วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' ลุยตั้งพรรคฯ หนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ ต่อ อวยเป็นคนดี

"ไพบูลย์" จองหนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ ต่อ อวยเป็นคนดี ลุยเดินหน้าตั้ง "พรรคประชาชนปฏิรูป" รวบรวมชื่อประชาชนให้ครบ 77 จังหวัด ค้านตั้งพรรคทหาร หวั่นเกิดความขัดแย้งรอบใหม่

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 59 นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และอดีตกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงความคืบหน้าการรวบรวมประชาชนที่มีอุดมการณ์ตรงกัน เพื่อเตรียมจัดตั้ง "พรรคประชาชนปฏิรูป" เพื่อเป็นพรรคการเมืองของประชาชนว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมรายชื่อประชาชนที่จะมาเข้าร่วมเป็นสมาชิกก่อตั้งของพรรค ซึ่งส่วนตัวจะพยายามหาประชาชนให้ครบทั้ง 77 จังหวัด เพราะพรรคประชาชนปฏิรูป เน้นเป็นพรรคของประชาชน จึงให้ความสำคัญกับประชาชนที่อยู่ในทุกจังหวัด และพรรคของเรายืนยันที่จะสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่ออีกตามรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีที่ดี มีความซื่อสัตย์ สุจริต และมีความสามารถ ซึ่งการสนับสนุนไม่เกี่ยวกับการที่ท่านเป็นทหารแต่อย่างใด
 
"ส่วนตัวผมเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ คงจะไม่ยอมให้พรรคการเมืองใด นำชื่อของท่านไปเป็นหนึ่งในบัญชีรายชื่อของบุคคลที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี ตามร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 88 ได้ ดังนั้นโอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะสามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ก็จะต้องเป็นไปตามกรณีที่บัญญัติไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 เท่านั้น" นายไพบูลย์ กล่าว

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า เมื่อเป็นเช่นนี้ ถ้าเข้าสู่การเลือกตั้ง พรรคประชาชนปฏิรูป ก็จะไม่เสนอรายชื่อบุคคลที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรคตามร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 88 และเมื่อมีการพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคล ซึ่งสมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 159 โดยเลือกรายชื่อจากบัญชีที่พรรคการเมืองอื่น ที่เสนอเข้ามาตามมาตรา 88 นั้น ส.ส พรรคเราก็จะไม่เลือกบุคคลใดทั้งสิ้น และถ้าตามขั้นตอนเลือกครั้งแรก หากการพิจารณาเลือกนายกรัฐมนตรีไม่มีชื่อของผู้ใดได้เสียงข้างมากของ ส.ส. ก็จะต้องดำเนินการตามมาตรา 272 โดย ส.ส.ของพรรคประชาชนปฏิรูป ก็จะใช้สิทธิและหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญร่วมสนับสนุนการเสนอชื่อของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ตามร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ประกอบมาตรา 159 ซึ่งเป็นไปตามกระบวนการของร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านการทำประชามติ

เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีนักการเมืองระบบเก่า ที่อยู่ในสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) จะร่วมมือกับอดีตทหารจัดตั้งพรรคทหารขึ้น นายไพบูลย์ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วย และขอคัดค้านที่จะให้มีพรรคการเมืองทหารเกิดขึ้น เพราะมีความเป็นห่วงว่าจะทำให้เกิดความขัดแย้งอีกครั้งในสังคม และเกิดนักการเมืองพรรคการเมืองที่สร้างปัญหากับการปฏิรูปการเมือง กลับไปสู่วังวนเก่า รวมทั้งเป็นการทำลายเจตนารมณ์ของประชาชนที่มาร่วมชุมนุมเป็นจำนวนหลายล้านคนก่อน วันที่ 22 พ.ค. 57 ซึ่งประชาชนได้เสียสละ ชีวิต ทรัพย์สิน และแรงกายแรงใจต่อสู้เพื่อต้องการให้มีการปฏิรูปการเมือง นักการเมืองพรรคการเมือง

"ถ้าหากปล่อยให้นักการเมืองระบบเก่าร่วมมือกับอดีตนายทหารจัดตั้งพรรคทหาร เท่ากับทำให้การต่อสู้ของประชาชนเกิดความเสียเปล่า และพรรคดังกล่าวอาจจะอ้าง พล.อ.ประยุทธ์ ไปหาประโยชน์เข้าพวกตนในทางลับ ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ เสียหาย และกระทบกับผลประโยชน์ของประชาชน ผมจึงจะติดตามตรวจสอบการจัดตั้งพรรคทหารดังกล่าวต่อไป" นายไพบูลย์ กล่าว

"ไพบูลย์" จองหนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯต่อ อวยเป็นคนดี ลุยเดินหน้าตั้ง "พรรคประชาชนปฏิรูป" รวบรวมชื่อประชาชนให้ครบ 77 จังหวัด ค้านตั้งพรรคทหาร หวั่นเกิดความขัดแย้งรอบใหม่ 14 ส.ค. 2559 17:17 14 ส.ค. 2559 19:51 ไทยรัฐ