วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"โรคต้องห้าม-โรคที่ห้ามพลาด" จิตแพทย์ไขปริศนากระแสฮิต "โปเกมอน โก" : จับตา"โลกเสมือนจริง"-"โลกจริง"

โปเกมอน โก!!!

เกมฮอตสุดฮิตในโลกโซเชียลมีเดีย ณ วันนี้ ด้วยจุดเด่นซึ่งเป็นเกมที่มีความแปลกใหม่ ที่ดึงเอา 2 โลก ระหว่างโลกเสมือนจริงและโลกแห่งความเป็นจริงมาผนวกรวมกัน จึงส่งผลให้กระแสสังคมทั่วโลกติดหนึบกับการไล่ล่าเจ้าตัวโปเกมอนกันถ้วนหน้า

โดย เกมโปเกมอน โก ได้ดึงเอาสถานที่ต่างๆที่มีอยู่จริง เป็นสถานที่ในการปล่อยเหล่าโปเกมอน ที่มีมากถึง 151 ชนิด ให้ผู้เล่นหรือเหล่านักล่าได้ออกค้นหาตามแลนด์มาร์คหรือสถานที่ต่างๆ เพื่อจับเหล่าโปเกมอนที่ถูกปล่อยออกมาไว้ในครอบครอง ซึ่งในการจะจับตัวโปเกมอนได้นั้น เหล่านักล่าจะต้องเดินทางไปในสถานที่จริง โดยใช้แผนที่ของเกมในการค้นหา รวมถึงการค้นหาสนามต่อสู้หรือยิม เพื่อที่จะได้ใช้ยิมเป็นเวทีในการต่อสู้ของทีมสีต่างๆ โดยทีมที่แข็งแกร่งเท่านั้นที่จะได้เป็นผู้ครอบครองยิม โดยทีมที่ชนะการแข่งขันจะได้รับเหรียญเป็นรางวัล และนำเหรียญรางวัลที่ได้มาสะสม เพื่อใช้ซื้อไอเทมในการจับ หลอกล่อโปเกมอน เพื่อเพิ่มพลัง และพัฒนาโปเกมอนให้แข็งแกร่งขึ้น ด้วยเหตุที่เหล่านักล่าเสมือนได้ไปโลดแล่นเป็นส่วนหนึ่งของเกมด้วยตัวเอง จึงกลายเป็นตัวกระตุ้นและดึงดูดให้คนสนใจอยากที่จะเล่นเกมโปเกมอน โก มากขึ้น จนจำนวนพุ่งกระฉูดภายในเวลาไม่กี่วัน

สำหรับไทยที่ไม่ยอมตกกระแสเพียงแค่ 10 วันของการเปิดให้เล่นโปเกมอน โก ก็เกิดกระแสมากมาย รวมถึงมีผลกระทบให้เห็นหลายสถานการณ์ โดยเฉพาะการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ อาทิ รถจักรยานยนต์ล้มจากการเบรกกะทันหัน การเกิดความวิตกว่าจะเกิดการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และแม้กระทั่งบางวัดที่ถึงขั้นประกาศห้ามจับตัวโปเกมอนในเขตอภัยทาน เป็นต้น

จากกระแสความนิยมในการเล่นโปเกมอน โก รวมถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ส่งผลให้เกม “โปเกมอน โก” ถูกจับตาเป็นพิเศษ ถึงขั้นที่เรียกได้ว่าเป็นวาระแห่งชาติ ที่ทุกหน่วยงานพร้อมใจกันตบเท้าออกมาแสดงความคิดเห็น มีทั้งกลุ่มที่ออกมาสนับสนุน ต่อต้าน เตือนภัย และให้ความรู้ เกี่ยวกับการเล่นโปเกมอน โก โดยเฉพาะกลุ่มที่มีความกังวลว่าผู้เล่นอาจได้รับอันตราย รวมถึงกลุ่มคนที่ไม่ได้เล่นเกมเอง ก็อาจได้รับผลกระทบจากการถูกละเมิดสิทธิด้วยเช่นกัน เพราะวันดีคืนดีอาจจะมีโปเกมอนเข้ามาอยู่ในบ้าน และหากบ้านใดมีโปเกมอนก็จะต้องมีเหล่านักล่าโปเกมอนมาเยือนโดยมิได้รับเชิญอย่างแน่นอน

จากความวิตกกังวลที่ออกมาเป็น 2 ด้าน ทั้งด้านดีและด้านเสีย พญ.มธุรดา สุวรรณโพธิ์ ผอ.สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ ออกมาไขปมปริศนา ว่า ข้อดีของเกมโปเกมอน โก คือ เป็นเกมที่เปิดโลกระหว่างโลกเสมือนจริงกับโลกความเป็นจริง ผู้เล่นได้เดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ซึ่งมีงานวิจัยในต่างประเทศระบุว่าช่วยกระตุ้นให้คนตื่นตัวมากขึ้น ช่วยให้คนที่มีความเครียดกังวลพักจากความเครียดต่างๆได้ ส่วนกลุ่มที่เหมาะกับการเล่นคือผู้ที่มีอาการแพนิค วิตกกังวล และชอบเก็บตัว เพราะกลุ่มเหล่านี้จะกลัวการออกสังคม และการเล่นเกมนี้จะทำให้ได้ออกมาพบปะผู้คนมากขึ้น แต่สิ่งสำคัญคือไม่ว่าจะป่วยด้วยโรคอะไรเมื่อเล่นเกมแล้วก็ต้องไม่ลืมที่จะรับประทานยาควบคู่ไปด้วย เพราะเกมเป็นเพียงตัวช่วยลดความกังวล เศร้า เบื่อ เท่านั้น

