วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีโอดีภูเก็ตเก็บกู้ระเบิดตกค้าง กลางพาราไดซ์พลาซ่า ป่าตอง อีกลูกสำเร็จ

อีโอดีภูเก็ต เก็บกู้ระเบิดเพลิงต่อชนวนกับมือถือ-แอลกอฮอล์เหลวใส่ไว้ในย่ามที่ระลึกในพลาซ่ากลางหาดป่าตองอีก 1 ลูกสำเร็จ ตั้งเวลาไว้ 03.00 น. ของวันที่ 12 ส.ค. คาดชนวนไม่เชื่อมต่อ เร่งตรวจพิสูจน์ลายนิ้วมือ ขณะที่ สพฐ.ภูเก็ตเก็บดีเอ็นเอในรถสี่ล้อเล็ก คาดคนร้ายใช้หลบหนี

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 59 พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ อุ้ยคำ ผกก.สภ.ป่าตอง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิด ถูกทิ้งไว้ในย่ามหน้าร้านขายของที่ระลึก-เสื้อผ้า ภายในพาราไดซ์พลาซ่า ถ.ราษฎร์อุทิศ 200 ปี ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.เสริมพันธุ์ ศิริคง พ.ต.อ.สมาน ชัยณรงค์ รอง.ผบก.ภ.จว.พ.ต.พ.ต.อ.อกนิษฐ์ ด่านพิทักษ์ศาสน์ ผกก.สส.ภ.จ.ภูเก็ต นำกำลังชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด หรืออีโอดี ภ.จว.ภูเก็ต รุดไปตรวจสอบ

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ เป็นพลาซ่าขนาดใหญ่ตั้งอยู่ริมถนนสายดังกล่าวกลางเมืองป่าตอง ห่างจาก สภ.ป่าตองราว 100 เมตร และห่างจากโรงพยาบาลป่าตองราว 80 เมตร โดยเป็นอีกหนึ่งแหล่งช็อปปิ้งของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อจับจ่ายซื้อเสื้อผ้าที่ระลึก โดยในพลาซ่าจะแบ่งเป็นล็อกๆ และแต่ละล็อกจะมีการนำเสื้อผ้าและสินค้าต่างๆ มาวางแขวนไว้ ที่ล็อกจำหน่ายย่ามและเป้ที่ระลึก

ทั้งนี้ พบย่ามสีแดงปักเป็นรูปช้างไทยด้านหน้า มีเชือกสีขาวเป็นสายสะพายแขวนปะปนอยู่กับย่ามและเสื้อผ้าอื่นๆ ที่หน้าร้านดังกล่าว โดยเจ้าของร้านแจ้งว่าภายในมีวัตถุต้องสงสัยอยู่ภายในย่าม จากนั้นชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดได้ปิดล้อมพื้นที่พร้อมกับกันพ่อค้าและนักท่องเที่ยวบริเวณดังกล่าวและใกล้เคียงออกเป็นการด่วน เพื่อเคลียร์พื้นที่ในการเก็บกู้ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ตลอดจนประชาชนในพื้นที่ต่างให้ความสนใจเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นอย่างมาก โดยเจ้าหน้าที่อีโอดีได้เข้าตรวจสอบพร้อมกับใช้เครื่องตัดสัญญาณโทรศัพท์โดยรอบ เพื่อป้องกันการสั่งหรือกดปุ่มทำงานจากโทรศัพท์มือถือระยะไกล ซึ่งใช้เวลาราว 30 นาที จึงสามารถเก็บกู้วัตถุต้องสงสัยสำเร็จ พร้อมกับนำวัตถุดังกล่าวไปตรวจสอบอย่างละเอียดที่ สภ.ป่าตอง

จากการตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยดังกล่าว พบว่าเป็นกล่องพลาสติกสีดำ-แดง ขนาดความยาวราว 30 ซม. กว้าง 10 ซม. ภายในมีโทรศัพท์มือถือสีดำ 1 เครื่อง ต่อพ่วงเข้ากับวงจรไฟฟ้า-ถ่านขนาด 3 เอ จำนวน 2 ก้อน และแอลกอฮอล์เหลว 1 อัน โดยมีการเผาไหม้ของวงจร แต่แอลกอฮอล์เหลวยังสมบูรณ์ ไม่มีร่องรอยการเผาหรือไหม้ เจ้าหน้าที่อีโอดีจึงเก็บลายนิ้วมือแฝงโดยรอบวัตถุดังกล่าวไว้เป็นหลักฐาน

