วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตนายกเล็ก 'ขาพิฆาตก้านคอหมอ' เล็งฟ้อง รพ.แม่ใจ ผิด พ.ร.บ.คอมพ์

อดีตนายกเทศมนตรี เจ้าของขาพิฆาตก้านคอหมอ เล็งฟ้องกับแพทย์ รพ.แม่ใจ ผิดพ.ร.บ.คอมพ์ ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง พร้อมพบ ตร. วันที่ 17 ส.ค.นี้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด แนะถ้าพบหมอมีให้บริการไม่เหมาะสม ควรร้องหน่วยงานต้นสังกัด

สืบเนื่องจาก นายสุรเกียรติ เพชรประดับ อายุ 66 ปี อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลแม่ใจ อ.แม่ใจ จ.พะเยา ใช้เท้าเตะก้านคอนายแพทย์ธงชัย เมืองคำ แพทย์ชำนาญการโรงพยาบาลแม่ใจ ระหว่างการเข้ารักษาตัว หลังเกิดอาการจุกเสียดปวดร้าวหลังถึงหน้าอกตามที่เป็นข่าวไปก่อนหน้านี้ (ก้านคอพิฆาต! อดีตนายกเทศมนตรี ยัวะหมอซักอาการ ใช้เท้าขวาฟาดเข้าที่คอช้ำ)

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 59 นายสุรเกียรติ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองรู้สึกเสียใจปวดทั้งกายและใจ เพราะถูกทางโรงพยาบาลแม่ใจ แจ้งความทำร้ายร่างกาย ซึ่งหมอที่ตรวจตนเองในคืนวันที่ 6 ส.ค. 59 ที่ผ่านมา ได้แสดงอาการก้าวร้าว ทำตัวไม่เหมาะสมกับเป็นแพทย์ จึงเกิดโทสะโมโหอย่างลืมตัวใช้เท้าเตะที่ก้านคอ หลังจากนั้นญาติก็ได้นำตัวเอาไปตรวจรักษาที่ โรงพยาบาลพะเยา และรักษาตัวถึงวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา และทางตำรวจได้ออกหมายเรียกมาให้ปากคำรับทราบข้อกล่าวว่า ทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติการตามหน้าที่ วันที่ 17 ส.ค.นี้

นายสุรเกียรติ กล่าวอีกว่า ตนเองถูกทางหมอโรงพยาบาลแม่ใจ มาแจ้งดำเนินคดีโดยอ้างว่าให้มาเจรจาตกลงกัน หากมีการขอโทษ พร้อมกับบอกว่าตนเองไม่มา เพิกเฉย ก็จะให้มาได้ยังไงเพราะตนเองนอนรักษาตัว ที่โรงพยาบาลพะเยา ตั้งแต่วันเกิดเหตุ

สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้นตนเองได้รับความเสียหายมาก เสียชื่อเสียงเพราะมีการปล่อยคลิปออกสู่โลกโซเชียล ซึ่งคลิปดังกล่าวมาจากโรงพยาบาลแม่ใจ ซึ่งเรื่องนี้จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ต่อไป และจะทำหนังสือถึงนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เพื่อขอความเป็นธรรมกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ระหว่างตนเองกับหมอโรงพยาบาลแม่ใจ ที่สำคัญหากตนเองเสียชีวิตไประหว่างการเดินทางมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาลพะเยา ใครรับผิดชอบ เพราะหลังเกิดเหตุ ทาง โรงพยาบาลแม่ใจ ไม่ได้ให้ความสำคัญห่วงใยกับคนไข้เลย ทั้งที่รู้ว่าตนเป็นโรคหัวใจ

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบนายแพทย์ สัมฤทธิ์ ตันติวัฒนากุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่ใจ และได้สอบถามเจ้าหน้าที่พยาบาลห้องฉุกเฉิน ทราบว่าผู้อำนวยการไม่อยู่ และไม่มีเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ ผู้อำนวยการหยุดเพราะเป็นวันหยุดราชการ ให้มาติดต่อใหม่

ด้านนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา กล่าวว่า ตนเองยังไม่ได้รับรายงานจาก สาธารณสุขจังหวัดแต่อย่างใด ทราบข่าวเพราะสื่อมวลชนและทางไลน์ และได้ให้ทาง นายขจร วินัยพานิช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา รายงานให้ทราบถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นยังไม่ทราบ หากทราบว่าเกิดจากอะไร ก็จะหาแนวทางป้องกันและปรับปรุงแก้ไข และจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

นายแพทย์ขจร วินัยพานิช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา กล่าวว่า เรื่องคดีก็ว่าไปตามกฎหมาย แต่ถ้าพบหมอมีพฤติกรรมให้บริการไม่เหมาะสม ควรร้องหน่วยงานต้นสังกัด ไม่ควรใช้ความรุนแรง เรื่องพฤติกรรมหมอ ทางหน่วยงานจะกำชับดูแลให้อีกที และทางสาธารณสุขจังหวัดได้ให้ทาง โรงพยาบาลแม่ใจ รายงานเรื่องที่เกิดขึ้น และจะรายงานไปยังกระทรวงสาธารณสุขให้รับทราบ

พ.ต.ท.จรูญ เมืองมูล รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.แม่ใจ กล่าวว่า ได้รับการร้องทุกข์จาก นายแพทย์ธงชัย เมื่อวันที่ 11 ส.ค.ว่า ได้ถูกนายสุรเกียรติทำร้ายร่างกาย และได้ออกหมายเรียกไปแล้วเพื่อให้นายสุรเกียรติ มารับทราบข้อกล่าวหาทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน ขณะปฏิบัติการตามหน้าที่ วันที่ 17 ส.ค.นี้

อดีตนายกเทศมนตรี เจ้าของขาพิฆาตก้านคอหมอ เล็งฟ้องกับแพทย์ รพ.แม่ใจ ผิดพ.ร.บ.คอมพ์ ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง พร้อมพบ ตร. วันที่ 17 ส.ค.นี้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด แนะถ้าพบหมอมีให้บริการไม่เหมาะสม ควรร้องหน่วยงานต้นสังกัด 14 ส.ค. 2559 18:43 14 ส.ค. 2559 19:59 ไทยรัฐ