วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การเมืองหรือวินาศกรรม

สาเหตุระเบิดและไฟไหม้ในแหล่งท่องเที่ยวพื้นที่จังหวัดภาคใต้หลายจังหวัด และพื้นที่หลักการเมืองของ พรรคประชาธิปัตย์ หลังการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญได้ไม่กี่วันถูกนำมารวมกันเป็นข้อสันนิษฐานว่า เป็นฝีมือการเมือง เนื่องจากการเมืองในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ นักการเมืองเสียประโยชน์ เลยพยายามที่จะก่อความวุ่นวายขึ้นมา ถ้าจะทึกทักเอาสาเหตุนี้ ประกอบกับมีการคุมตัวผู้ที่เคลื่อนไหวทางการเมืองไปสอบสวนโดยทหารด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้บรรยากาศทางการเมืองเข้มข้นขึ้น

ซึ่งถ้าจะดูจากหลักเหตุและผลแล้ว ผู้ที่จะได้ประโยชน์จากความวุ่นวาย กลับไม่ใช่เป็นฝ่ายการเมือง เพราะยิ่งมีความวุ่นวาย การเมืองก็ยิ่งเสีย ความขัดแย้งระหว่างการเมืองกับทหาร ทำให้ทหารมีภาพเป็นผู้เข้ามารักษาความสงบแต่นักการเมืองเป็นผู้ก่อความไม่สงบมีแต่เสียกับเสีย จึงมีคำถามกลับว่า แล้วการเมืองจะทำไปเพื่อ

ประกอบกับ หลักฐานทางวัตถุ ที่เก็บกู้ได้ในบริเวณที่เกิดเหตุ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ที่ใช้จุดชนวน วิธีการประกอบระเบิดและชนิดของระเบิดใกล้เคียงกับการใช้ก่อเหตุใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สุดท้ายคงไปจบที่พยานหลักฐานและการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่

ที่น่าสนใจจากการให้สัมภาษณ์ของนักวิเคราะห์ประจำประเทศ ไทยของกลุ่มไอเอชเอส-เจนส์ แอนโทนี เดวิส ซึ่งเป็นกลุ่มที่ศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลข่าวความมั่นคงและการทหาร กับสำนักข่าว บีบีซี คาดว่าจะเป็นฝีมือของกลุ่ม บีอาร์เอ็น ที่แสดงการต่อต้านรัฐบาลตลอดเวลาสิบกว่าปีที่ผ่านมาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ทั้งนี้ การลงมือปฏิบัติการใน 7 จังหวัดพร้อมๆกัน จะต้องมีคนร่วมก่อความไม่สงบจำนวนมากและต้องวางแผนมาเป็นอย่างดี ซึ่งไม่ใช่คนบางส่วนในกองทัพที่มีสาเหตุมาจากการโยกย้ายกำลังทหารบางส่วนออกจากพื้นที่

และไม่ใช่ กลุ่มไอเอส เพราะการระเบิดไม่ได้มุ่งเอาชีวิต แต่เป็นการก่อให้เกิดความวุ่นวายมากกว่า เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นใน จ.ภูเก็ตและที่เกาะสมุย เป็นระเบิดที่มีขนาดเล็ก เป็นปฏิบัติการที่ลงแรงน้อย แต่ได้ผลสูง

คำถามที่ว่า เป็นฝีมือของกลุ่มการเมืองหรือไม่ เนื่องจากการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา นักวิเคราะห์รายนี้แสดงความเห็นว่าไม่น่าจะใช่เพราะระยะเวลาการก่อเหตุที่ใกล้เคียงกับวันลงประชามติเกินไป และทหารได้มีการติดตามความเคลื่อนไหวแกนนำทางการเมืองมาโดยตลอด ถ้าจะทำเรื่องใหญ่ได้ขนาดนี้โดยทหารไม่รู้จึงเป็นเรื่องผิดปกติ

ตราบใดที่ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน การจะเทน้ำหนักว่าเป็นการเมืองหรือก่อวินาศกรรมหรือการก่อการร้ายด้านใดด้านหนึ่ง เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน เพราะจะนำไปสู่บทสรุปที่ว่าจะจบหรือจะบานปลาย โดยเฉพาะในช่วงที่บ้านเมืองกำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่ออยู่แล้ว.


หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

15 ส.ค. 2559 09:49 15 ส.ค. 2559 09:49 ไทยรัฐ