วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนบ้านฟางเก๋! ผุดไอเดียเขียนลวดลายบนเมล่อน คำสุดฮิต 'รักเมีย' มาแรง

สวนเกษตร "บ้านฟาง" เวียงแก่น จ.เชียงราย ไอเดียเจ๋งทำลวดลายบนเมล่อนสำเร็จ เทียบคุณภาพญี่ปุ่น ลูกค้าสนใจสั่งทำลวดลาย "รักเมีย" เจ้าของต่อยอดคำว่า "รักพ่อ" ช่วง ธ.ค. ดึงดูดช่วงเทศกาลท่องเที่ยว...

วันที่ 14 ส.ค. 59 นายไพฑูรย์ ภักดีพงษ์ เจ้าของสวนเกษตร "บ้านฟาง" ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ที่สวน "บ้านฟาง" ได้ทดลองทำลวดลายบนผลเมล่อน มีลูกค้าสนใจสั่งให้ลองทำดู เขียนลายคำว่า "รักเมีย" และคำว่า "บ้านฟาง" สำหรับผลเมล่อนที่ลูกค้าสั่งไว้และถึงกำหนดเวลา ลูกค้ามารับไปเป็นที่เรียบร้อยในลอตแรกแล้ว ต่างชื่นชอบบอกว่าจะนำไปเซอร์ไพรส์ภรรยา นับเป็นผลสำเร็จที่ตนจะนำไปต่อยอดต่อไป

ที่สวนเกษตร "บ้านฟาง" มีพันธุ์ไม้ดอกและผลที่หลายพื้นที่ไม่สามารถปลูกได้ แต่ตนสามารถนำมาพัฒนาปลูกได้สำเร็จหลายชนิดแล้ว เช่น เมล่อนสายพันธุ์ปทุม 3 พริกใหญ่หวาน สีแดงและเหลือง มะเขือเทศพันธุ์รับประทานสดๆ ฯลฯ ส่วนพืชดอกก็มีหลายชนิดที่ไม่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ เช่น ดอกบีโกเนียร (Begonia) สีชมพู แดง บัวสวรรค์ ไฮเดรนเยีย (Hydrangeas) ฯลฯ อีกหลายชนิด นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเที่ยวชมตลอดทั้งวัน บางทีก็มาแบบครอบครัว บางทีมาเป็นแบบหมู่คณะ

นายไพฑูรย์ เผยอีกว่า ตนเองจบเกษตรจากแม่โจ้ มีกิจการร้านดอกไม้ในตัวเมืองเชียงราย ตนเรียนเกษตรมามีใจรักเกษตร ต้องการนำสิ่งที่เรียนรู้มาถ่ายทอดส่งต่อ และร้านดอกไม้มีปัญหาเรื่องราคาที่ต้องสั่งนำเข้ามา จึงทดลองมาทำสวนเกษตรที่บ้านฟาง และพบว่าสถานที่นี้เหมาะกับการเกษตร อากาศดี ทิวทัศน์สวนงาม ที่สำคัญใกล้จุดท่องเที่ยวของ อ.เวียงแก่น ที่มีชื่อเสียง เช่น ดอยผาตั้ง ภูชี้ดาว ภูชี้ฟ้า เป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวต้องผ่าน จึงทำเป็นจุดท่องเที่ยวเชิงเกษตรให้สอดคล้องกับพื้นที่

ส่วนเมล่อนมีลวดลาย นายไพฑูรย์กล่าวว่า ได้ทดลองทำและประสบผลสำเร็จนี้ ความหวานและขนาดได้มาตรฐาน 18 Brix เทียบเท่ามาตรฐานญี่ปุ่น ซึ่งที่นั่นมีราคาสูงมากและเป็นที่นิยมของคนทั่วไป การปลูกเมล่อนชนิดนี้ต้องใช้เวลาปลูก 80-100 วัน ราคาทั่วไปอยู่ที่กิโลกรัมละ 120-150 บาท ใครสนใจจะสั่งแบบมีลวดลายในผลเมล่อน สามารถสั่งได้ตามที่อยู่ในเฟซบุ๊ก "บ้านฟาง" หรือโทรติดต่อที่ 08-1883-9704 รุ่นต่อไปจะได้รับประทานอีกทีคือ ช่วงธันวาคมปลายปีนี้ ซึ่งจะรับทำลวดลายคำว่า "รักพ่อ" เป็นกรณีพิเศษด้วย.

สวนเกษตร "บ้านฟาง" เวียงแก่น จ.เชียงราย ไอเดียเจ๋งทำลวดลายบนเมล่อนสำเร็จ เทียบคุณภาพญี่ปุ่น ลูกค้าสนใจสั่งทำลวดลาย "รักเมีย" เจ้าของต่อยอดคำว่า "รักพ่อ" ช่วง ธ.ค. ดึงดูดช่วงเทศกาลท่องเที่ยว 14 ส.ค. 2559 14:07 14 ส.ค. 2559 18:45 ไทยรัฐ