วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มือเอี่ยวบึมโลตัสเมืองคอน เป็นแค่พนง.ซับคอนแทรค บ.ขุดหาเชื้อเพลิง

มือเอี่ยวบึมโลตัสเมืองคอน เป็นแค่พนง.ซับคอนแทรค บ.ขุดหาเชื้อเพลิง

  • Share:

อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ระบุ ผู้ต้องสงสัยที่อาจมีความเกี่ยวข้องกับการลอบวางระเบิดในห้างโลตัส สาขานครศรีธรรมราช เป็นแค่พนักงานซับคอนแทรค จากบริษัทขุดหาพลังงานเชื้อเพลิงเท่านั้น ขณะที่ห้างโลตัสพร้อมเปิดให้บริการ 15 ส.ค.นี้...

วันที่ 14 ส.ค. 59 นายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กล่าวว่า ตามที่ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องสงสัย ข้อหาวางเพลิงเผาห้างโลตัส นครศรีธรรมราช ซึ่งระบุว่าภายหลังก่อเหตุได้เดินทางไปปฏิบัติงานที่แท่นขุดเจาะปิโตรเลียมนั้น จากการตรวจสอบพนักงานคนดังกล่าว เป็นพนักงานบริษัทรับจ้างเหมาบริการ หรือ ซับคอนแทรค (Sub-Contract) ของบริษัทแห่งหนึ่งที่สำรวจและผลิตพลังงานเชื้อเพลิง และช่วงเวลาที่ระบุว่าก่อเหตุเป็นช่วงเดินทางกลับขึ้นฝั่งเพราะหยุดพักการปฏิบัติงานบนแท่นขุดเจาะปิโตรเลียมในอ่าวไทย และภายหลังจากนั้นเป็นช่วงสิ้นสุดการหยุดพักจึงได้เดินทางกลับไปปฏิบัติงานตามกำหนด โดยที่บริษัทแจ้งว่ามิได้ทราบและไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของพนักงานคนดังกล่าว

ทั้งนี้ ภายหลังจากได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ามีบุคคลต้องสงสัยว่ากระทำการผิดกฎหมายเดินทางมาปฏิบัติงานที่แท่นขุดเจาะปิโตรเลียม ก็ได้ให้ความร่วมมือกับตำรวจเป็นอย่างดี และดำเนินการตามระเบียบปฏิบัติของบริษัททุกประการ โดยได้อำนวยความสะดวกเรื่องการเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย ออกเดินทางจากศูนย์สนับสนุนการบินของบริษัทเพื่อจับกุมบุคคลดังกล่าว ซึ่งขณะนั้นปฏิบัติงานอยู่ที่แท่นขุดเจาะ T2 และนำตัวกลับฝั่งเพื่อสอบสวนต่อไป

อย่างไรก็ตาม กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลบริษัทผู้รับสัมปทานในการประกอบกิจการด้านปิโตรเลียม ได้สั่งการบริษัทให้ความร่วมมือในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายอย่างเต็มที่ และขอให้กำชับให้พนักงานทุกคนปฏิบัติตนให้เป็นไปตามกฎหมายทั้งในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมรวมถึงกฎหมายอื่นอย่างเคร่งครัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับห้างเทสโก้โลตัส สาขานครศรีธรรมราช จะเปิดให้บริการในพรุ่งนี้ (15 ส.ค.59) ตามปกติ ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ได้เข้าเคลียร์พื้นที่ และซ่อมบำรุงจุดที่เสียหายจากเพลิงไหม้เรียบร้อยแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้