วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตรองนายกฯร้องทุกข์ การบินไทยไม่ดูแลผู้สูงวัย

ผมมักได้รับการร้องทุกข์จากผู้หลักผู้ใหญ่อยู่เสมอ แต่ไม่ค่อยซีเรียสเท่าไหร่ แต่วันนี้ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรองนายกฯ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ร้องทุกข์กับผมซีเรียสมาก เพราะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับตัวเองและคุณพ่อวัย 91 ดร.สุนทร เสถียรไทย อดีตรองปลัดกระทรวงการคลัง กับบริการของ การบินไทย จนต้องพาคุณพ่อกลับบ้าน จึงอยากจะฟ้องประชาชนไปถึงผู้บริหารการบินไทย

ไปอ่านรายละเอียดกันเสียหน่อยนะครับ

“ผมจะพาคุณพ่อไปภูเก็ตพักผ่อนวันแม่ เพราะแม่ผมเสียไป 7 ปี

แล้ว เหลือแต่พ่อ จองตั๋วการบินไทยชั้นธุรกิจ มาตั้งแต่ 27 กรกฎาคม ขอที่นั่งใกล้ประตู เพราะคุณพ่ออายุ 91 นั่งวีลแชร์ แต่การบินไทยไม่จัดที่นั่งให้ เขาบอกว่าต้องจัดให้บัตรแพลทินัมก่อน จนถึงหนึ่งวันก่อนเดินทาง จึงจะจัดให้คนพิการวีลแชร์ได้นั่ง

พอ 11 สิงหาคมก็แจ้งว่าไม่มีที่ เพราะเต็มหมด ด้านข้างมีแต่แถว 23 ซึ่งไกลสำหรับคุณพ่อ เพราะเดินไม่ไหว ความดันตก และต้องเปลี่ยนวีลแชร์เป็นของเครื่องบิน ต้องลุกนั่งอีก 3-4 ที ท่านคงล้ม อีกที่คือตรงกลางแถวแรก ซึ่งแคบสำหรับท่าน ท่านตัวใหญ่ ลุกนั่งลำบาก ขาท่านไม่แข็งแรง ต้องหิ้วปีกกันตลอด

ผมเสียใจมากที่ การบินไทย ทำกับคุณพ่ออายุ 91 เช่นนี้ ไหนอ้างว่าเป็นสายการบินเอื้ออาทร เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องวีไอพี ตัวผมเอาไปนั่งที่ไหนก็ได้ แต่ผู้โดยสารวีลแชร์ที่ขอล่วงหน้ามากว่าสองสัปดาห์แล้วไม่จัดให้ จะจัดให้แต่บัตรแพลทินัม คนพิการช่างมัน เป็นสายการบินเดียวในโลกครับที่ทำอย่างนี้กับผู้โดยสารวีลแชร์

เขาเอาใจเฉพาะคนรวยมากๆเท่านั้นหรือ ความมีน้ำใจเอื้ออาทรของคนไทยหายไปไหนหมด ความเป็นมืออาชีพของผู้บริหารการบินไทยหายไหนหมดครับ วันนี้ไปรอที่สุวรรณภูมิเลยต้องพาคุณพ่อกลับ”

ผมก็ฝากต่อไปยัง ผู้บริหารการบินไทย เพื่อพิจารณาปรับปรุงต่อไปครับ เห็นคุยว่าได้ปรับปรุงบริการต่างๆดีขึ้นแล้ว ทำไมจึงยังเกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้นอีก

ปีที่ผ่านมา การบินไทย ได้รับรางวัลมากมาย เช่น รางวัลสถานที่ดีเด่นที่เอื้อต่อคนพิการปี 2558 รางวัล 1 ใน 10 สายการบินที่ให้บริการชั้นหนึ่งและชั้นประหยัดยอดเยี่ยม ฯลฯ ก็ไม่รู้รางวัลเหล่านี้พิจารณาจากอะไร เพราะเรื่องที่ ดร.สุรเกียรติ์ ร้องทุกข์มานั้น เป็นบริการที่ตรงข้ามกับรางวัลเหล่านี้โดยสิ้นเชิง ประเทศไทยวันนี้เข้าสู่ “สังคมผู้สูงอายุ” แล้ว การให้บริการที่ดีต่อผู้สูงอายุจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง

เรื่องราวของ การบินไทย ไม่ว่ายุคไหนก็แทบไม่แตกต่างกันเลย

ไหนๆก็ร้องทุกข์เรื่อง ผู้โดยสารสูงอายุ แล้ว ผมก็ถือโอกาสร้องทุกข์อีกเรื่อง ในฐานะที่เป็นผู้โดยสารขาประจำของการบินไทยคนหนึ่ง ไม่ว่าบินใกล้บินไกลก็ใช้บริการการบินไทยมาตลอด เรียกว่า เป็นผู้โดยสารที่ซื่อสัตย์ต่อการบินไทยคนหนึ่ง จนได้ “บัตรทอง” และมีคะแนนไมล์สะสมเป็นจำนวนมาก

แต่ การบินไทยไม่เคยซื่อสัตย์ต่อลูกค้าที่ซื่อสัตย์อย่างผมเลย เอาแต้มสะสมไปแลกบัตรโดยสารตามเงื่อนไขทีไร ไม่เคยแลกได้ อ้างว่าเต็มทุกที จะแลกล่วงหน้านานๆ ก็ไม่ให้ ต้องแลกตามเวลาที่กำหนด พอถึงกำหนดที่นั่งแลกก็เต็มทันทีอย่างน่าอัศจรรย์ บางทีก็ให้รอเป็นเวทติ้งลิสต์ รอไม่ไหว วันเดินทางใกล้เข้ามาก็ต้องควักตังค์ซื้อตั๋วแทน

ไมล์แลกตั๋วไม่ใช่แค่ร้อยแต้มพันแต้ม ต้องใช้ทีหลายหมื่นแต้ม ต้องสะสมกันเป็นปีๆ กลับแลกไม่ได้สักที ยิ่งสิทธิอื่นในบัตร เช่น เลื่อนชั้นโดยสารไม่ต้องพูดถึง ผู้โดยสารธรรมดาทั่วไปไม่มีทางได้เลื่อนชั้นแน่นอน

ธุรกิจสายการบิน คือ ธุรกิจการให้บริการผู้โดยสาร ถ้าบริการไม่ดีมันก็ขาดทุนอย่างที่เห็น คนไม่นั่ง ไปซื้อตั๋วสายการบินอื่นก่อน เต็มค่อยกลับมาซื้อการบินไทย ผมก็หวังว่า การบินไทย จะมีการพิจารณาตัวเอง ปรับปรุงบริการต่างๆให้ดีขึ้น โดยเฉพาะการให้บริการผู้โดยสารสูงวัย และการซื่อสัตย์ต่อลูกค้าที่ซื่อสัตย์ต่อการบินไทย.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

15 ส.ค. 2559 10:19 15 ส.ค. 2559 10:19 ไทยรัฐ