วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อุเทน' หนุนเซตซีโร่พรรคฯ ปลดแอกพ้นนายทุน ขจัดการเมืองน้ำเน่า

"อุเทน" สับนักเลือกตั้งกลัวเสียผลประโยชน์ แห่ค้านเซตซีโร่ ย้ำเป็นก้าวแรกปฏิรูปประเทศ พ้นนายทุน-เจ้าของพรรค จี้นักการเมืองเปิดใจกว้าง-เสียสละ พร้อมเชียร์ คสช.วางกลไกจัดระเบียบพรรคการเมือง...

วันที่ 14 ส.ค. 59 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงข้อเสนอการปฏิรูปการเมืองผ่านการยุบ และจดทะเบียนพรรคการเมืองใหม่ หรือเซตซีโร่พรรคการเมืองว่า เท่าที่ได้ติดตามข่าว ทราบว่ามีนักการเมืองบางส่วนที่คัดค้านแนวคิดนี้ ซึ่งคงมาจากความคิดที่ยึดติดกับการเมืองในรูปแบบเก่าๆ และคงไม่ต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ที่อาจก่อให้เกิดผลเสียกับทั้งตัวเองหรือพรรคต้นสังกัด เนื่องจากมุ่งเน้นที่จะเล่นการเมืองมากกว่าทำการเมืองเพื่อผลประโยชน์ชาติ สำหรับพรรคคนไทยในฐานะพรรคเกิดใหม่ และไม่ใช่กลุ่มการเมืองที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดรัฐประหาร รวมทั้งไม่เคยคิดที่จะสนับสนุนเผด็จการ เห็นว่าแนวทางเซตซีโร่ คือ ก้าวแรกในการปฏิรูปการเมือง ตามนโยบายของพรรคที่ว่า รีเซตประเทศไทยด้วยกฎหมาย รีเซตกฎหมายเพื่อคนไทย

"การเซตซีโร่พรรคการเมือง จะเป็นการปลดแอกทางการเมือง ปลดแอกให้สมาชิกพรรค รวมไปถึงนักการเมืองภายในพรรค ไม่ให้ต้องอยู่ใต้อาณัติการครอบงำของของนายทุน หรือเจ้าของพรรค เพื่อมุ่งสู่ความเป็นสถาบันการเมือง ให้ประชาชนและสมาชิกพรรคได้ร่วมเป็นเจ้าของพรรคอย่างแท้จริง" นายอุเทน กล่าว

นายอุเทน กล่าวต่อว่า นักการเมืองไม่ควรมองเรื่องเซตซีโร่เป็นความได้เปรียบเสียเปรียบ ในการเลืองตั้งหรือมองอย่างอคติว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะล้างขั้วการเมือง แต่ควรที่เปิดใจกว้างมองว่า การเซตซีโร่พรรคการเมือง ให้มาเริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่ เดินหน้าการปฏิรูปประเทศไปพร้อมๆ กัน โดยที่นักการเมืองในฐานะต้นเหตุสำคัญของวิกฤติต้องเสียสละในส่วนนี้ให้เป็นแบบอย่าง โดยเริ่มจากการปฏิรูปตัวเอง เช่นเดียวกับ คสช.ที่กล่าวหามาตลอดว่า นักการเมืองเป็นต้นเหตุของความขัดแย้งและการทุจริต ก็ควรจะใช้โอกาสนี้จัดระเบียบและวางกลไกปฏิรูปนักการเมือง หรือพรรคการเมืองอย่างเป็นรูปธรรม ผ่านการกำหนดหลักเกณฑ์การจดทะเบียนพรรค โครงสร้างการบริหารพรรค คุณสมบัติของผู้บริหารพรรค และการมีส่วนร่วมของสมาชิกพรรคที่ต้องมีมากกว่าเดิม ที่เจ้าของหรือนายทุนพรรคมีบทบาทสูงจนกลายเป็นบริษัทจำกัดเหมือนที่ผ่านมา ให้พรรคการเมืองเป็นศูนย์รวมผู้ที่มีอุดมการณ์ทางการเมืองเดียวกันหรือคล้ายๆ กัน มากกว่าการเข้ามาสังกัดเพราะจากแรงจูงใจอื่นๆ

"ในเมื่อ คสช.เห็นว่านักการเมืองเป็นต้นเหตุของวิกฤติชาติ ก็ต้องกล้าที่จะใช้โอกาสนี้จัดระเบียบ วางกฎเกณฑ์คัดกรองผู้ที่เข้าสู่การเมืองให้เข้มข้น สร้างนักการเมืองน้ำดีมาแทนที่นักการเมืองน้ำเน่า ส่วนนักการเมืองที่อยู่ในสารบบ ก็ต้องพิสูจน์ว่าได้ปฏิรูปตัวเองจนสมควรได้รับโอกาสทำหน้าที่ผู้แทนราษฎรอีกในอนาคต" นายอุเทน กล่าว

"อุเทน" สับนักเลือกตั้งกลัวเสียผลประโยชน์ แห่ค้านเซตซีโร่ ย้ำเป็นก้าวแรกปฏิรูปประเทศ พ้นนายทุน-เจ้าของพรรค จี้นักการเมืองเปิดใจกว้าง-เสียสละ พร้อมเชียร์ คสช.วางกลไกจัดระเบียบพรรคการเมือง... 14 ส.ค. 2559 12:20 14 ส.ค. 2559 14:27 ไทยรัฐ