วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สแกน โปเกมอน โก สะท้อนสังคมไทย กับสารพันปัญหาที่ยังซุกอยู่ใต้พรม

กระแสไหน จะแรงเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว Pokemon Go โมบายเกมฮิตจากการค่ายนินเทนโด ที่ได้เดินทางเข้ามาสู่อ้อมอกคนไทยเพียงไม่กี่วัน แต่กระแสนี้ได้โด่งดังอย่างกว้างขวางไปทุกมุมของประเทศไทยแล้ว…. ไม่ว่าจะเดินไปทางซ้ายหรือทางขวา ก็จะเห็นคนก้มหน้าก้มตาเล่นเกมนี้อย่างเมามัน จึงทำให้ฉุกคิดขึ้นมาว่า จริงๆ แล้วเกมนี้มันให้ประโยชน์ หรือ ให้โทษกับประเทศไทยกันแน่

ในวันนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จะพาแฟนๆ ไปพบกับ แง่มุมสำคัญๆ ถ้าผู้อ่านพลาดไปคงน่าเสียดายไม่น้อย ซึ่งก่อนจะเริ่มต้น ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ อยากจะแนะนำกูด้านต่างๆ ที่จะมาให้ข้อมูล ซึ่งประกอบไปด้วย ศ.ดร.โสรัจจ์ หงศ์ลดารมภ์ ผู้อำนวยการศูนย์จริยธรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลย์ ผศ.ดร.พรรณรพี สุทธิวรรณ นักจิตวิทยาพัฒนาการเด็กและวัยรุ่น คณะจิตวิทยา จุฬาฯ ผศ.ดร.วิษณุ โครตจรัส นักวิชาการด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และหัวหน้า Lab วิจัยเกม คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นายพีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้บริหารงานประธานคณะผู้บริหาร และหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านคอนเทนต์และมีเดีย บริษัท ทรู คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และท่านสุดท้าย คือ อ.นพ.ภุชงค์ เหล่ารุจิสวัสดิ์ นักวิชาการจิตเวชผู้ใหญ่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งทั้งหมด ได้ให้เกียรติมาพูดในเวทีจุฬาฯ ครั้งที่ 2 ในหัวข้อเรื่อง Pokamon Go จะพาสังคมไทยไปไหน จัดขึ้น ณ ห้องประชุมสารนิเทศ หอประชุมจุฬาฯ เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา

จุดกำเนิด Pokamon Go เกมฮอตสนั่นโลก

ก่อนจะเริ่มพูดถึงผลกระทบของเกม Pakamon Go ขอย้อนไปจุดเริ่มต้นก่อน โดย ศ.ดร.โสรัจจ์ ผอ.ศูนย์จริยธรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เกริ่นนำว่า เกมโปเกม่อน โก เป็นผลงานของค่ายนินเทนโดและสตูดิโอไนแอนติก ซึ่งเป็นเกมที่ตั้งใจสร้างขึ้นมาเพื่อเล่นบนมือถือ และเป็นเกมที่ถูกพัฒนามาจาก เกมเก่า ที่มีชื่อว่า อิงเกรส (Ingress) ซึ่งเป็นผลงานเก่าของสตูดิโอไนแอนติก ที่ใช้เครื่องมือ GPS เป็นองค์ประกอบหลักของเกม

“ผมมองว่าคนสร้างเกมโปเกมอน โก มีไอเดียการพัฒนามาจาก แนวคิดที่ว่าจะทำอย่างไรให้คนเล่นเกม ไม่ต้องนั่งอยู่กับที่ เพราะการเล่นเกมโดยทั่วไป ผู้เล่นเกมจะนั่งติดกับเก้าอี้เป็นเวลานาน บางคนนั่งเล่นทั้งวัน จะลุกจากเก้าอี้ก็ต่อเมื่อเกมจบลง ดังนั้นเขาจึงเห็นว่า ปัจจุบันมีเทคโนโลยีมือถือที่ก้าวหน้าอย่างมาก ที่มันสะดวก มีอิสระในการเคลื่อนไหวไปมาโดยที่ไม่จำเป็นต้องตัดขาดกับโลกออนไลน์ แถมยังมีระบบ GPS ที่เราสามารถกำหนดพิกัดของเราบนโลกนี้ที่ไหนก็ได้ผ่านทางดาวเทียม จึงเป็นเหตุที่เขาสร้างเกมโปเกมอน โก ขึ้นมาให้เราเล่นกันอย่างที่เห็นในปัจจุบัน” ศ.ดร.โสรัจจ์ กล่าว

