วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จิ้งหรีดแตกรังขึ้นที่สูง ชาวสวนส้มโอแห่จับ ทำเป็นกับแกล้มชั้นเลิศ

ภาพจาก นายอนุวัฒน์ มั่งมูล

ฝนตกชุกต่อเนื่อง ทำให้น้ำบางส่วนไหลเอ่อเข้าสวนส้มโอ ใน อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ส่งผลให้จิ้งหรีด หรือ จิ้งกุ่ง หนีน้ำขึ้นที่สูง ชาวสวนไม่พลาดแห่จับเอาไปทำเป็นเมนูชั้นเลิศ ทั้งน้ำพริก ลาบ หรือทอด....

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 59 นายอนุวัฒน์ มั่งมูล ชาวบ้านทุ่งทราย ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย กล่าวว่า ตนมีอาชีพเกษตรทำสวนส้มโอ ช่วงนี้ส้มในสวนกำลังเก็บเกี่ยวผลผลิต ประกอบกับมีฝนตกชุกต่อเนื่อง ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำ ในคลองเริ่มสูงและเอ่อท่วมเข้าสวน ทำให้จิ้งหรีด หรือ จิ้งกุ่ง ที่ทำรังใต้ต้นส้มโอ ต้องหนีน้ำออกมาจากรังเพื่อไต่ขึ้นที่สูง บางทีก็โดนน้ำพัดไปกับกระแสน้ำ ประกอบกับตนใช้ตาข่ายดักปลาทิ้งไว้ ทำให้จิ้งหรีดพากันไหลน้ำไปติดตาข่ายจำนวนมาก ตนจึงเก็บมาปรุงเป็นอาหาร ที่เหลือก็แบ่งให้เพื่อนบ้าน

ทั้งนี้ชาวบ้านต่างรีบนำกล่องที่มีฝาปิดออกไปเก็บกันเป็นจำนวนมาก เพราะจิ้งหรีดช่วงนี้ตัวอ้วนรับประทานอร่อย และมีรสชาติดีกว่าจิ้งหรีดเลี้ยง หากเหลือรับประทาน ก็จะนำไปวางขายตามท้องตลาด นับตัวขาย ตัวละ 2-3 บาท และเป็นที่ต้องการของร้านอาหารเลยทีเดียว มีเท่าไรก็จะเหมาหมด เพื่อนำไปเป็นเมนูพิเศษตามฤดูกาล ซึ่งเป็นที่ต้องการของนักชิมเป็นอย่างมากด้วย

สำหรับคนพื้นที่ภาคเหนือ ส่วนใหญ่จะนำจิ้งหรีดมาทำเมนูตำน้ำพริก ลาบ ทอดเป็นได้ทั้งกับแกล้มและรับทานเป็นกับข้าว ถ้าปีไหนเก็บได้มากพอที่จะเหลือส่งให้ลูกหลานพี่น้องที่อยู่ต่างจังหวัด โดยจะเด็ดปีกออกทำความสะอาด แล้วต้มน้ำเดือด รอให้เย็นบรรจุกล่องปิดฝาหรือบรรจุถุงพลาสติก ส่งทางไปรษณีย์ หรือใส่ช่องแช่แข็งในตู้เย็นก็เก็บไว้ได้นาน จะรับประทานก็นำมาปรุง รสชาติก็ไม่เปลี่ยนแปลง

สำหรับพื้นที่ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เป็นพื้นที่เขา เชิงเขาล้อมรอบ ส่วนใหญ่ประชาชนอาศัยตามเชิงเขาและพื้นราบด้านล่าง หากมีฝนตกต่อเนื่องจะประสบปัญหาน้ำป่าที่สูงไหลบ่า ทำให้น้ำท่วมเฉียบพลัน บางปีส่งผลเสียหายในภาคเกษตรจำนวนมาก แต่ปีนี้ยังไม่เกิดขึ้นมาก เพียงแค่เอ่อท่วมในระยะสั้นๆ น้ำก็จะไหลลงคลองผ่านลงแม่น้ำโขง แต่ชาวบ้านก็ต้องรีบเก็บผลผลิตส้มโอที่กำลังแก่ วิตกกลัวน้ำท่วม

ฝนตกชุกต่อเนื่อง ทำให้น้ำบางส่วนไหลเอ่อเข้าสวนส้มโอ ใน อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ส่งผลให้จิ้งหรีด หรือ จิ้งกุ่ง หนีน้ำขึ้นที่สูง ชาวสวนไม่พลาดแห่จับเอาไปทำเป็นเมนูชั้นเลิศ ทั้งน้ำพริก ลาบ หรือทอด.... 14 ส.ค. 2559 17:07 14 ส.ค. 2559 22:33 ไทยรัฐ