วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยุติหา เฮลิคอปเตอร์ 'ผบ.พล.ร.4' ลุยต่อเช้านี้-ทอ. ส่ง UAV มาช่วย

เร่งค้นหา เฮลิคอปเตอร์ มี ”พล.ต.นพพร” ผบ.พล.ร.4 พร้อมคณะ และนักบิน รวม 5 คน ขาดการติดต่อ หลังเสร็จภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในอ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน มุ่งหน้ากลับพิษณุโลก...

เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. วันที่ 14 ส.ค. มีรายงานว่า เฮลิคอปเตอร์ ซึ่งมี พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จ.พิษณุโลก โดยสารมาพร้อมคณะ ขาดการติดต่อ หลังจากเสร็จภารกิจ กำลังมุ่งหน้ากลับ จ.พิษณุโลก โดยเฮลิคอปเตอร์ มีผู้โดยสารทั้งหมด 5 คนรวมนักบิน เบื้องต้นได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าค้นหาเป็นการเร่งด่วน

ขณะที่ พล.ท.สมศักดิ์ นิลบรรเจิดกุล แม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผยว่า เฮลิคอปเตอร์ รุ่น UH-72 /9656 หรือ ลาโกต้า ซึ่งมี พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 กลับจากภารกิจที่ จ.แม่ฮ่องสอน มุ่งหน้ากลับมายัง จ.พิษณุโลก ได้ขาดการติดต่อไปตั้งแต่เวลา 10.30 น. มีผู้โดยสารทั้งหมด 5 คน เป็นนักบิน 2 ช่างเครื่อง 2 ผู้โดยสาร 1 เบื้องต้นทางหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ได้จัดกำลังเข้าค้นหาเป็นการเร่งด่วน

ด้านนายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอแม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ระบุได้รับการประสานงานจากนายอำเภอขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ว่า เฮลิคอปเตอร์ดังกล่าว ขาดการติดต่อ โดยยกตัวจากจ.แม่ฮ่องสอน ผ่านอ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ผ่านอ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ แล้วขาดการติดต่อ จึงประสานให้ตรวจสอบข้อมูล เบื้องต้นให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการค้นหา ซึ่งยังไม่มีรายงานข้อมูลผิดปกติ หรือการขอจอดลงฉุกเฉิน

มีรายงานว่า คณะพล.ต.นพพร เสร็จภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในอ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน กำลังมุ่งหน้ากลับ ส่วนรายชื่อนักบินที่ 1 คือ ร.อ.สุทัน อ่องเมือง ,นักบินที่ 2 ร.ท. นวพัฒน์ มณีโชติ ,จ.ส.อ. ชัยศักดา ทาโส และจ.ส.ต. มงคลชัย รู้งาน ช่างเครื่อง

เบื้องต้นจุดที่เฮลิคอปเตอร์ ขาดการติดต่อบริเวณบ้านปางหินฝน อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เขตรอยต่อ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน โดยได้บินผ่านอุทยานแห่งชาติ น้ำตกแม่สุรินทร์ ท้องที่อ.ขุนยวมและอ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ ได้ใช้รถจักรยานยนต์วิบาก และเดินเท้าเข้าไป ท่ามกลางสภาพอากาศแปรปรวนมีฝนตก

ล่าสุด มีชาวบ้านในพื้นที่อ้างว่า ได้เห็นเฮลิคอปเตอร์ ลงจอดฉุกเฉิน ที่บ้านห้วยป่าค่า ต.ยั้งเมิน อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ เขตรอยต่อกับอ.แม่แจ่ม พร้อมกระแสข่าวว่าทั้งหมดปลอดภัย แต่ยังไม่มีรายงานยืนยัน

ขณะที่ นายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอแม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เปิดเผยไทยรัฐออนไลน์ ว่า เบื้องต้นได้รับแจ้งเฮลิคอปเตอร์ดังกล่าว ลงจอดฉุกเฉินในพื้นที่บ้านห้วยป่าค่า จากการอ้างเจ้าหน้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสะเมิง แต่ขณะนี้ยังไม่เห็นภาพถ่ายเฮลิคอปเตอร์ใดๆ เป็นแค่เพียงรายงาน จึงยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าจริงหรือไม่ เบื้องต้นน่าจะเป็นข่าวดีในทางบวก อีกทั้งต้องรอทหาร จากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 เดินทางเข้าพื้นที่ เพื่อตรวจสอบยืนยันอีกครั้ง

ด้านพล.ท.สมศักดิ์ นิลบรรเจิดกุล แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวถึงความคืบหน้าการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ โดยยืนยันยังไม่ได้รับรายงานว่าเฮลิคอปเตอร์ลงจอดฉุกเฉินที่ใด ซึ่งพล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้ตั้งกองบัญชาการค้นหา ในอ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เน้นย้ำให้เร่งส่งกำลังภาคพื้นเข้าสำรวจในพื้นที่ที่ขาดการติดต่อ พร้อมสั่งการให้ศูนย์การบินทหารบกเตรียมพร้อมขึ้นบินสำรวจสนับสนุนกำลังภาคพื้น แต่สภาพอากาศในพื้นที่ตอนนี้ไม่ค่อยดี เนื่องจากมีเมฆมาก

สำหรับแผนการค้นหา จะเน้นใช้เครื่องมือประกอบแผนที่ ซึ่งขณะนี้ได้พิกัดเข้าค้นหาคร่าวๆ ห่างจากสนามเฮลิคอปเตอร์ต้นทาง ประมาณ 82 กิโลเมตร ห่างจากอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ประมาณ 6 กิโลเมตร ซึ่งครอบคลุมใน 3 หมู่บ้านของอ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ได้แก่ หมู่บ้านแม่แจ่มหลวง หมู่บ้านนาหอย และ หมู่บ้านแม่นาจร

