วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พลังแฝงหลับใหล ค่าความสามารถจริงใน Pokemon GO

พลังแฝงหลับใหล ค่าความสามารถจริงใน Pokemon GO

โดย Compgamer
17 ส.ค. 2559 16:01 น.
  • Share:

นอกจากค่า CP ที่เราเห็นกันตำตาตอนจับแล้ว บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่านั่นเป็นเพียงข้อมูลผิวเผินบนโลกของ Pokémon Go เท่านั้น เพราะโปเกมอนทุกตัวที่จับมาจะมีค่าสถานะแฝงแตกต่างกันออกไป อาทิ ค่าพลังโจมตี ป้องกัน ความอึด เป็นต้น ซึ่งค่าพลังเหล่านั้นจะไม่เปลี่ยนแปลงแม้จะอีโวขึ้นไปยังร่าง 2 หรือร่าง 3 ค่าสถานะแฝงของตัวละครนี้ล่ะครับที่เรียกว่าค่า IVs หรือ Individual Values

ปัจจุบันเราจะเห็นว่ามีคนพูดถึงค่า IVs กันมากขึ้น และต่อๆ ไปก็คงจะพูดถึงกันมากกว่าค่า CP ด้วยซ้ำ เพราะว่าเมื่อเลเวลสูง ค่า CP ก็เริ่มไม่ใช่เรื่องยาก แต่การหาโปเกมอนที่มีค่าพลังแฝงสูงกลับไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไรนัก (คนไทยโชคดีครับที่เซิร์ฟเวอร์เปิดหลังจากที่เราเริ่มเข้าใจค่า IVs กันบ้างแล้ว ส่วนต่างชาติที่เพิ่งเข้าใจ ลบตัวทิ้งระเนระนาดไปกันชุดนึงแล้ว)

เริ่มต้นกันก่อน ค่า IVs นี้เป็นคำเรียกภาพรวมของค่าสถานะแฝง โดยค่าเต็มคือ 100% หมายความว่า ยิ่งเยอะยิ่งดี ถ้า 100% หมายความว่าโปเกมอนตัวนั้นมีค่าสถานะแฝงทั้งหมดอยู่ที่ค่า Max (โจมตี 15, ป้องกัน 15, ความอึด 15) นั่นเอง ส่วนดูอย่างไร ตามตัวอย่างเลยครับ

เราจะมาลองตรวจสอบค่าสถานะแฝงของเจ้า Parasect ตัวนี้กันดู โดยข้อมูลที่จำเป็นต้องใช้ในการตรวจสอบคือ
1. ค่า CP คือ 120
2. ค่า Max HP คือ 27
3. Stardust ที่ใช้อัพ คือ 400

จากนั้นให้เข้าไปในเว็บไซต์สำหรับเช็กค่า IVs กันเลย ซึ่งปัจจุบันมีหลายเว็บ แต่ละเว็บก็ใช้สูตรในการคำนวณเดียวกันหมดนั่นแหละ ดังนั้นจะใช้เว็บใดก็ได้ ส่วนตัวผู้เขียนใช้เว็บ https://pokemon.gameinfo.io/tools/iv-calculator

Q : มันคืออะไร?
A : ก่อนอื่นเราอยากจะบอกว่าการคำนวณหาค่า IVs นั้น อาจปรากฏผลได้มากกว่าหนึ่ง เพราะด้วยข้อมูลที่เรารู้ซึ่งก็คือ CP/HP/ค่าอัพนั้นไม่มากพอจะระบุชัดว่าโปเกมอนบางตัวมีค่า IVs เท่าไรกันแน่ ดังนั้นโปรแกรมจึงแสดง “ความเป็นไปได้ทั้งหมด” มาให้ ยิ่งโปเกมอนที่เรานำมาค้นค่า IVs มีเลเวลน้อย ค่าพลังอย่าง CP HP และค่าอัพ มันก็ซ้ำกันเยอะ จึงยากจะระบุได้ว่าเป็นตัวไหนกันแน่ แต่อยู่ใน 47%-67% ครับ

Q : มีโอกาสพบค่า IVs แบบเป๊ะๆ บ้างไหม?
A : คำตอบคือมีครับ โดยเฉพาะเป็นมอนที่มีค่า CP สูง เลเวลสูง ความแตกต่างก็มีมากขึ้น ความแกว่งของข้อมูลก็จะน้อยลงตามมา

Q : แล้วค่า IVs มาตรฐานอยู่ที่ไหน?
A : โดยพื้นฐานแล้วไม่ควรต่ำกว่า 60% ส่วนพวก 70% จะเริ่มเก่ง 80% ขอเรียกว่าโกง 90% เข้าสู่เขตแดนเทพ และไม่ต้องสงสัยเลยครับ 100% ก็เป็นพระเจ้าล่ะ

Q : มีความเป็นไปได้ไหมที่จะแกว่งขนาด 20%-100% เลย?
A : มีความเป็นไปได้ครับ

Q : แล้วถ้ามันแกว่งขนาดคำถามข้อก่อนควรทำอย่างไร…?
A : ถามใจเธอดูวว์!
ตอบไม่ได้จริง ๆ นะ คือกล้าเสี่ยงใช้โดยไม่แน่ใจไหมล่ะครับว่ามันเทพหรือทาส ถ้าเป็นมินิริว คุณกล้าโวไปไคริวหรือเปล่า คำตอบไม่มีถูกหรือผิด มีแค่ “ดวง” เท่านั้นที่ช่วยได้

ค่า IVs นั้นติดตัวโปเกมอนมาตั้งแต่จับได้ สำหรับบางตัวพอโวแล้วจะเห็น Range ที่แตกต่าง อาจทำให้สับสนว่าค่า IVs เปลี่ยนไปหรือเปล่า ขอตอบว่าไม่เปลี่ยนครับ แค่ว่ามันมีตัวหลอกอื่นมาร่วมด้วยช่วยกันให้ไขว้เขวมากขึ้นเท่านั้นเอง

ที่มา - COMPGAMER
www.compgamer.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้