วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประกาศ ฉ.7 เตือน 'เหนือ-ตะวันออก-ใต้' ฝนตกหนัก คลื่นสูง 2-3 ม.

ประกาศ ฉ.7 เตือน 'เหนือ-ตะวันออก-ใต้' ฝนตกหนัก คลื่นสูง 2-3 ม.

  • Share:

อุตุฯ ประกาศเตือน ฉ.7 "ฝนตกหนักและคลื่นลมแรง" เตือน "เหนือ-ตะวันออก-ใต้" ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก รวมทั้งฝนที่ตกสะสม ส่วนอันดามัน-อ่าวไทย คลื่นสูง 2-3 ม. ชาวเรือโปรดระมัดระวัง ควรงดเดินเรือไปจนถึงวันที่ 18 ส.ค. 59...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 ส.ค. 59 กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ "ฝนตกหนักและคลื่นลมแรง" ฉบับที่ 7 ระบุว่า ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ภาคเหนือตอนบน และประเทศลาว เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกในระยะนี้ กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยเฉพาะจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง ตาก อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก รวมทั้งฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กที่มีขนาดต่ำกว่า 2 วา ควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 18 ส.ค. 59 นี้ไว้ด้วย

หมายเหตุ ความหมายขนาดของเรือ : เรือที่มีขนาดเล็กความยาวของลำเรือมีค่าน้อยกว่า 2 วา ควรงดออกจากฝั่ง เช่น
- เมื่อคลื่นสูง 1 เมตร เรือที่ออกจากฝั่งได้ควรมีความยาวของลำเรือมากกว่า 2 วา
- เมื่อคลื่นสูง 2 เมตร เรือที่ออกจากฝั่งได้ควรมีความยาวของลำเรือมากกว่า 3 วา
- เมื่อคลื่นสูง 3 เมตร เรือที่ออกจากฝั่งได้ควรมีความยาวของลำเรือมากกว่า 5 วา เป็นต้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้