สรุป ฮ.กองบิน 41 ร่วมค้นหา ฮ.หาย ลงจอดฉุกเฉิน

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็น กำลังหน่วยทหารพรานที่ 36 จำนวน 25 นาย ได้เดินทางมาถึงพื้นที่อ.แม่แจ่ม เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจัดชุดเข้าค้นหาตามที่ชาวบ้าน บ้านแม่มะลอ ต.แม่นาจร อ.แม่แจ่ม ซึ่งอยู่ติดเขตดอยอินทนนท์ อ้างว่าได้ยินเสียงเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าว บินผ่านไปก่อนจะขาดการติดต่อหายไปจากจอเรดาร์ แต่ด้วยเวลาใกล้ค่ำทำให้ไม่สามารถเข้าไปยังพื้นที่ได้ มีเพียงการประสานกับผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อสอบถามข้อมูลจุดที่ชัดเจน

อย่างไรก็ตามกระแสข่าวที่พบเฮลิคอปเตอร์ ลงจอดบ้านห้วยป่าคา นั้นพบว่า เป็นเฮลิคอปเตอร์ จากกองบิน 41 ที่ได้ร่วมออกค้นหาบินวนไปมาในพื้นที่ต่างๆ เพื่อค้นหาเฮลิคอปเตอร์ที่หายไป และได้ลงจอดฉุกเฉิน เนื่องจากสภาพอากาศปิด จึงเกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นเฮลิคอปเตอร์ ลำเดียวกัน

เช่นเดียวกับทางกองทัพภาคที่ 3 และหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 และมณฑลทหารบกที่ 33 ได้ออกมายืนยันกระแสข่าวการพบเฮลิคอปเตอร์ ดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

มทภ.3 เร่งค้นหาฮ.จนถึง 3 ทุ่มคืนนี้ ก่อนลุยต่อวันจันทร์

ขณะที่ล่าสุด แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า ขณะนี้ชุดค้นหายังคงดำเนินการต่อเนื่อง โดยจะค้นหาจนถึงเวลา 21.00 น.ด้วยการสอบถามประชาชนในพื้นที่ หากยังไม่พบจะเริ่มค้นหาใหม่อีกครั้งในช่วงเช้าของวันที่ 15 ส.ค. โดยจะมีการเพิ่มเติมชุดค้นหาภาคพื้นดินรวมเป็น 30 ชุด จากที่จัดชุดค้นหาจำนวน 16 ชุด และหากสภาพอากาศเปิดจะมีการค้นหาทางภาคอากาศด้วย ทั้งในส่วนของกองทัพบก และการสนับสนุนจากกองทัพอากาศ

ขณะที่นายเกรียงไกร เพาะเจริญ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสะเมิง รายงานว่า ตามที่สื่อมวลชนและแอพพลิเคชั่นไลน์แจ้งว่า เฮลิคอปเตอร์ของพล.ต.นพพร ได้ลงจอดฉุกเฉิน บริเวณบ้านห้วยป่าคา ต.ยั้งเมิน อ.สะเมิง ซึ่งเป็นพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสะเมิงนั้น จากการลงไปตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวร่วมกับผู้นำชุมชน ปรากฎว่าไม่พบเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวแต่อย่างใด

ด้านนายสิทธิ์ วิมาลา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติขุนขาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) ได้ทำรายงานการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ ช่วงตั้งเวลา 13.00 -18.00 น. ว่า เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังออกตรวจสอบและค้นหาในพื้นที่ไม่พบสิ่งบ่งบอกใดๆ โดยสถานการณ์ทั่วไปเหตุการณ์ปกติ จึงยุติการค้นหาและจะได้ดำเนินการค้นหาในวันพรุ่งนี้ ( 15 ส.ค.)ต่อไปทัพฟ้า ส่งเครื่อง UAV ร่วมค้นหา ไม่เกินบ่ายจันทร์นี้

พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวว่า กองทัพอากาศ จัดส่งเครื่องบินไร้คนขับ หรือ UAV จากกองบิน 4 ตาคลี สนับสนุนการค้นหา โดยเครื่อง UAV จะออกเดินทางออกจากกองบิน 4 ตาคลี จ. นครสวรรค์ ในวันพรุ่งนี้เช้าเวลา 08.00น. เพื่อเข้าสนับสนุนภารกิจกองทัพบกในการค้นหาเครื่องบินของพล.ต.นพพร ที่อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ โดยเครื่อง UAV ดังกล่าวจะประจำจุดจอดที่สนามบินลำปาง และจะทำการบินไม่เกินช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ทำการติดตั้งระบบ เพื่อเตรียมค้นหาแล้ว ทั้งนี้การนำเครื่อง UAV ไปติดตั้งที่สนามบินลำปาง เนื่องจากมีพื้นที่โล่ง สามารถขึ้นทำการบินได้ง่ายกว่าสนามบินเชียงใหม่ที่มีป่าเขา ทำให้ยากต่อการนำขึ้น.

เร่งค้นหา เฮลิคอปเตอร์ มี ”พล.ต.นพพร” ผบ.พล.ร.4 พร้อมคณะ และนักบิน รวม 5 คน ขาดการติดต่อ หลังเสร็จภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในอ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน มุ่งหน้ากลับพิษณุโลก... 14 ส.ค. 2559 14:05 15 ส.ค. 2559 08:13 ไทยรัฐ