วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มท. หวั่นคนแตกตื่น ยันระเบิดตกค้างที่ ‘ภูเก็ต-หัวหิน’ EOD เก็บกู้แล้ว

มท. หวั่นคนแตกตื่น ยันระเบิดตกค้างที่ ‘ภูเก็ต-หัวหิน’ EOD เก็บกู้แล้ว

  • Share:

มท.เผยรับรายงานจาก ผวจ. "ภูเก็ต-ประจวบฯ-พังงา" พบระเบิดยังไม่ทำงานในพื้นที่ เบื้องต้น EOD เข้าตรวจสอบเก็บกู้สำเร็จแล้ว ระบุไร้ "เจ็บ-ตาย-ความเสียหาย" คาดเป็นระเบิดชนิดเดียวกับเหตุบึมใต้ 10-12 ส.ค.ที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 59 นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า เมื่อเวลา 13.45 น. ผวจ.ภูเก็ต รายงานว่า พบการวางระเบิดเวลาเพื่อให้เกิดเพลิงไหม้เช่นเดียวกับที่ตรวจพบ เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา ที่หน้าโรงแรมรอยัลพาราไดซ์ ร้านขายเสื้อผ้า ใกล้หาดป่าตอง อ.กระทู้ แต่ระบบทำงานไม่สมบูรณ์ เจ้าหน้าที่ EOD กำลังเข้าตรวจสอบและเก็บกู้ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือความเสียหาย

นอกจากนี้ นายกฤษฎา ยังกล่าวด้วยว่า ต่อมา เมื่อ 13.50 ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ รายงานว่า มีเจ้าของร้านขายผ้าตลาดฉัตรไชย เขตเทศบาลเมืองหัวหิน ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ว่า พบวัตถุคล้ายระเบิดถูกวางไว้ในตะกร้าผ้า 2 ลูก เจ้าหน้าที่ EOD ได้เข้าตรวจสอบเป็นระเบิดชนิดเดียวกับที่คนร้ายใช้ในวันที่ 11-12 ส.ค. ซึ่งประกอบด้วยโทรศัพท์มือถือพ่วงต่อเข้ากับพาวเวอร์แบงก์ ตั้งเวลาทำงานไว้ เจ้าหน้าที่ได้เก็บกู้แล้วไม่มีความเสียหายใดๆ

ทั้งนี้ ข่าวสารข้างต้นเป็นไปตามคาดการณ์ของ มท. ซึ่งได้แจ้งให้ทุกจังหวัดจัดเจ้าหน้าที่ตรวจสอบระเบิดถ่วงเวลา ที่อาจหลงเหลือในพื้นที่ปฏิบัติการ และเพื่อไม่ให้สาธารณชนเข้าใจผิดว่ามีการวางระเบิดอีก จึงได้ชี้แจงข้อเท็จจริงกับสื่อมวลชน พร้อมทั้งแจ้งจังหวัดให้สร้างการรับรู้ในพื้นที่ให้ถูกต้องตามข้อเท็จจริง

ต่อมาเวลา 21.00 น.นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า เมื่อเวลา 17.00น.ที่ผ่านมา ผวจ.พังงา พร้อมนายอำเภอตะกั่วป่า พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ร่วมออกตรวจร้านค้าขายเสื้อผ้าและสิ่งของ บริเวณหน้าตลาดนัดบางเนียงที่เกิดเพลิงไหม้ไป เมื่อวันที่ 12 ส.ค. กระทั่วเวลา 19.30 น. ได้ตรวจถึงร้านขายกระเป๋าของนางอรอนงค์ ตันสกุล ซึ่งมีนางนิตยา สำเภารัตน์ เป็นผู้ดูแลได้ร่วมกันตรวจกระเป๋าในร้านพบว่าในกระเป๋าผ้าสีดำ ขนาด 28 นิ้ว มีแผงพาวเวอร์เจลสีขาว ซุกซ่อนอยู่ภายใน ตรวจสอบเบื้องต้น สายไฟมีรอยไหม้คล้ายการทำงานแล้ว สอบถามเจ้าของร้านทราบว่า มีบุคคลต้องสงสัย ลักษณะเป็นคนไทย 3 คนเข้ามาในร้าน เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ในช่วงบ่ายและได้เดินไปในจุดที่วางกระเป๋าใบดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ชั้นวางของชั้นล่างสุดภายในร้าน โดยเจ้าหน้าที่อีโอดีได้จัดเก็บวัตถุต้องสงสัยเพื่อตรวจพิสูจน์เก็บหลักฐานส่ง พงส.สภ.เขาหลัก แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้