วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.-ทหารเข้ม ลุยกวาดล้างยาเสพติด กระจายทั่วอีสาน ยึดเงิน-ยาเพียบ

ตร.ขอนแก่น รวบเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ กระจายทั่วอีสาน พบบัญชีเงินสะพัดกว่า 11 ล้าน ขณะที่ นรข.นครพนม กวาดล้างแก๊งวัยรุ่นเอี่ยวเสพยาบ้า เข้มสอดส่องผู้เสพถึงผู้ค้าตามพื้นที่ชายแดน...   

วันที่ 14 ส.ค. 59 พ.ต.อ.สุดพิเศษ เอกศิริ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครอง ร่วมแถลงผลการจับกุม ผู้ต้องหาในคดียาเสพติด 3 รายคือ นายธีระวิทย์ หรือ แมน สุทธิ อายุ 25 ปี นายสังวร มาลี อายุ 31 ปี และ นายรชต ศรีภักดิ์ อายุ 35 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 18,300 เม็ด ยาไอซ์น้ำหนัก 422.47 กรัม

ทั้งนี้ ก่อนจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ภ.จว.ขอนแก่น จับกุมกลุ่มผู้เสพยาบ้ามาสอบสวนขยายผล จนทราบว่าซื้อยาบ้ามาจากนายแมน ลูกจ้างชั่วคราวประจำแผนกไอซียู โรงพยาลบาลเอกชน ในจังหวัดขอนแก่น เช่าบ้านไม่มีเลขที่ภายในชุมชนบ้านสามเหลี่ยมเป็นที่อาศัยและขายยาบ้า-ยาไอซ์ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และเข้าตรวจค้นที่ห้องเช่าของนายธีระวิทย์ พบยาบ้า 18,200 เม็ด ยาไอซ์ 416 กรัม

นายแมน รับสารภาพว่า ยาบ้าและยาไอซ์เป็นของนายสังวร ซึ่งเช่าบ้านไม่มีเลขที่อยู่ที่บ้านโนนทัน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น เป็นที่พักยาเสพติด นำมามอบให้เพื่อนำไปส่งต่อให้ลูกค้ารายย่อยตาม อ.ต่างๆ ของจังหวัดขอนแก่น และมหาสารคาม

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแบ่งกำลังเข้าตรวจค้นที่บ้านเช่าของนายสังวร ที่บ้านโนนทัน พบนายสังวร และนายรชต นอนพักอยู่ในบ้านเช่า ค้นพบยาบ้าในตะกร้าวางของบนโต๊ะกระจก จำนวน 100 เม็ด ส่วนนายรชต พบยาไอซ์ในกระเป๋าเสื้อ น้ำหนัก 7.47 กรัม จึงควบคุมตัวพร้อมของกลางไปสอบสวน

ทั้งนี้ ผู้ต้องหารให้การว่าเป็นเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ มีนายทุนเป็นคนไทย ชื่อ นายสมปอง ไม่ทราบนามสกุล เป็นชาวตำบลบ้านลาน อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น อดีตนักโทษคดียาเสพติด หนีประกันชั้นศาลข้ามไปอยู่ฝั่งลาว ตั้งตัวเป็นเอเย่นต์ยาเสพติดรายใหญ่ มีเครือข่ายทุกจังหวัดในภาคอีสาน จะสั่งการให้นายสังวร เป็นผู้ควบคุมดูแลเรื่องการจัดส่งยาเสพติดทุกชนิด โดยมีนายรชตเป็นคนเปิดบัญชีรับโอนเงินค่ายาเสพติดที่เครือข่ายโอนจ่ายค่ายา

จากการตรวจสอบบัญชีของนายรชต ที่เปิดผ่านธนาคารแห่งหนึ่ง พบเงินหมุนเวียนกว่า 11 ล้านบาท ซึ่งนายรชต ยอมรับว่ารับจ้างเปิดบัญชีให้ขบวนการค้ายาเสพติดจริง และทำหน้าที่ขับรถให้นายสังวร ติดตามทวงหนี้ค่ายากับเครือข่ายในภาคอีสาน โดยไม่รู้ว่ามีเงินเข้าออกหรือผ่านบัญชีกี่บาท เพราะนายสมปองยึดสมุดบัญชีและบัตรเอทีเอ็มไปหมด

ทางด้าน นาวาเอกณัฐเกียรติ์ มนขุนทด ผู้บังคับหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม สั่งการให้ นาวาโทกริช กองศรี หัวหน้าสถานีเรือ นรข.อ.ธาตุพนม นำกำลังเจ้าหน้าที่ นรข.ชุดเฉพาะกิจ ระดมกวาดล้างปราบปรามจับกุมแก๊งวัยรุ่นกลุ่มเป้าหมาย ที่มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติดในพื้นที่เป้าหมาย เพื่อเป็นการตัดวงจรการค้า แก้ปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติด จนกระทั่งสามารถจับกุม นายสันติ ราชชมพู อายุ 30 ปี พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 118 เม็ด รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า สีดำ ไม่ติดป้ายทะเบียน และรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อยามาฮ่าฟีโน่ สีฟ้าดำ ไม่ติดป้ายทะเบียน รวมถึงอุปกรณ์การเสพยาบ้า

นอกจากนี้ ยังได้เข้าค้นภายในห้องพักของรีสอร์ตแห่งหนึ่ง จับกุม นายธีรัตน์ สุขรี อายุ 28 ปี ภายหลัง นายสันติ ผู้ต้องหารายแรกให้การซัดทอด จึงระดมกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพัก พบยาบ้าจำนวนอีก 1 เม็ด และอุปกรณ์การเสพหลายรายการ พบประวัติเคยต้องคดียาเสพติด มียาบ้าไว้ในครอบครอง ถูกตัดสินจำคุก 2 ปี เพิ่งพ้นโทษออกมาเมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา และมาถูกจับกุมอีก

เบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ให้การรับสารภาพว่า ติดยาเสพติดไม่สามารถเลิกได้ แต่ไม่มีรายได้ จึงหันไปติดต่อซื้อยาบ้ามาจากเครือข่ายเสพยาบ้าด้วยกัน เพื่อผันตัวเป็นเอเย่นต์ ติดต่อมาขายให้กับกลุ่มวัยรุ่นไป เม็ดละ 200–300 บาท จากราคาต้นทุนประมาณ 150-200 บาท เพื่อนำกำไรมาซื้อยาบ้าเสพ และเป็นเงินมาใช้จ่ายในครอบครัว

ตร.ขอนแก่น รวบเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ กระจายทั่วอีสาน พบบัญชีเงินสะพัดกว่า 11 ล้าน ขณะที่ นรข.นครพนม กวาดล้างแก๊งวัยรุ่นเอี่ยวเสพยาบ้า เข้มสอดส่องผู้เสพถึงผู้ค้าตามพื้นที่ชายแดน... 14 ส.ค. 2559 13:27 14 ส.ค. 2559 14:37 ไทยรัฐ