วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใบสั่ง ขนส่ง หลงยุค

เรื่องค่าปรับของเจ้าพนักงานจราจรที่สังกัดกรมการขนส่งทางบก หรือขนส่งจังหวัด ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนบอกว่า การเสียค่าปรับเป็นแบบ “ใจสั่งมา”

คนร้องมีตัวอย่างใบสั่งใบหนึ่งของกรมการขนส่งจังหวัดสมุทรปราการ ออกวันที่ 2 มิถุนายน 2559 ที่ สป.0012/อวจ.1251 ส่งถึงเจ้าของรถอยู่ที่หมู่ 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม ถูกตั้งข้อหาใช้ความเร็วเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด 91 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ผิดมาตรา 11 พ.ร.บ.ขนส่งทางบก 2522 ปรับ 5,000 บาทสถานเดียว

เหตุเกิดถนนบางนา-ตราด กม.10 และมีรูปถ่ายให้เห็นหน้า กท.รถที่กระทำความผิด แต่ไม่มีภาพถ่ายเครื่องตรวจวัดหน้าไมล์ว่า 91 กิโลเมตรจริงหรือไม่

รู้คนเดียว เห็นฝ่ายเดียว และมาเทรวมปรับแรงๆ หาความมาตรฐานไม่เจอ

ในคดีอาญา หลักฐานยังต้องนำมาแสดง นำสืบประกอบให้ชัดถึงจะลงโทษผู้กระทำความผิด แต่กรมการขนส่งจังหวัดสมุทรปราการ

เขย่ารวมแล้วปรับดะ

สุดท้ายก็ไล่ส่ง อ้างว่ามีผู้กระทำความผิดเยอะแยะ ไม่มีเวลาคุย ไม่ว่าง ห้ามถาม

วันนี้เจ้าพนักงานของรัฐ ทำตนเหมือนเจ้าบุญ เจ้าคุณ ของคนไทย คงยังไม่รู้สิว่า เจ้าของธุรกิจและกิจการใหญ่น้อย ผลักภาระให้ผู้ขับขี่ในบริษัท ห้างร้านของตนไปเสียค่าปรับเอง ถ้ากระทำผิดการจราจรเอาเอง

เป็นกฎเกณฑ์ซึ่งตราอยู่ในใบสมัคร เมื่ออ่านเสร็จลงนามก็ต้องเป็นไปตามนั้น เงินเดือนหมื่นอัพนิดหน่อย ถ้าโดนเดือนละ 3 หน คงต้องขายบ้าน ขายไร่ ขายนา

เอามาเสียค่าปรับมหาโหด

เหมือนโดนปล้นกลางถนน-กลางแดด อย่างไงอย่างนั้น หลายคนไปสืบค้นเฉพาะที่ขนส่งจังหวัดสมุทรปราการ ไม่ทราบว่าเหมือนกันทุกขนส่งทั้งประเทศหรือไม่

ผู้ร้องบอกว่า มีการจ้างเหมาให้บริษัทมาตั้งกล้องถ่ายภาพตรวจจับความเร็ว ภาพละ 25 บาท ช่วงนี้อยู่ระหว่างทดลองประเมินว่าจะจ้างหรือไม่จ้าง ก็เลยถ่ายสนุกสนาน ทุกภาพจึงมีผล เอาเล่นงานชาวบ้าน

ปรับแหลก ไม่มีลดหย่อน ไม่มีคำอธิบาย อ้างกฎหมายลูกเดียว หลายคนสงสัยว่าเครื่องที่บริษัทเอกชนนำมาทดลองถ่ายภาพ ได้ผ่านการทดสอบจากกองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) หรือเพิ่งนำเข้ามาเลยซ้อมใหญ่ ฟาดหัวฟาดหางใส่ชาวบ้าน ให้เป็นหนูทดลอง

ชาวบ้านอยากให้คนโตในกรมการขนส่งทางบกตรวจสอบ

ให้ความยุติธรรมกับชาวบ้านหน่อย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

15 ส.ค. 2559 08:44 15 ส.ค. 2559 08:44 ไทยรัฐ