วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไพบูลย์' ลุยตั้งพรรคฯ หนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ ต่อ  อวยเป็นคนดี

'ไพบูลย์' ลุยตั้งพรรคฯ หนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ ต่อ อวยเป็นคนดี

  • Share:

"ไพบูลย์" จองหนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ ต่อ อวยเป็นคนดี ลุยเดินหน้าตั้ง "พรรคประชาชนปฏิรูป" รวบรวมชื่อประชาชนให้ครบ 77 จังหวัด ค้านตั้งพรรคทหาร หวั่นเกิดความขัดแย้งรอบใหม่

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 59 นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และอดีตกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงความคืบหน้าการรวบรวมประชาชนที่มีอุดมการณ์ตรงกัน เพื่อเตรียมจัดตั้ง "พรรคประชาชนปฏิรูป" เพื่อเป็นพรรคการเมืองของประชาชนว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมรายชื่อประชาชนที่จะมาเข้าร่วมเป็นสมาชิกก่อตั้งของพรรค ซึ่งส่วนตัวจะพยายามหาประชาชนให้ครบทั้ง 77 จังหวัด เพราะพรรคประชาชนปฏิรูป เน้นเป็นพรรคของประชาชน จึงให้ความสำคัญกับประชาชนที่อยู่ในทุกจังหวัด และพรรคของเรายืนยันที่จะสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่ออีกตามรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีที่ดี มีความซื่อสัตย์ สุจริต และมีความสามารถ ซึ่งการสนับสนุนไม่เกี่ยวกับการที่ท่านเป็นทหารแต่อย่างใด
 
"ส่วนตัวผมเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ คงจะไม่ยอมให้พรรคการเมืองใด นำชื่อของท่านไปเป็นหนึ่งในบัญชีรายชื่อของบุคคลที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี ตามร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 88 ได้ ดังนั้นโอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะสามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ก็จะต้องเป็นไปตามกรณีที่บัญญัติไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 เท่านั้น" นายไพบูลย์ กล่าว

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า เมื่อเป็นเช่นนี้ ถ้าเข้าสู่การเลือกตั้ง พรรคประชาชนปฏิรูป ก็จะไม่เสนอรายชื่อบุคคลที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรคตามร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 88 และเมื่อมีการพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคล ซึ่งสมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 159 โดยเลือกรายชื่อจากบัญชีที่พรรคการเมืองอื่น ที่เสนอเข้ามาตามมาตรา 88 นั้น ส.ส พรรคเราก็จะไม่เลือกบุคคลใดทั้งสิ้น และถ้าตามขั้นตอนเลือกครั้งแรก หากการพิจารณาเลือกนายกรัฐมนตรีไม่มีชื่อของผู้ใดได้เสียงข้างมากของ ส.ส. ก็จะต้องดำเนินการตามมาตรา 272 โดย ส.ส.ของพรรคประชาชนปฏิรูป ก็จะใช้สิทธิและหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญร่วมสนับสนุนการเสนอชื่อของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ตามร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ประกอบมาตรา 159 ซึ่งเป็นไปตามกระบวนการของร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านการทำประชามติ

เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีนักการเมืองระบบเก่า ที่อยู่ในสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) จะร่วมมือกับอดีตทหารจัดตั้งพรรคทหารขึ้น นายไพบูลย์ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วย และขอคัดค้านที่จะให้มีพรรคการเมืองทหารเกิดขึ้น เพราะมีความเป็นห่วงว่าจะทำให้เกิดความขัดแย้งอีกครั้งในสังคม และเกิดนักการเมืองพรรคการเมืองที่สร้างปัญหากับการปฏิรูปการเมือง กลับไปสู่วังวนเก่า รวมทั้งเป็นการทำลายเจตนารมณ์ของประชาชนที่มาร่วมชุมนุมเป็นจำนวนหลายล้านคนก่อน วันที่ 22 พ.ค. 57 ซึ่งประชาชนได้เสียสละ ชีวิต ทรัพย์สิน และแรงกายแรงใจต่อสู้เพื่อต้องการให้มีการปฏิรูปการเมือง นักการเมืองพรรคการเมือง

"ถ้าหากปล่อยให้นักการเมืองระบบเก่าร่วมมือกับอดีตนายทหารจัดตั้งพรรคทหาร เท่ากับทำให้การต่อสู้ของประชาชนเกิดความเสียเปล่า และพรรคดังกล่าวอาจจะอ้าง พล.อ.ประยุทธ์ ไปหาประโยชน์เข้าพวกตนในทางลับ ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ เสียหาย และกระทบกับผลประโยชน์ของประชาชน ผมจึงจะติดตามตรวจสอบการจัดตั้งพรรคทหารดังกล่าวต่อไป" นายไพบูลย์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้