วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะนาวแป้นแม่ลูกดก” ปลูกคุ้มราคาดี

โดย นายเกษตร

มะนาวชนิดนี้ เกิดจากการเขี่ยเกสรผสมระหว่าง มะนาวแม่ไก่ไข่ดก กับ มะนาวแป้นเอี่ยมเซ้ง ซึ่งโดยธรรมชาติของมะนาวแม่ไก่ไข่ดกจะมีดอกและติดผลดกมาก แต่ขนาดของผลจะไม่ใหญ่นัก มีเมล็ดน้อย ให้น้ำเยอะ รสเปรี้ยวจัดและมีกลิ่นหอม ส่วนมะนาวแป้นเอี่ยมเซ้ง ผลจะมีขนาดใหญ่ติดผลไม่ดกเป็นธรรมชาติ แต่จะมีข้อดีคือเป็นสายพันธุ์ที่มีความทนทานต่อโรคแมลงหรือโรคแคงเกอร์ที่ชอบลงเกาะกินต้นมะนาวได้สูงมาก

จากนั้น ก็นำเอาเมล็ดที่ได้จากผลที่เกิดจากการเขี่ยเกสรผสมแล้ว จำนวนกว่าร้อยเมล็ดไปเพาะเป็นต้นกล้า แล้วแยกต้นปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล แต่ละต้นจะมีความแตกต่างจากพันธุ์พ่อและพันธุ์แม่อย่างชัดเจนคือ เป็นมะนาวพันธุ์เบามีดอกและติดผลได้ง่ายหลังปลูกเพียง 3-4 เดือนเท่านั้นจะให้ผลผลิตชุดแรกได้แล้ว และที่สำคัญเมื่อต้น มีอายุได้ 2 ปีขึ้นไปจะมีดอก ติดผลดกขึ้นเรื่อยๆตามอายุของต้น เป็นเรื่องแปลกมาก เชื่อว่าเป็นมะนาวพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์ถาวรแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “มะนาวแป้นแม่ลูกดก” ดังกล่าว

มะนาวแป้นแม่ลูกดก เป็นไม้ยืนต้น สูง 3-4 เมตร กิ่งอ่อนมีหนามแหลม ใบเป็นใบประกอบชนิดมีใบย่อยเพียงใบเดียว ออกเรียงสลับ ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด กลีบดอกเป็นสีขาว ร่วงง่าย ดอกมีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมแป้นหรือแบนอย่างชัดเจน ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 11-12 ผลต่อ 1 กิโลกรัม เปลือกผลบาง ผ่าหรือบีบคั้นเอาน้ำให้น้ำเยอะ น้ำเป็นสีขาวใสแตกต่างกว่าน้ำมะนาวทั่วไป รสเปรี้ยวจัด มีกลิ่นหอม มีเมล็ดไม่มากนัก ติดผลดกเต็มต้นตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ปัจจุบัน “มะนาวแป้นแม่ลูกดก” มีกิ่งตอนโดยตรงกับกิ่งตอนด้วยระบบเสียบยอดกับตอส้มโอ ของแท้ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” โทร.08-6605-4945 ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ในครัวเรือนหรือปลูกหลายๆต้น เก็บผลขายได้ราคาดีและคุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

15 ส.ค. 2559 09:38 15 ส.ค. 2559 09:38 ไทยรัฐ