ขณะเดียวกัน ผศ.ดร.วิษณุ นักวิชาการด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และหัวหน้า Lab วิจัยเกม คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า ความจริงแล้วเทคโนโลยีที่ใช้มาผลิตเกม โปเกมอน โก เป็นเทคโนโลยีที่มีอยู่นานแล้ว ไม่ได้มีอะไรใหม่ๆ แถมเทคโนโลยีนี้ยังเคยถูกนำไปใช้ในเกมอื่นๆ มาก่อนด้วย เพียงแต่มันไม่เป็นกระแสเท่านั้นเอง คนจึงไม่รู้ และผมมองว่าต่อจากนี้ไปผู้สร้างเกมคงมีอะไรใหม่เพิ่มเขามาตอบสนองความต้องการของผู้เล่นอีกมากมายให้ได้ตื่นตาตื่นใจกันแน่นอน

“ลึกๆ แล้วแนวคิดการพัฒนา เกมโปเกมอน โก ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำให้เกิดการรวมตัวของ 2 โลก คือ โลกในเกม และโลกความเป็นจริง ที่อาจทำให้เกิดปัญหาตามมาในอนาคตได้ เพราะลักษณะการเล่นของเกมที่ใช้เครื่องมือ GPS เป็นองค์ประกอบหลักของเกม มันกำลังทำให้พื้นที่จริงและพื้นที่เสมือนจริงในเกมเป็นพื้นที่เดียวกัน จนทำให้เกิดปัญหาที่เรียกว่า การทับซ้อนกันของความเป็นจริง จนแยกไม่ออกว่าความจริงแท้อยู่ที่ไหน” ศ.ดร.โสรัจจ์ กล่าว

ซึ่งตรงกันข้ามกับ ผศ.ดร.วิษณุ ได้ให้ความเห็นแย้งกับประเด็น การสร้างเกมเพื่อซ้อนทับพื้นที่จริง ว่า เกมนี้ไม่ได้ก้าวหน้าขนาดสร้างเกมทับพื้นที่จริงได้

วิเคราะห์เกม วิเคราะห์คน มองหาข้อถูก-ข้อผิด ก่อนสั่งแบน

รู้จักที่มาที่ไปของ โปเกมอนกันพอหอมปากหอมคอ คราวนี้ถึงเวลาที่จะมาศึกษาข้อดีข้อเสีย และผลกระทบทุกมิติของเกมนี้กัน… นพ.ประวิทย์ หรือ หมอลี่ คณะกรรมการ กสทช. กล่าวว่า เทคโนโลยีมันก้าวไปไกลกว่าสติสัมปชัญญะของคน ดังนั้นเราควรใช้มันอย่างมีสติ แต่สำหรับเกมโปเกม่อน โก ผมยังหาความผิดตามข้อกฎหมายไม่พบ แต่ปัญหาที่พบคือ พฤติกรรมการเล่นที่ไม่มีความยับยั้งชั่งใจของคน จนทำให้เกิดผลกระทบด้านลบต่างๆ ขึ้นมา เช่น เล่นไม่เป็นเวลา เล่นจนทำให้ตัวเองได้รับบาดเจ็บ เล่นกันจนเสียเงินเสียทองมากมาย เป็นต้น ถึงแม้ว่า เกมไม่ได้ผิดกฎหมายก็จริง แต่จะปล่อยให้สังคมไทยเป็นแบบนี้ไม่ได้ เพราะมันเป็นเรื่องของการอยู่รวมกัน

“เชื่อว่า เกมนี้ไม่ใช่เกมสุดท้าย แต่มันเป็นเกมแรกๆ ของยุคนี้ที่ใช้ระบบนี้ ดังนั้น หากเราอยู่กับมันในยุคนี้ไม่ได้ ก็แปลว่าเราจะไม่สามารถอยู่กับมันได้ตลอดไป ฉะนั้น การแบนเกมนี้จึงไม่ใช่ทางออกที่แท้จริง เพราะหากสั่งห้ามเกมนี้ เกมที่จะออกในอนาคตก็จะถูกสั่งห้ามด้วย มันจะเกิดการถกเถียงแบบไม่จบไม่สิ้น” หมอลี่ กล่าว

ส่วนประเด็นที่มีการสนับสนุนให้ออกกฎหมายจำกัดระยะเวลาในการเล่น นพ.ประวิทย์ กล่าวว่า เกมนี้เล่นบนมือถือส่วนตัว การจะออกกฎห้ามเล่นในช่วงเวลาต่างๆ เหมือนร้านเกมนั้นทำไม่ได้ เพราะถ้ารัฐทำ นั่นแปลว่า “รัฐบาลเป็นยิ่งกว่าพ่อแม่ของพวกคุณ” หากจะทำจริง ส่วนตัวมองว่าเป็นการสิ้นเปลืองทรัพยากร เรื่องนี้มันเป็นสิ่งที่ประชาชนควรดูแลตนเอง

