่ให้ดูดีด้วย"  

   เปาเปากล่าวถึง ลูกหมี รัศมี ที่เป็นครูสอนเคล็ดไม่ลับ ในการเดินแบบให้เตะตากรรมการ "ให้มั่นใจในตัวเอง ให้คิดว่าเรามีความสามารถ ถ้ามั่นใจว่าเรามีดี ก็จะทำออกมาได้ดีครับ" งานต่อไปในวงการบันเทิง? "ไม่ซีเรียสครับ โห ความฝันอยากจะเป็นดารา ไม่ใช่ครับ ผมอยากจะเรียนด้านวิทยาศาสตร์ หรือไม่ก็เศรษฐศาสตร์ เรื่อยไปเรื่อยๆ แล้วผมค่อยกรองๆ ว่าชอบด้านไหนกันแน่ ที่จะอยู่กับมันได้ทั้งชีวิต" จะทิ้งการเป็นนายแบบไป? "ไม่เชิงทิ้งนะครับ คงรับบ้าง ไม่ซีเรียสว่าจะมีงานหรือไม่มีงาน ผมอยากเน้นการเรียนมากกว่าครับ ที่ชอบเรียนเพราะเราได้รับรู้อะไรใหม่ๆ ได้เข้าใจสิ่งต่างๆ ในโลกมากขึ้น ท้าทายการเรียนรู้" ไทยเรายังไม่พัฒนาเท่าที่ควร เพราะระบบการศึกษายังไม่โอเค? "การสอนการเรียนบ้านเราเน้นท่องจำมากเกินไป เรียนหลายวิชาด้วย เน้นท่องจำมากกว่า ไม่ได้สอนให้เข้าใจและนำไปประยุกต์ใช้"

   อยากฝากอะไรถึงนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการบริหารประเทศ? "ประสบการณ์ผมน้อย การตัดสินใจยังไม่ดีเท่าผู้ใหญ่ ถ้าจะให้แนะนำอะไรจริงๆ ผมว่าค่อนข้างยาก ถ้าอยากจะให้ฝากก็คงเรื่อง ทรรศนะการมองโลกของคนไทย คือคนไทยส่วนหนึ่งชอบทำอะไรง่ายๆ หนีปัญหา ไม่กล้าเผชิญหน้ากับปัญหานั้น ไม่จริงจังในการทำงาน" 

   เปาเปาเป็นลูกคนรวย ถึงได้มีโอกาสดีขนาดนั้น เพราะการแข่งครั้งนี้ต้องใช้ทุนส่วนตัวของพ่อแม่เป็นหลักในการบินไปแข่งขันที่สหรัฐฯ ? "ผมไม่ถึงกับเป็นลูกคนรวยขนาดนั้นหรอกครับ คนที่รวยกว่าครอบครัวผมก็มีเยอะแยะครับ พ่อแม่ผมก็ไม่ได้ตามใจหมด ไม่ใช่อยากได้อะไรก็ได้หมดนะครับ อย่างทีมฟิลิปปินส์ ทางรัฐบาลก็ช่วยสนับสนุน ส่วนของไทยเรา รัฐบาลอาจจะยังไม่รู้ เลยไม่ได้สนับสนุนอะไร" ทำไมรัฐบาลต้องมาสนับสนุนการแข่งขันแบบนี้ด้วย? "เพื่อให้เด็กไทยได้แสดงศักยภาพที่มี ว่าไม่แพ้คนต่างชาติ และเปิดโอกาสให้เด็กไทยไปเจอไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ"

   รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ควรจะปรับปรุงเรื่องการศึกษาอย่างไร? "โอ้โห ถามแบบนี้เลยเหรอครับ (หัวเราะ) การบ้านมันเยอะ หลักสูตรการเรียนมันเยอะมาก ทำให้เด็กไม่สามารถทำความเข้าใจได้หมด" ควรจะโฟกัสเน้นๆ ที่เด็กชอบและถนัดไปเลยดีหรือไม่? "แต่ถ้าเด็กไม่ชอบ ก็ไม่ต้องเรียนเหรอ ก็ไม่ใช่นะครับ คืออยากให้มีวิชาอิสระที่ให้เด็กเลือกลงเรียนได้ด้วยครับ"

   เปาเปามีโอกาสดี พ่อแม่มีเงินส่งเข้าเรียนโรงเรียนดีๆ หรือส่งให้ไปเรียนเพิ่มเติมได้ ไม่เหมือนเด็กบ้านนอก ฐานะยากจนโอกาสไม่มี? "ผมอยากให้ตั้งใจเรียน พยายามเข้าใจในเนื้อหาที่เราเรียน ทุกสิ่งจะไปเปลี่ยนเป็นความคิด และเราต้องลงมือกระทำด้วยครับ เพราะถ้าแค่คิดแต่ไม่ทำ มันก็จะเป็นแค่ความเพ้อฝัน ผมรู้จักผู้ใหญ่หลายๆ คนที่ประสบความสำเร็จไม่ได้เรียนจบสูงๆ สิ่งสำคัญกว่านั้นคือ เราต้องมีประสบการณ์ชีวิต อย่างคุณพ่อผม เป็นเด็กจากต่างจังหวัดทางใต้ ไม่ได้ร่ำรวยอะไร คุณพ่อใฝ่เรียนตั้งแต่เด็กๆ ทำงานไปเรียนไปด้วย จนทุกวันนี้คุณพ่อมีธุรกิจเป็นของตัวเองได้ครับ".


    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์