วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นทท.สาวอังกฤษ ถูกคลื่นทะเลเกาะช้างซัดจมน้ำดับ เป็นศพที่ 2 ช่วง 2 วัน

นักท่องเที่ยวสาวชาวอังกฤษวัย 19 ปี ว่ายน้ำออกทะเลถูกคลื่นซัดจมหายเสียชีวิต แม้โรงแรมปักธงแดงแจ้งเตือนห้ามเล่นน้ำ ขณะที่นายอำเภอเกาะช้างย้ำจุดเสี่ยง เตือนธงแดง ห้ามเล่นน้ำเด็ดขาด

เมื่อวันที่ 14 ส.ค.59 ร.ต.ท.รณรงค์ บัวเย็น รองสารวัตรสอบสวน สภ.เกาะช้าง ได้รับแจ้งจากอาสาสมัครสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด เขต อ.เกาะช้าง ว่ามีนักท่องเที่ยวหญิงชาวต่างชาติถูกคลื่นซัดจมน้ำต่อหน้าเพื่อนจำนวน 1 ราย ขณะลงเล่นน้ำที่บริเวณชายหาดหน้าโรงแรม เค ซี แกรนด์ รีสอร์ต หาดทรายขาวหมู่ 4 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด โดยทางอาสากู้ภัยฯ ได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุพบว่า ผู้ประสบเหตุได้ถูกนำตัวขึ้นมานอนอยู่บนชายหาดแล้วในสภาพหมดสติ จึงได้ช่วยกันปั๊มหัวใจทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นท่ามกลางความสนใจของนักท่องเที่ยวจำนวนมากมามุงดูและช่วยกันลุ้น ก่อนจะนำตัวส่งคลินิกอินเตอร์เกาะช้างให้แพทย์ทำการช่วยเหลือ ทราบชื่อต่อมาคือ MISS BRYONY FREESTONE อายุ 19 ปี สัญชาติอังกฤษ พักที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งใกล้ๆ ในย่านที่เกิดเหตุ

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนจะเกิดเหตุนักท่องเที่ยวหญิงชาวอังกฤษคนดังกล่าวพร้อมเพื่อนๆ ได้พากันลงไปเล่นน้ำในทะเล ซึ่งในขณะนั้นมีคลื่นซัดฝั่งรุนแรง เนื่องจากเป็นช่วงมรสุม ถึงแม้ว่าบริเวณชายหาดดังกล่าวทางโรงแรมจะมีการปักธงแดงบนชายหาดเพื่อแจ้งเตือนภัยนักท่องเที่ยวไม่ให้ลงเล่นน้ำแล้วก็ตาม โดย MISS BRYONY ได้ว่ายน้ำออกไปห่างจากฝั่ง จนถูกคลื่นซัดจมหายต่อหน้าต่อตานักท่องเที่ยว เพื่อนๆ จึงได้ตะโกนขอความช่วยเหลือจากพนักงานรีสอร์ตและเจ้าหน้าที่บีชการ์ด ได้ลงไปช่วยเหลือนำร่างขึ้นมาบนชายหาด ก็พบว่าผู้ประสบเหตุนั้นอยู่ในอาการหมดสติ จึงประสานอาสากู้ภัยฯ เขต อ.เกาะช้าง นำตัวส่งคลินิกอินเตอร์เกาะช้าง เพื่อให้แพทย์ทำการช่วยเหลือ ล่าสุดขณะรายงานข่าวได้รับแจ้งจากทางอาสากู้ภัยฯ ว่า ผู้ประสบเหตุได้เสียชีวิตแล้ว

นายกำธร เวหน นายอำเภอเกาะช้าง กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่ามีนักท่องเที่ยวจมน้ำเสียชีวิตสองวันติดต่อกันจำนวน 2 ราย ก็เป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากจะให้เกิดขึ้น ขณะเดียวกันก็ทราบว่าเจ้าหน้าที่บีชการ์ดได้ทำหน้าที่ดูแลและคอยห้ามปรามกันอย่างเต็มที่ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำจำนวนมากตลอดแนวชายหาด จึงเป็นเรื่องยากที่จะดูแลได้อย่างทั่วถึงและลงไปช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ที่ผ่านมาทางอำเภอและท้องถิ่นได้มีการทำหนังสือขอความร่วมมือไปทางโรงแรม-รีสอร์ตที่ตั้งอยู่ติดชายทะเลให้คำแนะนำเตือนลูกค้า และมีการปักธงแดงในจุดที่มีอันตราย เนื่องจากช่วงมรสุมจะมีคลื่นซัดฝั่งและกระแสน้ำดูดออกรุนแรง (Rip Curr ent) ซึ่งทุกพื้นที่ก็ให้ความร่วมมืออย่างดี แต่ปัญหาที่พบก็คือนักท่องเที่ยวไม่ค่อยเชื่อฟังคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่-พนักงานโรงแรม-รีสอร์ต ทางเจ้าหน้าที่จะหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดการสูญเสียต่อไป.

นักท่องเที่ยวสาวชาวอังกฤษวัย 19 ปี ว่ายน้ำออกทะเลถูกคลื่นซัดจมหายเสียชีวิต แม้โรงแรมปักธงแดงแจ้งเตือนห้ามเล่นน้ำ ขณะที่นายอำเภอเกาะช้างย้ำจุดเสี่ยง เตือนธงแดง ห้ามเล่นน้ำเด็ดขาด 14 ส.ค. 2559 14:34 14 ส.ค. 2559 17:11 ไทยรัฐ