“ผมมองว่าเกมนี้ไม่ใช่ตัวปัญหาของสังคมไทย แต่เกมนี้เป็นบทสอบอย่างหนึ่ง ที่จะทำให้เห็นว่าอะไรดี อะไรไม่ดี ฉะนั้นเราควรเรียนรู้เพื่ออยู่และใช้ประโยชน์จากมัน” นพ.ประวิทย์ กล่าวว่า

ใช้ โปเกมอน โก ให้เป็นประโยชน์ กระตุ้นยอดขาย – ส่งเสริมการท่องเที่ยว

เราเห็นภาพในมุมของสังคมแล้ว หากมองด้านผู้ประกอบการ และ การท่องเที่ยวล่ะ....เป็นเช่นไร!? นายพีรธน ตัวแทน บริษัท ทรู คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เชื่อว่าเกมนี้จะสร้างประโยชน์ให้คนไทยอย่างมหาศาล เพราะเชื่อว่าจะนำโปเกมอนฯ มาใช้เป็นเครื่องมือในการกระตุ้นยอดขายให้กับธุรกิจต่าง ๆ เช่น ร้านขายพิซซ่าแห่งหนึ่ง ในสหรัฐฯ​ นำโปเกมอนมาใช้กระตุ้นยอดขายได้มากถึง 75% เป็นต้น

“ได้ยินว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เริ่มสนใจกับเกมนี้ อยากให้ใส่โปเกมอนลงสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อหวังดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ที่เขาควรรู้จักภายในประเทศ เพราะเชื่อว่า โปเกมอนจะช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมให้กับชาวไทยและชาวต่างชาติได้เข้าใจได้ ผมจึงเชื่อว่า หากเรามองหาจุดเด่นจากมันและใช้มันอย่างสร้างสรรค์ เชื่อว่า คุณจะได้รับประโยชน์จากมันไม่น้อย” นายพีรธน กล่าว

ใช้ โปเกมอน โก ให้เป็นโอกาส สานสัมพันธ์พ่อแม่ลูก ลดดราม่าในครอบครัว

ขณะที่ ผศ.ดร.พรรณรพี นักจิตวิทยาพัฒนาการเด็กและวัยรุ่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึง วิธีการควบคุมเด็ก และวัยรุ่นในการเล่นเกมนี้ ว่า ตามข้อกำหนดของเกม โปเกมอน โก เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี จะต้องเล่นเกมโดยมีผู้ปกครองให้คำแนะนำอยู่ข้างๆ ซึ่งผู้ปกครองหลายท่าน มักแก้ปัญหาโดยการสั่งห้ามไม่ให้ลูกเล่นเกมนี้ ส่วนตัวมองว่า การทำแบบนี้จะทำให้มีปัญหาตามมาได้ เช่นทำให้เกิดเรื่อง ดราม่าขึ้นในครอบครัว เพราะด้วยความที่เป็นเด็ก เขาจะตัดสินเราว่า ไม่ให้เล่นแปลว่าเราไม่รักเขา ซึ่งแน่นอนไม่มีพ่อแม่คนไหนที่ต้องการให้ลูกตัวเองคิดแบบนี้ ดังนั้นการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง คือ อย่าไปสวนกระแส จงเข้าใจกระแส และทำให้กระแสเป็นโอกาสนำมาใช้สานสัมพันธ์ในการพูดคุยกับลูก

นักจิตวิทยาพัฒนาการเด็กฯ กล่าวต่อว่า ส่วนพฤติกรรมเล่นเกม ผู้ปกครองจะต้องทำความเข้าใจพัฒนาการของเขา เด็กที่เล่นเกมนี้ส่วนมาก ต้องการการยอมรับจากเพื่อน ดังนั้น สิ่งที่ผู้ปกครองควรทำคือ การทำข้อตกลงระหว่างกัน เช่น แม่อนุญาตให้เล่นเฉพาะตอนกลางวัน ทั้งนี้ การแก้ปัญหาเราควรจะเลือกใช้วิธีการที่เหมาะสม แล้วจะทำให้ปัญหาเบาลง

