วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เรืองไกร' เจ้าเก่า จ่อฟ้องศาลปกครอง สั่ง 'โมฆะ' ผลประชามติ

'เรืองไกร' เจ้าเก่า จ่อฟ้องศาลปกครอง สั่ง 'โมฆะ' ผลประชามติ

  • Share:

"เรืองไกร" จ่อยื่นศาลปกครอง สั่งยกเลิกผลประชามติ เหตุ กกต.นิ่งเฉย ปมงบจัดพิมพ์เอกสารร่างฯ แจกจ่าย ปชช.-การวางตัวเป็นกลางของ ขรก.-ครม.ก่อนลงประชามติ

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 59 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ก่อนทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มีการร้องเรียนจากหลายฝ่ายว่าผู้ออกเสียงไม่ได้รับร่างรัฐธรรมนูญ จากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อศึกษาก่อนลงประชามติ และเมื่อตรวจสอบงบประมาณการจัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญในเว็บไซต์ กกต. พบว่า ค่าจัดพิมพ์เล่มละ 15 บาท ใช้งบ 67 ล้านบาท คำนวณแล้วพิมพ์ได้เพียง 4.47 ล้านเล่ม ต่างจากงบที่ใช้พิมพ์บัตรลงคะแนนที่กำหนดไว้ฉบับละ 1 บาท จำนวน 54.6 ล้านฉบับ ทั้งที่ใน พ.ร.บ.ประชามติ กำหนดไว้ว่าให้ กกต. เผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญให้ประชาชนรับทราบอย่างทั่วถึง เมื่อเป็นเช่นนี้น่าเชื่อ กกต. ไม่ได้เผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญอย่างทั่วถึง

นอกจากนี้ กกต. ยังเคยมีหนังสือถึง ครม.ขอให้สั่งการให้ข้าราชการวางตัวเป็นกลาง และ ครม.มีมติตามนั้น แต่ก่อนการลงประชามติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า ครม. ได้ประกาศรับร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง อันเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนมติ ครม. แต่ กกต.กลับนิ่งเฉย ดังนั้นตนจะนำทั้งสองประเด็นไปยื่นต่อศาลปกครอง ในวันที่ 15 ส.ค.นี้ เพื่อให้วินัจฉัยว่าผลการประชามติชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ถ้าไม่ชอบก็ขอให้ศาลสั่งให้ผลประชามติเป็นโมฆะต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้