วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โดนพิษ 6 ราย! เตือน นทท.สมุย ระวังแมงกะพรุนไฟ

จนท.ชมรมกู้ภัยทางทะเล เตือน นทท.ไทย-เทศ หาดละไม เกาะสมุย หลังมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากแมงกะพรุนไฟแล้วกว่า 6 ราย ทั้งนี้ได้เตรียมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และแจ้งการปฏิบัติตัวต่อผู้ที่มาท่องเที่ยว...

วันที่ 14 ส.ค. 59 ชมรมกู้ภัยทางทะเลและชมรมเจ็ตสกี หาดละไม ม.3 ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เตือนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่ลงเล่นน้ำทะเลในช่วงนี้ ให้ระวังแมงกะพรุนไฟ หลังจากพบนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวน 6 ราย ถูกแมงกะพรุนไฟทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บ

ด้าน นายวุฒิพันธ์ ตรีแก้ว อายุ 35 ปี สมาชิกชมรมกู้ภัยทางทะเล ซึ่งเป็นลูกจ้างปล่อยเรือเจ็ตสกี อยู่บริเวณชายหาดละไม ระบุว่า บริเวณพื้นที่ชายหาดละไมเมื่อช่วง 1-2 วันที่ผ่านมานี้ มีแมงกะพรุนไฟเข้ามาบริเวณชายหาดละไมตลอดแนวความยาวกว่า 3 กิโลเมตร และทำร้ายนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำทะเลบริเวณนี้ไปแล้วกว่า 6 ราย ซึ่งแต่ละรายที่ถูกแมงกะพรุนไฟทำร้ายจะมีรอยเหมือนถูกไฟไหม้ และมีอาการปวดแสบปวดร้อน บริเวณแผลที่ถูกหนวดของแมงกะพรุนไฟฟาดใส่ บางรายหากมีอาการแพ้มากก็จะทำให้เกิดอาการเกร็งจนช็อกหมดสติ

เบื้องต้นทางชมรมกู้ภัยทางทะเลได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยใช้นำส้มสายชูราดที่บาดแผล ก่อนจะประสานไปยังเจ้าหน้าที่นำส่งตัวผู้บาดเจ็บไปรักษา ขณะเดียวกันมีการแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำทะเลบริเวณนี้ ห้ามสัมผัสกับแมงกะพรุนไฟ หากพบเห็นแมงกะพรุนไฟในจุดใด ให้แจ้งชมรมกู้ภัยที่อยู่ริมชายหาด เพื่อทางชมรมจะจับขึ้นมา วันนี้ทางชมรมจับแมงกะพรุนไฟขึ้นมาจากทะเลบริเวณหน้าชายหาดละไมได้ 3 ตัว มีลักษณะตัวขาวขุ่น ขนาดเท่าฝ่ามือ และมีหนวดยาวเป็นสาย หากมีการเข้าไปสัมผัสตัวแมงกะพรุนจะใช้หนวดที่ยาว และมีพิษฟาดเข้าใส่ทันที จึงฝากเตือนนักท่องเที่ยวที่จะลงเล่นน้ำทะเลในช่วงนี้ให้ระวัง และสังเกตดูให้ดี หากพบเห็นให้แจ้งมาที่ชมรมกู้ภัยทางทะเลทันที

จนท.ชมรมกู้ภัยทางทะเล เตือน นทท.ไทย-เทศ หาดละไม เกาะสมุย หลังมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากแมงกะพรุนไฟแล้วกว่า 6 ราย ทั้งนี้ได้เตรียมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และแจ้งการปฏิบัติตัวต่อผู้ที่มาท่องเที่ยว 14 ส.ค. 2559 11:44 14 ส.ค. 2559 12:10 ไทยรัฐ