วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.น่าน ระดมติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่ม หวั่นฝนถล่มน้ำทะลักท่วมเมือง

เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองน่าน เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่ม หวั่นหากฝนตกหนัก เกรงเครื่องสูบน้ำที่มีจะระบายน้ำไม่ทัน อาจทำให้น้ำเข้าท่วมเมืองได้รับความเสียหาย

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 59 เวลา 16.00 น. ที่บริเวณใต้ต้นโพธิ์ ถนนมโน อำเภอเมือง จังหวัดน่าน เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองน่านได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ที่มีกำลังการสูบน้ำ 12,000 ลิตรต่อนาที มาติดตั้งที่บริเวณใต้ต้นโพธิ์ ถนนมโน อำเภอเมือง จังหวัดน่าน หลังจากช่วงคืนที่ผ่านมา (14 ส.ค.) มีฝนตกลงมาจนถึงเย็นวันนี้ และยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด

ทั้งนี้ นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ได้สั่งการให้ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองน่าน นำเครื่องสูบน้ำมาติดตั้งเพิ่มเติมเป็นการด่วน เพราะกลัวหากฝนตกลงมาต่อเนื่องอีก 1-2 วัน อาจเกิดปัญหาน้ำท่วมขังตัวเมือง และจะระบายน้ำออกไม่ทัน อาจทำให้เศรษฐกิจในตัวเมืองเสียหายได้

สำหรับจังหวัดน่าน เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่มาแล้วเมื่อ พ.ศ. 2549 และ พ.ศ. 2554 จ.น่าน ได้รับผลกระทบจากพายุไหหม่า ในพื้นที่เทศบาลเมืองน่านและพื้นที่ใกล้เคียงได้เกิดน้ำท่วมใหญ่ ที่ได้รับความเสียหายและสูญเสีย ทั้งทรัพย์สินต่างๆ ทางเทศบาลเมืองน่านจึงต้องเตรียมความพร้อมอยู่เสมอ เมื่อเกิดฝนตกติดต่อกันเป็นเวลานาน

นอกจากในพื้นที่เทศบาลเมืองน่านจะมีพนังกั้นน้ำ เพื่อกั้นไม่ให้น้ำจากแม่น้ำน่านไหลเอ่อเข้าท่วมเขตเทศบาลแล้ว ยังมีเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ อีกจำนวน 2 เครื่องที่ติดตั้งไว้ถาวร สำหรับการระบายน้ำออกจากพื้นที่เขตเทศบาลเมืองน่าน

เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองน่าน เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่ม หวั่นหากฝนตกหนัก เกรงเครื่องสูบน้ำที่มีจะระบายน้ำไม่ทัน อาจทำให้น้ำเข้าท่วมเมืองได้รับความเสียหาย 14 ส.ค. 2559 19:16 14 ส.ค. 2559 19:54 ไทยรัฐ


advertisement