วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนช่วย! 'น้องเดือน' ฐานะยากจน ป่วยโรคพุ่มพวง-แพ้แดดรุนแรง

วอนช่วย! 'น้องเดือน' ฐานะยากจน ป่วยโรคพุ่มพวง-แพ้แดดรุนแรง

  • Share:

วอนช่วยเหลือ! 'น้องเดือน' หนูน้อยวัย 4 ขวบ ป่วยเป็นโรคพุ่มพวง ฐานะยากจน อาศัยอยู่กับยายลำพังในห้องเช่า ทั้งนี้ยายขาดรายได้จากการขายกล้วยปิ้งมานานกว่า 3 เดือน เนื่องจากราคาแพง เงินที่เก็บนำไปรักษาหลานสาวจนหมด... 

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ห้องเช่าเลขที่ 22/35 ตลาดเก่าอาจารย์มนัส ใกล้ท่ารถสุโขทัย-บ้านสวน ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย หลังทราบว่า ด.ญ.ดุจเดือน หรือน้องเดือน วรรณพ หนูน้อยวัย 4 ขวบ ป่วยเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือ Systemic lupus erythematosus (SLE) หรือที่รู้จักกันว่า "โรคพุ่มพวง" อาศัยอยู่กับ นางมันทนา วรรณพ อายุ 69 ปี ผู้เป็นยาย ตามลำพัง มีฐานะยากจน พ่อและแม่ของหนูน้อยต้องออกไปหางานทำต่างอำเภอ ไม่มีเงินค่ารักษา ทั้งนี้ใบหน้าของหนูน้อยเริ่มบวมขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นิ้วมือและนิ้วเท้าเริ่มมีตุ่มแดงใสผุดขึ้นเต็มไปหมด วอนสังคมให้ความช่วยเหลือ

นางมันทนา เล่าว่า พ่อและแม่ของ "น้องเดือน" คือ นายกุดั่น นักธรรม อายุ 36 ปี และน.ส.ชมภูนุช วรรณพ อายุ 28 ปี นำลูกสาวมาฝากให้เลี้ยงตั้งแต่อายุเพียง 2 ขวบ เนื่องจากทางบ้านมีฐานะยากจนต้องออกไปหางานทำที่ต่างอำเภอ ส่วนตนก็มีอาชีพปิ้งกล้วยขายอยู่ที่ท่ารถบ้านสวน เขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี พอมีรายได้เล็กๆ น้อยๆ ดูแลหลานสาว ต่อมาเกิดแผลอักเสบขึ้นที่แก้มขวาของ "น้องเดือน" โดยไม่ทราบสาเหตุ และมีตุ่มใสๆ ขึ้นเต็มใบหน้าและในปาก จนแผลลามทั่วตัว เมื่อตุ่มใสเหล่านี้แตก จะมีเลือดไหลปนออกมา จึงพาไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลสุโขทัย และถูกส่งตัวไปที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กรุงเทพฯ เพื่อตรวจอย่างละเอียด จึงทราบว่าเป็น โรคพุ่มพวง มีอาการแพ้แสงแดดอย่างรุนแรง หากร่างกายถูกแสงแดดผิวหนังบริเวณนั้นจะมีตุ่มใสผุดขึ้นมาทันที สร้างความทุกข์ทรมานเป็นอย่างมาก ต้องเดินทางไปพบแพทย์ เพื่อดูอาการและรับยาต่อเนื่องทุกเดือน ค่าใช้จ่ายแต่ละครั้งอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาท ทำให้เงินในบัญชีธนาคารที่ตนฝากไว้ใช้ยามจำเป็นเริ่มหมดลง ประกอบกับช่วงนี้กล้วยน้ำว้าที่จะนำมาปิ้งขาย มีราคาแพงหวีละ 50-60 บาท จึงต้องหยุดขายมาเกือบ 3 เดือน ทำให้ไม่มีรายได้ สภาพความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบาก ล่าสุดเมื่อเดือนที่ผ่านมาตนกับ "น้องเดือน" ต้องขออาศัยไปกับรถบรรทุกใบตองจาก อ.สวรรคโลก เพื่อไปพบแพทย์ที่สถาบันฯ

สำหรับอาการล่าสุดของ "น้องเดือน" นอกจากใบหน้าที่เริ่มบวม ซึ่งเป็นอาการข้างเคียงมาจากยารักษาประเภทสเตียรอยด์ที่จะมีผลต่อระบบการทำงานของไต การหายใจเริ่มติดขัด และที่ปลายนิ้วมือและนิ้วเท้าก็เริ่มมีตุ่มแดงใสผุดขึ้นมาอีก คงต้องให้หลานสาวหลบอยู่แต่ภายในห้องเช่า

"สงสารเขามาก อยากให้เขาได้เรียนหนังสือเหมือนเด็กคนอื่นๆ แต่ก็ไปโรงเรียนไม่ได้ เพราะโรคที่ "น้องเดือน" เป็นอยู่นี้ สามารถติดเชื้อได้ง่ายมาก อยากได้หนังสือเรียนชั้นเด็กเล็กเอามาให้เขาหัดอ่านหัดเขียนเองที่บ้าน โตขึ้นจะได้ไม่ลำบากเหมือนยาย"

ท่านผู้มีจิตศรัทธาท่านใด อยากจะช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล "น้องเดือน" หนูน้อย 4 ขวบ ป่วยเป็นโรคพุ่มพวง สามารถโอนเงินบริจาคได้ที่ ธนาคารออมสิน สาขาสุโขทัย ประเภทฝากเผื่อเรียก เลขที่ 020125718880 ชื่อบัญชี นางมันทนา วรรณพ เพื่อ ด.ญ.ดุจเดือน วรรณพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้