วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชื่นชม ‘ลุงกำธร’ ซุปเปอร์ฮีโร่! ช่วยป่าตองพ้นวางเพลิง คว้าใส่ถังยกหนี

(ภาพจาก: เฟซบุ๊ก Dhammatuch Jumpa)


ชาวโซเชียลภูเก็ตแห่ชื่นชม ‘ลุงกำธร’ รปภ.ผู้พาวัตถุที่คนร้ายใช้วางเพลิงในร้านผ้าย่านไชน่าทาวน์หาดป่าตองออกไปวางกลางลานจอดรถอย่างกล้าหาญไม่กลัวตาย นักธุรกิจเตรียมมอบเงิน 5 หมื่น และให้ ตร. 2 แสน รวมทั้งตั้งรางวัลนำจับอีก 1 แสน... 

วันที่ 14 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ภูเก็ต ว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Dhammatuch Jumpa ได้โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับ รปภ.ประจำศูนย์การค้าแห่งหนึ่ง ที่เป็นผู้เสียสละตัวเอง นำวัตถุต้องสงสัยออกไปยังลานจอดรถ เพื่อไม่ให้คนอื่นต้องมารับเคราะห์ โดยเรื่องราวดังกล่าวมีผู้คนต่างพากันเข้ามาแสดงความเห็นและชื่นชม ก่อนจะมีการแชร์ต่อๆ กันออกไปเป็นจำนวนมาก

สำหรับเนื้อหาระบุว่า "ฮีโร่ที่ตำรวจไทยแกล้งลืม นี้คือ ลุงกำธร เกตุแก้ว ชาวอำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ มีอาชีพเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำศูนย์การค้าไชน่าทาวน์ หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต เรื่องราวประมาณว่า เมื่อวันที่ 10 ส.ค. เวลาประมาณ 18.40 น. มีชายต้องสงสัย 2 คน ทำทีมาซื้อเสื้อผ้าในร้านผ้าของไชน่าทาวน์ แต่ไม่ได้ซื้อสิ่งใดไป และได้ทิ้งถุงที่ใส่โทรศัพท์มือถือที่มีผ้าห่ออะไรบางอย่างพันกับมือถือและสายไฟหลายสายต่อกับมือถือ พนักงานขายชายซึ่งเป็นชาวเนปาล (ถ้าจำไม่ผิด) ได้แจ้งให้ลุงกำธรมาดูถุงดังกล่าว เพราะสงสัยว่าอาจจะเป็นสิ่งที่เป็นอันตราย ลุงกำธรเห็นถุงใส่โทรศัพท์ดังกล่าวตามลักษณะที่กล่าวมาข้างต้น ลุงกำธรคิดว่าน่าจะเป็นระเบิดของผู้ไม่ประสงค์ดี ลุงกำธรจึงนำถังน้ำมาแล้วจับโทรศัพท์มือถือพร้อมสิ่งพันธนาการเครื่องนั้นใส่ลงในถังน้ำ แล้วพาวิ่งไปที่ลานจอดรถของศูนย์การค้าที่อยู่ห่างไปประมาณ 50-60 เมตร ซึ่งเป็นที่โล่ง

ด้วยลุงกำธรคิดว่าถ้าเป็นระเบิดจริงจะทำให้มีคนตายมากมาย ซึ่งรวมไปถึงพ่อค้าแม่ค้า คนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่อยู่ในบริเวณนั้นด้วย ลุงกำธรคิดอย่างเดียวว่า ให้ตัวเองตายคนเดียวดีกว่าให้คนอื่นตาย คิดได้ดังนั้นลุงกำธรจึงตัดสินใจนำถังน้ำที่ใส่โทรศัพท์มือถือที่คิดว่าติดระเบิดนำวิ่งไปตั้งไว้ที่ลานจอดรถให้ห่างฝูงชน แล้วลุงกำธรก็ได้แจ้งหัวหน้าให้ทราบเป็นการเร่งด่วน หัวหน้าลุงกำธรได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที ไม่นานเจ้าหน้าที่ตำรวจมาถึงที่เกิดเหตุ แล้วหลังจากนั้นเรื่อราวก็เงียบหายไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ความดีและความเป็นฮีโร่ของลุงกำธรก็พลอยเงียบหายไปด้วย เรื่องราวของฮีโร่คุณลุงท่านนี้มีเพียงเท่านี้ นี่ไงคือ เรื่องราวของฮีโร่ที่ตำรวจไทยแกล้งลืม ขอคารวะลุงกำธรจากใจจริงครับ... DMT”

ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่มีการพบวัตถุต้องสงสัยในพื้นที่ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต จำนวน 2 จุด คือ บริเวณหน้าร้านขายผ้า ด้านหน้าโรงแรมแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ ถ.ราษฎร์อุทิศ 200 ปี กับบริเวณภายในร้านขายเสื้อผ้า ตลาดไชน่าทาวน์ ถ.ราษฎร์อุทิศ 200 ปี ต.ป่าตอง อ.กะทู้ และเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) ลงพื้นที่ไปทำการตรวจสอบพบเป็นอุปกรณ์ลักษณะคล้ายแบตเตอรี่สำรอง (พาวเวอร์แบงค์) ขนาดเล็กที่ใช้กับโทรศัพท์มือถือ โดยมีการนำเอาแอลกอฮอล์ที่ใช้สำหรับอุ่นอาหาร ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไปบรรจุไว้ภายในและใช้โทรศัพท์มือถือตั้งเวลาเป็นตัวจุดชนวนด้วยการทำให้เกิดความร้อนจนเป็นประกายไฟ ก่อนที่จะเกิดเหตุระเบิดขึ้น 2 จุดในช่วงเช้าวันที่ 12 ส.ค. จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย

ขณะที่ นายปรีชาวุฒิ กี่สิ้น ผู้บริหารบริษัท พิโซน่า กรุ๊ป จำกัด นักธุรกิจโรงแรมและสถานบันเทิงชื่อดังในหาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับเรื่อง รปภ.ฮีโร่ว่า ทุกอย่างเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้น ถ้าไม่ได้คุณลุง รปภ.คนนั้น บริเวณดังกล่าว อาจเกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นเหมือนกับในหลายจังหวัด เรื่องนี้จึงน่าชมเชยและยกย่องคุณงามความดีของคนทำดี บริษัทจึงมอบเงินรางวัลจำนวน 50,000 บาท เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับคนทำดี

ขณะเดียวกันได้ตั้งรางวัลนำจับคนร้ายที่ก่อเหตุอีก 1 แสนบาท สำหรับผู้ที่ให้เบาะแสจนเป็นที่มาของการจับกุมตัว รวมไปถึงจะมอบเงินจำนวน 2 แสนบาท ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการทำงาน คืนความสงบเรียบร้อยให้กับหาดป่าตองโดยเร็ว โดยจะมอบในวันที่ 15 ส.ค.นี้ เวลา 17.00 น. ที่บริเวณป้อมควบคุมการจราจรซอยบางลา ถ.ทวีวงศ์ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ ซึ่งเป็น 1 ใน 2 จุด ที่ถูกคนร้ายลอบวางระเบิดได้รับความเสียหาย

ชาวโซเชียลภูเก็ตแห่ชื่นชม ‘ลุงกำธร’ รปภ.ผู้พาวัตถุที่คนร้ายใช้วางเพลิงในร้านผ้าย่านไชน่าทาวน์หาดป่าตองออกไปวางกลางลานจอดรถอย่างกล้าหาญไม่กลัวตาย นักธุรกิจเตรียมมอบเงิน5หมื่น และให้ตร. 2 แสน รวมทั้งตั้งรางวัลนำจับอีก 1 แสน... 14 ส.ค. 2559 13:36 14 ส.ค. 2559 15:56 ไทยรัฐ