คนไทยบางส่วนไร้วินัย

อ.นพ.ภุชงค์ นักวิชาการจิตเวชผู้ใหญ่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวเสริมว่า ปัญหาที่เกิดจากเกม แต่เกิดจากพฤติกรรมคนมากกว่า ปัญหาคนติดเกมมีมานานแล้ว ไม่ใช่เรื่องใหม่ อย่างไรก็ดี ตนอยากจะอธิบายเรื่องนี้จาก “ทฤษฎีระบบ”

ไม่ได้มาจากเกมแต่เกิดจากคนมากกว่า ที่สอนว่า ต้องมองปัญหาอย่างเป็นระบบ คือ เราต้องมองสังคมไทยอย่างเป็นระบบ ดังนั้นเมื่อมี เกมใหม่ๆ หรือ ตัวป่วนเข้ามาในสังคมไทย เรามักพิจารณาเพียงแค่ว่า ถ้าตัวป่วนที่เข้ามาทำให้สังคมไทยดี เราก็จะดีใจที่มันเข้ามา แต่ถ้ามันเข้ามามันสร้างปัญหาให้สังคมไทย เราอาจจะมองว่ามันแย่ต่อสังคมเรา ซึ่งความจริงแล้วเราอาจลืมพิจารณาว่า จุดสมดุลของสังคมไทยคืออะไร อะไรคือปัญหาที่สังคมไทยมีอยู่แล้ว เพราะปัจจุบัน ปัญหาเรื่อง เยาวชนกับไอที มันเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมานานแล้ว แม้ไม่มีเกมนี้ปัญหาก็ยังมีอยู่ เพราะเยาวชนไทยบกพร่องเรื่องความมีระเบียบวินัย ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ แถมยังไม่ยอมรับการควบคุมจากภายนอก ดังนั้น ถ้าคนไม่มีวินัย ไม่ว่าจะทำอะไร เจออะไร ก็จะมีปัญหาเกิดขึ้นตามมาอยู่ดี ฉะนั้น เมื่อเกมนี้เข้ามา จึงถือเป็นการทดสอบระบบหลายๆ ด้าน ในสังคมไทย ทั้งในเรื่องของความปลอดภัยในสังคม เรื่องปฏิสัมพันธ์ทางสังคม วินัยในครอบครัว เป็นต้น

“ผมไม่คิดว่าเกมนี้เป็นสิ่งที่เลวร้ายจนต้องถูกกำจัดออกไป แต่ผมคิดว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมันมีอยู่นานแล้วในสังคมไทย และบางปัญหาอาจจะเป็นปัญหาที่ใหญ่กว่าเรื่องเกมอีก” อ.นพ.ภุชงค์ กล่าว

เล่นเกม ถูกล้วงข้อมูลส่วนตัวได้ หากไม่ใช่คนสำคัญ ก็ไม่น่ากังวล

สำหรับสิ่งที่คนไทยและคนทั่วโลกกังวลที่สุด นอกจากปัญหาที่มาจากเกมแล้ว ยังมีประเด็นข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ในประเด็น ผศ.ดร.วิษณุ กล่าวว่า ก่อนเริ่มเล่นเกม จะมีข้อความเด้งขึ้นมาถามเราว่า คุณจะอนุญาตให้แอพเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวหรือไม่ ซึ่งข้อความนี้เราควรอ่านอย่างละเอียด เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตามมา และคำถามที่หลายคนสงสัยว่า ผู้สร้างเกมจะนำข้อมูลของเราไปใช้ประโยชน์เพื่อตัวเองหรือเปล่า ตอบเลยว่า “ถ้าเขาจะทำสามารถทำได้ แต่คิดว่าเรื่องนี้ไม่น่ากังวล เพราะผมรู้ว่าข้อมูลของผมไม่มีประโยชน์อะไรสำหรับเขา ผมจึงไม่กังวล”

สอดคล้องกับ นพ.ประวิทย์ ที่กล่าวถึงข่าวลือว่าเกมนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสอดแนม ว่า หากเขาจะเก็บข้อมูลจากการเล่นเกมนั้นสามารถทำได้ แต่ตนมองว่าเขาคงเลือกทำเฉพาะบุคคลสำคัญ เช่น นายกรัฐมนตรี เป็นต้น ถ้าคุณไม่สำคัญขนาดนั้นคุณไม่ต้องกลัวเลย

  • สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราวหรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่ 

reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

กระแสไหน จะแรงเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว Pokemon Go โมบายเกมฮิตจากการค่ายนินเทนโด ที่ได้เดินทางเข้ามาสู่อ้อมอกคนไทยเพียงไม่กี่วัน.... 14 ส.ค. 2559 13:29 17 ส.ค. 2559 02:36 ไทยรัฐ