“ส่วนข้อเสียของการเล่นเกมโปเกมอน โก คือ อาจได้รับอันตรายจากการไปในสถานที่ที่เปลี่ยว ขณะที่ผลกระทบที่พบในต่างประเทศคือเล่นไม่รู้กาลเทศะ ถูกล่อลวง เกิดอันตราย เกิดอุบัติเหตุ เป็นต้น สำหรับกลุ่มที่ไม่ควรเล่นเกมนี้ คือ คนไข้ที่ไม่สามารถแยกโลกเสมือนจริงกับโลกความเป็นจริงได้ อาทิ ผู้ป่วยโรคจิตที่มีอาการหูแว่วประสาทหลอนเห็นภาพหลอน เนื่องจากก่อนหน้าที่ยังไม่มีเกม กลุ่มเหล่านี้ก็มีสารเคมีบางตัวที่ทำให้สมองรับภาพหลอนต่างๆอยู่แล้ว ดังนั้นในโรงพยาบาลจิตเวชจึงห้ามผู้ป่วยกลุ่มนี้เล่น เพราะจะทำให้เกิดอันตรายต่อตัวผู้ป่วยได้ง่าย เนื่องจากจะเกิดความรู้สึกร่วมกับการเข้าไปอยู่ในโลกของจินตนาการจนไม่สนใจสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว รวมถึงผู้ป่วยไบโพล่าหรือคนที่มีอารมณ์ 2 ขั้วคือดีใจมากเสียใจมากก็ไม่ควรเล่น เพราะจะมีความคาดหวังสูง และเมื่อต้องการไอเทม อาจใช้เงินซื้อจนหยุดไม่ได้ เหมือนกลุ่มติดการพนันก็ไม่ควรเล่น” พญ.มธุรดา กล่าวเตือนไปถึงกลุ่มเสี่ยงในการเล่นเกมโปเกมอน โก

พญ.มธุรดา ยังขยายภาพและฝากไปถึงผู้ปกครองที่มีลูกเล็กๆ และติดโลกโซเชียลมีเดีย ด้วยว่า ในการเล่นของเด็กวัยอนุบาลและประถมผู้ใหญ่ต้องอธิบายอย่างใกล้ชิด เพราะปกติเด็กจะมีจินตนาการของตัวเอง จึงอาจจะมีความรู้สึกกับการเล่นเกมมากเกินไป หรือบางครั้งไม่สามารถอยู่ในโลก 2 โลกได้ แต่ยังมีอีกมุมที่ดีคือผู้ปกครองสามารถดึงเกมนี้มาสร้างสัมพันธ์ในครอบครัวเพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน ส่วนกลุ่มที่เข้าถึงเกมนี้ได้ง่าย เพราะสามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้ อย่างกลุ่มเด็กมัธยมต้นจนถึงวัยผู้ใหญ่นั้น ไม่น่ากังวลเพราะเป็นวัยที่รู้จักยับยั้งชั่งใจ มีกาลเทศะ และมีวิจารณญาณพอ ส่วนการประเมินผลกระทบที่เกิดจากเกมจะต้องเก็บข้อมูลภายหลังการเล่นประมาณ 3 เดือน ซึ่งทางกรมสุขภาพจิตก็จะมีการติดตามผลตลอด

ทีมข่าวสาธารณสุข มองว่า ยิ่งนับวันโลกโซเชียลมีเดียยิ่งจะมีเกมต่างๆ ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด และแน่นอนสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือ ทุกเกมย่อมไม่ต่างจากดาบสองคม คือ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย บางเกมเหมาะกับบางกลุ่ม แต่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายกับอีกกลุ่ม หากเรารู้จักใช้คมของมีด ก็จะได้รับประโยชน์ แต่หากใช้ไม่ถูกวิธี หรือเล่นโดยขาดสติ และความระมัดระวังแล้วก็มีสิทธิเกิดโทษมหันต์

ที่สำคัญคือ เราขอฝากไปถึงทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะภาครัฐซึ่งมีหน้าที่ดูแลเด็กและเยาวชน คงหนีไม่พ้นต้องเตรียมวางแผนรับมือกับสถานการณ์ความก้าวไกลของโลกโซเชียลมีเดีย ต้องมองหาประโยชน์และโทษของเกมให้เจอ เพื่อที่จะได้ดึงมาทำให้เกิดผลดีต่อประเทศชาติต่อไป

ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่จะสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้สังคมไทยเรียนรู้เพื่อเปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส.

ทีมข่าวสาธารณสุข

โปเกมอน โก เกมฮอตสุดฮิตในโลกโซเชียลมีเดีย ณ วันนี้ ด้วยจุดเด่นซึ่งเป็นเกมที่มีความแปลกใหม่ ที่ดึงเอา 2 โลก ระหว่างโลกเสมือนจริงและโลกแห่งความเป็นจริงมาผนวกรวมกัน จึงส่งผลให้กระแสสังคมทั่วโลกติดหนึบกับการไล่ล่าเจ้าตัวโปเกมอน 15 ส.ค. 2559 14:51 15 ส.ค. 2559 15:16 ไทยรัฐ