วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อึกทึกที่ไครเมีย

อึกทึกที่ไครเมีย

  • Share:

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สถานการณ์ระหว่างรัฐบาลยูเครนกับรัฐบาลรัสเซีย ได้เข้าสู่ภาวะจ้องตาไม่กะพริบอีกครั้ง หลังกองทัพบกยูเครนเคลื่อนกำลังรบจ่อ “ไครเมีย” คาบสมุทรบนทะเลดำที่ถูกรัสเซียผนวก กลับสู่อ้อมอกมาตุภูมิไปนานกว่า 2 ปี

ทั้งรถถังประจัญบาน ยานเกราะเคลื่อนที่เร็ว ตามด้วยกำลังพลหน่วยรบติดจรวดต่อต้านรถถัง ขณะที่ทัพรัสเซียในไครเมียก็ไม่แพ้กัน ส่งกำลังประชิดพร้อมเฮลิคอปเตอร์และโดรนตรวจการณ์

แม้นักวิเคราะห์ตะวันตกจะเชื่อว่า ไม่มีอะไรในกอไผ่ แต่บางส่วนที่มองความเป็นไปได้แง่ร้ายที่สุด ต่างแสดงความวิตกกังวลว่าจะมีปฏิบัติการทางทหารเกิดขึ้น

โดยเฉพาะฝ่ายยูเครนกลัวว่า รัสเซียยังคงมองหา “เงื่อนไข” บางอย่างในการขยายอาณาเขตจากไครเมียให้เชื่อมกับพื้นที่ยูเครนตะวันออก ที่ทหารอาสาสมัครรัสเซียและกบฏยูเครนกำลังร่วมรบพุ่งชิงดินแดน

ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา รัสเซียมีพฤติกรรมการทำสงครามเฉพาะตัว ชอบปฏิบัติการรุกใหญ่ในเดือน ส.ค. มาตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2

ขณะที่ปัจจุบันเคยใช้ช่วงเวลาที่ชาติตะวันตกกำลังสนใจอยู่กับกีฬาโอลิมปิก กรุงปักกิ่งจีน ลงมือโจมตีมาแล้วในสงครามจอร์เจีย ปี 2551 มาปีนี้ประจวบเหมาะโอลิมปิก นครริโอ เด จาเนโร บราซิล?

ส่วนฝ่ายรัสเซียมองกลับกันว่า ยูเครนกำลังจะเปิดแนวรบใหม่ในไครเมีย? สืบเนื่อง จากเหตุการณ์วันที่ 7 ส.ค. ทหารรัสเซียเสียชีวิต 2 นาย หลังการปะทะจับกุมกลุ่มอาสาสมัครยูเครนลักลอบเข้ามาในไครเมีย พร้อมวัตถุระเบิดหลากหลายชนิด สอบสวนสารภาพเป็นหน่วยก่อวินาศกรรม!

ตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้