วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นปช.ทนไม่ไหว โดนยัดเยียดเป็นแพะเอี่ยวบึม ท้า '2 ป.-เทือก' สาบาน

นปช.ทนไม่ไหว โดนยัดเยียดเป็นแพะเอี่ยวบึม ท้า '2 ป.-เทือก' สาบาน

  • Share:

นปช.แถลงการณ์ปัดมีเอี่ยวเหตุระเบิด-วางเพลิง 7 จว.ใต้ "จตุพร" ลั่น "ทนไม่ไหวแล้ว" ยัดเยียดเสื้อแดงเป็นแพะ ท้า "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม-สุเทพ" ออกมาสาบานวัดพระแก้ว ขู่ใช้กฎหมายสู้ หากถูกโยนบาป

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 59 ที่ห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียล ลาดพร้าว นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. และนางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานที่ปรึกษา นปช.ร่วมกันแถลงถึงกรณี นปช.ถูกเชื่อมโยง และถูกกล่าวหาเกี่ยวกับเหตุระเบิดและวางเพลิงในพื้นที่ต่างๆ ในจังหวัดภาคใต้  

โดย นางธิดา อ่านแถลงการณ์ นปช. เรื่องการระเบิดและวางเพลิงสถานที่ต่างๆ ในพื้นที่ภาคใต้ ว่า 1. เราขอแสดงความไม่เห็นด้วย และประณามการกระทำความรุนแรงที่ทำให้มีคนเสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก จงใจสร้างความวุ่นวายที่กลับจะมีผลให้คณะ คสช. อ้างเป็นเหตุผลได้รักษาอำนาจรัฏฐาธิปัตย์อยู่อีกนาน และมิใช่วิถีทางแก้ปัญหาใดๆ ของประเทศนี้ 2. เราขอประณามทั้งฝ่ายรัฐและฝ่ายการเมือง ที่ฉวยโอกาสใช้สถานการณ์นี้กล่าวใส่ร้ายผู้มีความเห็นต่าง หรือฝ่ายที่ไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติว่า เป็นผู้กระทำความรุนแรงครั้งนี้โดยปราศจากหลักฐานและข้อเท็จจริง เจตนาทำลายปรปักษ์ทางการเมือง เพื่อต้องการสนับสนุนอุ้มชูรัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจ 

นางธิดา กล่าวต่อว่า 3. เราขอแสดงความไม่เห็นด้วย และคัดค้านการจับกุมคุมขังประชาชนฝ่ายหนึ่งแบบเหวี่ยงแห โดยใช้อำนาจพิเศษไม่เปิดโอกาสให้พิสูจน์ตัวเองตามกระบวนการยุติธรรม 4. จากการตรวจสอบท่าที และการรายงานของสำนักข่าวระหว่างประเทศ มีความเห็นถึงกลุ่มที่ปฏิบัติการต้องมีศักยภาพ และมีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงด้วยความโปร่งใส ไม่ตั้งธงล่วงหน้าและรายงานความคืบหน้าต่อประชาชนอย่างตรงไปตรงมา และ 4. นปช. ขอยืนยันว่านโยบายของเราโดยตลอดมาเป็นการเคลื่อนไหวสันติวิธี ดังนั้นจึงไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับการชี้นำ และทำให้มีการวางระเบิดและเผาอาคารในสถานการณ์นี้ และยินดีสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่เพื่อจับกุมตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีโดยเร็วที่สุดต่อไป 

นายจตุพร กล่าวว่า กรณีเหตุระเบิดและวางเพลิงในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ ซึ่งได้มีการกล่าวพาดพิง รวมถึงการตามจับตามล่าเพื่อให้คนเสื้อแดงตกเป็นจำเลยของสังคม ที่ผ่านมาไม่ว่าจะเกิดเหตุ หรือเกิดระเบิดที่ไหนต้องเอาเสื้อแดงเป็นแพะก่อนทั้งสิ้น ตนอยากบอกไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ว่า ตนไม่ทนพวกท่านอีกแล้ว ถ้าขืนยัดเยียดตั้งข้อกล่าวหาอย่างไม่ชอบธรรม และจับเหวี่ยงแหกันแบบนี้ทั้งประเทศ เราตกเป็นจำเลยของคดีนี้ ทั้งที่ไม่ได้ทำมาหลายครั้งแล้ว ครั้งนี้ตนอยากถามไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร ว่าต้องการให้พวกตนทำอย่างไร ดูเสมือนหนึ่งว่าไม่อยากให้อยู่ร่วมชาติกันใช่หรือไม่ แทนที่จะมีการตรวจสอบตามพยานหลักฐาน แต่ใช้วิธีเอาตัวไปปรับทัศนคติ และให้ข่าวโยงใยว่าเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิด พวกตนถูกทหารประกบยิ่งกว่าเมียเสียอีก เพราะไปที่ไหนทหารก็ตาม 

"การยัดเยียดตั้งข้อกล่าวหาใส่ร้าย เอาความตายของประชาชนมายัดเยียดให้อีกฝ่ายหนึ่งเกลียดชัง เป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง แถลงการณ์ของ นปช.ปฏิเสธโดยสิ้นเชิง และร่วมในการประณาม แต่ผมอยากตั้งคำถามไปยังผู้มีอำนาจรัฐว่าเพราะท่านรู้ใช่หรือไม่ว่ากำลังสู้อยู่กับใคร ท่านกำลังเผชิญกับศัตรู แต่ไม่กล้าระบุว่าเขาเป็นใคร เพราะเขามีฤทธิ์ มีปืน มีระเบิดเหมือนกับพวกท่าน วิธีที่ง่ายที่สุดคือเอา นปช. คนเสื้อแดง อดีตนายกฯ ทักษิณ เป็นเหยื่อ เพื่อปลุกอีกฝ่ายหนึ่งที่มีความระหองระแหง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูกาลโยกย้ายในตำแหน่ง ผบ.ทบ. และ ผบ.เหล่าทัพอื่นๆ เหมือนกับปีกลาย ท่านต้องการเบี่ยงเบนคู่ต่อสู้ เพราะคู่ต่อสู้ของท่านนั้น ท่านไม่กล้าสู้กับเขา ท่านขี้ขลาด แล้วก็มาเลือกเอาของตายคือ นปช. และอดีตนายกฯ ทักษิณ ผมอยากชวน พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร นายสุเทพ ไปที่วัดพระแก้วแล้วสาบานสาปแช่งกันว่า ใครเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดและไฟไหม้ ไม่ว่าเกิดชาติไหนให้แขนคดตาเหล่กันไปตลอดชาติ เอาอย่างนี้เลย ต้องพูดด้วยความโกรธกันจริงๆ ให้มีอันเป็นไปภายใน 3 วัน 7 วัน นับจากนี้ต่อไปถ้ามีการใส่ร้าย พวกผมจะดำเนินคดีตามกฎหมายโดยไม่มีละเว้น และผมไม่กลัวพวกท่านด้วย" นายจตุพร กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้