ทั้งนี้ ที่หน้าจอโทรศัพท์มือถือมีตัวเลขตั้งเวลาไว้ที่ 03.00 น. วันที่ 12 ส.ค. 59 เบื้องต้น คาดว่าการต่อวงจรไฟฟ้าภายในวัตถุดังกล่าวอาจไม่สมบูรณ์ ทำให้เมื่อถึงเวลาที่ตั้งไว้วงจรไฟฟ้าจึงเกิดลัดวงจรและไหม้ก่อนที่จะถึงแอลกอฮอล์เหลว เพื่อเป็นชนวนจุดให้เกิดเพลิงลุกไหม้ยาม ซึ่งเจ้าหน้าที่อีโอดีและตำรวจคาดว่าระเบิดเพลิงดังกล่าวเป็นชุดเดียวกับที่ถูกลอบวางไว้เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา และถูกเก็บกู้ไปได้จำนวน 2 ลูก จนกระทั่งมาพบหลงเหลืออีก 1 ลูกในย่ามดังกล่าว

สำหรับแนวทางการสืบสวน พบว่ากล่องบรรจุระเบิดเพลิงดังกล่าว ภายในมีการบรรจุโทรศัพท์มือถือ-วงจรไฟฟ้า และแอลกอฮอล์เหลว มีรูปแบบเหมือนกับวัตถุที่พบบริเวณร้านขายเสื้อผ้าหน้าโรงแรมพาราไดซ์ และบริเวณภายในร้านขายเสื้อผ้าตลาดไชน่าทาวน์ ถ.ราษฎร์อุทิศ 200 ปี ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จำนวน 2 จุด เมื่อช่วงเย็นวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ในละแวกเดียวกันกับระเบิดเพลิงที่พบล่าสุด แต่อาจแตกต่างกับระเบิดที่ทำลายป้อมควบคุมการจราจรซอยบางลา และบริเวณสวนสาธารณะโลมา ถ.ทวีวงศ์ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ เมื่อวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา ประกอบกับระเบิดที่พบในจุดต่างๆ ทั้งที่ จ.พังงา และใกล้เคียงมีการตั้งเวลา-วันที่ในห้วงเดียวกันทั้งหมด

ส่วนของภูเก็ตยังโชคดีที่ชนวนการต่อวงจรไฟฟ้าภายในกล่องพลาสติกยังไม่สมบูรณ์ ทำให้ไม่เกิดเหตุร้ายใดๆ ขึ้น ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จ.ภูเก็ต ได้เข้าเก็บลายนิ้วมือแฝง และดีเอ็นเอรถรับจ้างสี่ล้อเล็กที่นำมาไว้ที่ สภ.ป่าตอง ซึ่งคาดว่าคนร้ายใช้หลบหนีหลังก่อเหตุ ในพื้นที่หาดป่าตอง อ.กะทู้เมื่อช่วงวันที่ 10 และ 12 ส.ค.ที่ผ่านมาไว้เป็นหลักฐาน เพื่อนำมาประกอบกับหลักฐานต่างๆ ที่ตรวจพบเมื่อได้ตัวผู้ต้องสงสัย

อีโอดีภูเก็ต เก็บกู้ระเบิดเพลิงต่อชนวนกับมือถือ-แอลกอฮอล์เหลวใส่ไว้ในย่ามที่ระลึกในพลาซ่ากลางหาดป่าตองอีก 1 ลูกสำเร็จ ตั้งเวลาไว้ 03.00 น. ของวันที่ 12 ส.ค. คาดชนวนไม่เชื่อมต่อ เร่งตรวจพิสูจน์ลายนิ้วมือ 14 ส.ค. 2559 16:07 14 ส.ค. 2559 16:29 ไทยรัฐ