วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมืองรัสเซียที่น่าไป (1)

เมืองรัสเซียที่น่าไป (1)

  • Share:

อังคารวันนี้ 13.00-16.00 น. สำนักสิริพัฒนา สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “บริบทอาเซียนกับการบริหารงาน อปท.” รับใช้ปลัด อปท. 82 คน ที่สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น จ.ปทุมธานี

เสาร์ที่ผ่านมา รายการเวิลด์บียอนด์เดินทางสร้างชาติ ทางช่อง3 แพร่ภาพเมืองต่างๆในรัสเซีย ท่านสนใจจะดูย้อนหลังเข้าไปดูได้ที่ https://www.facebook.com/nitipoom1960/posts/1264388883595737 หรือ https://youtu.be/UkgEJumJ_jw เมื่อรายการออกอากาศ ก็มีคนสนใจรัสเซียกันเยอะครับ อยากให้ผมแนะนำเมืองอื่นที่คนไทยไม่ค่อยได้ไป แต่เป็นสถานที่ที่มีโอกาสเข้าไปทำมาหากิน

ขอเริ่มที่นิจนีย์นอฟโกรอดครับ เมืองนี้ตั้งอยู่ตอนกลางของรัสเซียในส่วนของทวีปยุโรป ห่างจากมอสโก 402 กิโลเมตร ตั้งอยู่ตรงจุดบรรจบกันของแม่น้ำวอลกาและแม่น้ำโอคา ผู้อ่านท่านที่ชอบอ่านผลงานของ แม็กซิม กอร์กี นี่ล่ะครับ เมืองเกิดของท่าน

นิจนีย์นอฟโกรอด เป็นเมืองอุตสาหกรรมสำคัญ มีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง ผู้คนมีฐานะทางเศรษฐกิจดี เป็นไปได้ที่จะไปตั้งภัตตาคาร ร้านอาหาร สปา หรือทำการเกษตรประเภทผลิตหมูเห็ดเป็ดไก่ แต่ก่อนไปท่านควรจะต้องศึกษาพื้นที่ให้ละเอียดเสียก่อน

อีกเมืองที่ผมขออนุญาตแนะนำก็คือ รอสตอฟ-นา-โดนู เมืองหลวงของรอสตอฟโอบลาสต์ ซึ่งตั้งอยู่บนฝั่งด้านเหนือของแม่น้ำดอน ห่างปากแม่น้ำแค่ 45 กิโลเมตร บนอ่าวตากันร็อกของทะเลอาซอฟ เมืองนี้ก็ดีครับ เป็นศูนย์กลางการผลิตเครื่องจักรการเกษตร ใครที่ค้าขายเก่ง เอาเครื่องจักรการเกษตรของที่นี่ไปขายต่อ ก็เป็นโอกาสดีไม่น้อย เรือท้องแบนบรรทุกสินค้าที่ผลิตจากเมืองนี้ก็ได้รับความนิยม เครื่องจักรทำถนนที่ผลิตจากเมืองนี้ก็มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่นำไปใช้สร้างถนนได้ทั่วโลก มีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้วย รอสตอฟ-นา-โดนู ยังต้องการภัตตาคารร้านอาหารที่เป็นอาหารต่างประเทศ โดยเฉพาะอาหารไทย

15 ปีที่แล้ว ผู้อ่านท่านที่ชอบดูรายการเปิดเลนส์ส่องโลก คงจะเคยดูสารคดีที่สร้างโดยพ่อของผมที่เกี่ยวกับเรื่องเมืองยาโรสลัฟล์ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงมอสโกไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ 255 กิโลเมตร เป็นเมืองเก่าที่สร้างมานาน 1,006 ปี เคยเป็นเมืองหลวงของรัฐอิสระมากว่า 200 ปี ก่อนที่จะตกอยู่ใต้การปกครองของมอสโกในคริสต์ศตวรรษที่ 15

เมืองรัสเซียที่มีความโรแมนติกและมีศิลปวิทยาการที่ละมุนละไม ผมชอบยาโรสลัฟล์มากที่สุด ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมใน พ.ศ.2548 มีนักท่องเที่ยวไปเยือนมาก แต่สิ่งอำนวยความสะดวกด้านการท่องเที่ยวยังมีไม่พอ

เรียนนะครับ ว่าเมืองต่างๆ ที่ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำวอลกา เป็นเมืองที่น่าสนใจทางด้านการท่องเที่ยวแทบทั้งสิ้น แต่ผู้คนที่นั่นยังบริหารการท่องเที่ยวและการบริการยังไม่ค่อยเป็น แม้ว่าจะเปลี่ยนแปลงจากสังคมนิยมมาเป็นทุนนิยมมาเกือบ 25 ปี ทว่าผู้คนก็ยังไม่ชำนาญการบริการ คนไทยที่ไปทำมาค้าขายที่รัสเซียก็ไม่ค่อยสนใจเมืองพวกนี้

ผมเคยฟังพ่อผมบรรยาย “ยุทธศาสตร์การค้าการลงทุนในเมืองริมแม่น้ำวอลกา” แล้วก็สนใจมาก เพราะแม่น้ำสายนี้ยาวถึง 3,689 กิโลเมตร เป็นแม่น้ำสายที่ยาวที่สุดในทวีปยุโรป มีพื้นที่ลุ่มน้ำ 1.38 ล้านตารางกิโลเมตร ใหญ่กว่าประเทศไทยถึง 2.5 เท่า เดินเรือได้เกือบตลอดสาย มีเมืองสำคัญบนฝั่งแม่น้ำนี้เยอะ เช่น คาลีนิน รืยบินสค์ ยาโรสลัฟล์ คอสโตรมา นีจนีย์นอฟโกรอด คาซัน- ซามารา ซาราตอฟ วอลโกกราด อัสตราคัน ฯลฯ

แม่น้ำสายนี้มีคลองหลายสายที่เชื่อมกับแม่น้ำที่ไหลสู่ทะเลบอลติก และลุ่มน้ำตอนล่างใกล้เมืองวอลโกกราด มีคลองเชื่อมกับแม่น้ำดอน ที่เป็นแม่น้ำซึ่งมีความสำคัญมายาวนานในประวัติศาสตร์ของรัสเซีย ต้นแม่น้ำวอลกาอยู่ทางตะวันตกของทะเลสาบเซลีเกอร์ ในเขตภูเขาวัลได ส่วนตอนใต้ไหลสู่ทะเลแคสเปียนใกล้เมืองอัสตราคัน

น่าเสียดายที่ยุทธศาสตร์แม่น้ำวอลกาไม่ได้รับความสนใจจากรัฐบาลหลายยุคหลายสมัย ทำให้เราเสียตลาดแถบนี้ให้กับนักธุรกิจมาเลเซียและเกาหลีใต้ ล่าสุด ที่พ่อผมเดินทางไปเยือนเมื่อปีที่แล้ว แต่ละเมืองเต็มไปด้วยการประชุมของนักธุรกิจที่มาจากอินเดีย

ประเทศไทยยากจนลงไปเรื่อยๆ เราต้องคิดยุทธศาสตร์ที่จะนำไทยให้กลับมายิ่งใหญ่เหมือนเดิมอีกครั้งหนึ่ง ด้วยยุทธศาสตร์ที่แตกต่างและออกนอกกรอบบ้างครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้