วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ยันนายกฯ ใช้ ม.44 สร้างสรรค์ ปัดแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม

"วิษณุ" ฟุ้งปลื้มผลงานปฏิรูปกฎหมาย ยกธนาคารโลกยังชม ยันนายกฯ ใช้ ม.44 ในเชิงสร้างสรรค์ เป็นหลักประกันความปลอดภัยชาวต่างชาติ

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 59 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ "the Insider" ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย เกี่ยวกับหลักการสำคัญของการปฏิรูปกฎหมายของรัฐบาลว่า ความสำเร็จตลอดระยะเวลาสองปีของการบริหารราชการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. สามารถเดินหน้าปฏิรูปกฎหมายไทยอย่างจริงจัง ถือเป็นครั้งที่ 2 หลังการปฏิรูปประเทศในสมัยรัชกาลที่ 5 บนพื้นฐานปฏิรูปกฎหมายให้ทันสมัย กระจายอำนาจ ปราบทุจริต และการเข้าถึงการบริการด้านกฎหมายและยุติธรรม เพื่อประโยชน์ที่ประชาชนทั้งชาวไทยและนักธุรกิจต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสำเร็จล่าสุด ในการออก "พระราชบัญญัติหลักประกันทางธุรกิจ" ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมจากเวิลด์แบงก์ หรือ ธนาคารโลก หลังจากที่มีความพยายามผลักดันร่างกฎหมายนี้ ยาวนานกว่า 20 ปี รวมทั้ง "พระราชบัญญัติการอำนวยความสะดวกในการพิจารณาอนุญาตของทางราชการ" ทำให้ประชาชนได้รับความสะดวกสบายในการติดต่อประสานงานกับหน่วยงานราชการ ในขณะเดียวกันก็ช่วยลดปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงประเด็นที่เคยเป็นข้อห่วงใยของประชาคมต่างประเทศ เกี่ยวกับการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของนายกฯ ว่า ช่วง 1 ปี กับ 10 เดือน ที่ผ่านมา นายกฯ พูดชัดเจนว่า จะไม่ใช้มาตรา 44 ในการเข้าไปแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแต่บังคับใช้อำนาจพิเศษเพื่อการปฏิรูปสังคม เพื่อวัตถุประสงค์ในด้านการบริหารเท่านั้น บางทีเราก็เรียกกันว่าใช้ในทางที่สร้างสรรค์ นอกจากนี้ มาตรา 44 เป็นกลไกที่ทำให้เกิดความเรียบร้อย เป็นหลักประกันเรื่องความปลอดภัยของชาวต่างชาติ หรือนักท่องเที่ยวที่เข้ามา ให้ชาวต่างชาติและนักท่องเที่ยวรู้สึกว่าเมื่อเข้ามาแล้วจะสบายใจและปลอดภัย อย่างไรก็ตาม การปฏิรูปกฎหมายไม่ใช่แค่การเปลี่ยนแปลง แต่ต้องเปลี่ยนแนวคิด วิสัยทัศน์ของประชาชน ต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน ซึ่งต้องใช้เวลา และต้องการความร่วมมือจากทุกภาคส่วน

"วิษณุ" ฟุ้งปลื้มผลงานปฏิรูปกฎหมาย ยกธนาคารโลกยังชม ยันนายกฯ ใช้ ม.44 ในเชิงสร้างสรรค์ เป็นหลักประกันความปลอดภัยชาวต่างชาติ 14 ส.ค. 2559 13:53 14 ส.ค. 2559 17:11 ไทยรัฐ